Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an thay đổi quyết định khởi tố bị can với Hứa Thị Phấn

Cơ quan điều tra Bộ Công an đã quyết định thay đổi lệnh khởi tố bị can Hứa Thị Phấn và 3 người khác từ tội cố ý làm trái sang lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an (C46) đang điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng liên quan đến hành vi của bà Hứa Thị Phấn và các đồng phạm theo quyết định khởi tố của HĐXX sơ thẩm giai đoạn 1 vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm. 

Với tài liệu và chứng cứ có được, Cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định thay đổi lệnh khởi tố từ tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với 4 bị can: Hứa Thị Phấn, nguyên Cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng Đại Tín; Bùi Thị Kim Loan, thư ký của bà Phấn; Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ Ngân hàng Đại Tín và Lâm Kim Dũng, nguyên Giám đốc Công ty Lam Giang từ tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng sang tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Nu dai gia Hua Thi Phan anh 1
Bà Hứa Thị Phấn (sinh năm 1947) đang liên quan đến vụ đại án Oceanbank, bị đề nghị mức án 17-18 năm tù tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đồ họa: Hiền Đức.

Cơ quan điều tra xác định, bị can Ngô Kim Huệ và Bùi Thị Kim Loan từng được cơ quan chức năng áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú nhưng trong quá trình điều tra vụ án họ được xác định là nhân vật chính đã có hành vi giúp sức đắc lực cho bị can Hứa Thị Phấn chiếm đoạt và gây thiệt hại cho Ngân hàng Đại Tín trên 6.000 tỷ đồng. Ngoài ra, họ có thái độ khai báo quanh co, không thành khẩn, ngoan cố che giấu hành vi phạm tội của bản thân và bị can Phấn, không hợp tác, gây cản trở nghiêm trọng đến việc điều tra, thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả cho Nhà nước nên Cơ quan cảnh sát điều tra quyết định thay thế sang biện pháp bắt tạm giam.

Riêng bị can Hứa Thị Phấn đang điều trị bệnh nên cơ quan điều tra đã cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cùng với đó, cơ quan điều tra còn quyết định khởi tố 14 bị can (6 bị can trong nhóm Phú Mỹ của bà Hứa Thị Phấn, 8 người nguyên là cán bộ, nhân viên Ngân hàng Đại Tín) về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong số này, 4 bị can bị bắt tạm giam, những người còn lại cấm đi khỏi nơi cư trú, chờ cơ quan điều tra lấy lời khai.

Trước đó, hồi tháng 3, nhà chức trách đã khởi tố bị can, khám xét nơi ở của bà Phấn (ở quận Thủ Đức, TP.HCM) về hành vi Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bắt nhiều trợ thủ đắc lực của bà Hứa Thị Phấn

Cục C46 đã khởi tố, khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 13 bị can, trong đó có bà Ngô Kim Huệ, nguyên Phó TGĐ Trustbank, trợ thủ đắc lực của bà Hứa Thị Phấn.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật