Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an thay Bộ GTVT soạn quy định sát hạch bằng lái xe

Chính phủ đồng ý để Bộ Công an soạn thảo quy định về sát hạch và cấp giấy phép lái xe nhằm đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Chính phủ vừa có tờ trình dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an soạn thảo.

Theo sự thống nhất của Bộ Công an, Bộ GTVT và Bộ Tư pháp, lĩnh vực sát hạch, cấp giấy phép lái xe vốn thuộc phạm vi quy định của Luật Giao thông đường bộ sẽ được chuyển sang phạm vi quy định của Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ (đang được soạn thảo).

sat hach giay phep lai xe anh 1

Bộ Công an sẽ thay Bộ GTVT soạn thảo quy định về quản lý bằng lái xe. Ảnh minh họa: Hồng Quang.

Trao đổi với Zing, bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ Pháp chế (Bộ GTVT), cho biết dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi do Bộ GTVT biên soạn hiện vẫn có quy định về thời hạn bằng lái (khoản 9 điều 97) và nội dung sát hạch lái xe (điều 100).

Tuy nhiên, bà Nga khẳng định dự thảo sẽ sớm được sửa theo hướng cắt hết quy định về bằng lái, do Chính phủ đã thống nhất giao phạm vi điều chỉnh sang dự luật đang được Bộ Công an soạn thảo.

Sắp tới, Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ quy định các vấn đề về quy tắc giao thông; đào tạo, sát hạch và cấp giấy phép lái xe; đăng ký và cấp, thu hồi biển số xe cơ giới… Còn Luật Giao thông đường bộ có chức năng thúc đẩy phát triển kết cấu hạ tầng hiện đại, hiệu quả, nâng cao chất lượng hệ thống mạng lưới đường bộ…

Thời gian qua, việc Chính phủ chấp thuận đề xuất giao Bộ Công an chủ trì sát hạch đào tạo tài xế nhận được nhiều ý kiến của người dân. Các ý kiến cho rằng nhiều năm qua Bộ GTVT đã đảm trách lĩnh vực này và cơ bản đáp ứng yêu cầu xã hội.

Trước thắc mắc trên, đại diện Bộ Công an khẳng định Bộ GTVT hay Bộ Công an đảm trách cũng vì quyền lợi của người dân, doanh nghiệp nên không cần câu nệ ai làm.

Đa số thành viên Chính phủ thống nhất phương án chuyển lĩnh vực sát hạch, cấp bằng lái xe sang cho Bộ Công an quản lý với lý do để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ thay đổi cách hiểu bằng lái A1, B1

Bằng B1 không được lái ôtô, bằng A1 không được lái Honda SH... là những thông tin gây chú ý trong dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội