Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Công an vẫn cấp hộ chiếu trong khi chờ sửa thông tin nơi sinh

Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú “nơi sinh” khi công dân có đề nghị. Trong khi chờ nghiên cứu sửa đổi hộ chiếu, cơ quan chức năng tiếp tục cấp đổi giấy tờ này.

Bộ Công an cho biết thời gian qua, một số quốc gia tạm thời dừng cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam. Lý do được đưa ra là trong hộ chiếu mới không ghi nơi sinh.

Với nhận định hộ chiếu thiếu nơi sinh gây khó khăn cho công tác quản lý của nước sở tại, Bộ Công an nhấn mạnh để tạo điều kiện thuận lợi cho công dân làm thủ tục xin thị thực vào các nước trong khu vực Schengen, cơ quan này đã thống nhất với Bộ Ngoại giao trước mắt tiến hành bị chú “nơi sinh” vào hộ chiếu khi công dân đề nghị.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến thắc mắc những trường hợp nào được bổ sung bị chú “nơi sinh” trong hộ chiếu? Thủ tục hồ sơ, lệ phí ra sao? Trong thời gian chờ bổ sung nơi sinh, Bộ Công an có tiếp tục cấp hộ chiếu mẫu mới không.

Ho chieu moi anh 1

Hộ chiếu cũ (bìa phải) có thông tin về nơi sinh công dân. Ảnh: Hoàng Lam.

Giải đáp những thắc mắc trên, đại diện Bộ Công an khẳng định về thủ tục, Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ thực hiện bị chú thông tin “nơi sinh” khi công dân có đề nghị. Đối với người đã được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị bị chú thông tin nơi sinh thì thực hiện như sau:

1. Đối với công dân trình hộ chiếu cấp trong nước, họ cần nộp tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu (mẫu TK01), mục “đề nghị” ghi rõ nội dung “bị chú nơi sinh vào hộ chiếu” (không cần dán ảnh) và kèm theo hộ chiếu mẫu mới đã được cấp.

2. Trường hợp công dân xuất trình hộ chiếu do cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cấp, thì ngoài các giấy tờ trên, công dân phải nộp thêm giấy tờ chứng minh nơi sinh như giấy khai sinh, hộ chiếu mẫu cũ.

3. Với cá nhân chưa được cấp hộ chiếu mẫu mới, nay đề nghị cấp hộ chiếu kèm bị chú thông tin “nơi sinh”, thì tại mục nội dung đề nghị (trong tờ khai cấp hộ chiếu) ghi rõ yêu cầu “cấp hộ chiếu và bị chú nơi sinh”.

Thời hạn giải quyết các thủ tục trên là 2 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh, 5 ngày làm việc nếu nộp hồ sơ tại công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Công dân không cần nộp lệ phí cho việc bị chú nơi sinh vào hộ chiếu.

Ngoài những vấn đề trên, Bộ Công an nhấn mạnh trong thời gian chờ xem xét, nghiên cứu sửa đổi mẫu hộ chiếu, cơ quan chức năng tiếp tục cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới.

Tính đến cuối tháng 8, Bộ Công an đã cấp 272.000 hộ chiếu theo mẫu mới cho công dân trên toàn quốc. So với mẫu cũ, hộ chiếu mới (được cấp từ 1/7) đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Hộ chiếu mẫu mới gồm 50 trang. Trong đó, 2 trang bìa màu tím than, được in trên loại chất liệu giấy mới dày hơn so với loại hộ chiếu cũ. Đây là lần đầu tiên Bộ Công an in hình ảnh những địa danh nổi tiếng, đặc trưng nhất của Việt Nam như đền Hùng, vịnh Hạ Long, cố đô Huế, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú.

Hộ chiếu cũ chưa hết hạn có bắt buộc đổi mẫu mới

Người có hộ chiếu mẫu cũ vẫn tiếp tục được sử dụng cho đến khi hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Hộ chiếu gắn chip sẽ có biểu tượng chip điện tử

Bộ Công an dự kiến cuối năm nay triển khai cấp hộ chiếu gắn chip. Loại hộ chiếu này có biểu tượng chip điện tử để phân biệt với giấy tờ khác.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm