Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an sẽ có Trung đoàn CSCĐ Kỵ binh?

Bộ Công an đưa ra dự thảo đánh giá tác động của chính sách trong dự án Luật Cảnh sát cơ động, trong đó có đề cập đến thành lập Trung đoàn Không quân CAND, Trung đoàn CSCĐ Kỵ binh.

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp về báo cáo đánh giá tác động chính sách đối với dự án Luật Cảnh sát cơ động (CSCĐ). Thời gian từ ngày 25/10 đến 25/11.

Dự thảo này được Bộ Công an xây dựng nhằm thay thế cho Pháp lệnh CSCĐ hiện nay. Đề xuất trên được đưa ra khi tình hình chính trị thế giới và khu vực đang diễn ra phức tạp, khó lường. Còn trong nước, thế lực thù địch nhiều lần lôi kéo người dân biểu tình trái pháp luật, chống người thi hành công vụ; tội phạm hình sự gia tăng, ngày càng manh động…

Trước những bất cập của Pháp lệnh CSCĐ năm 2013, Bộ Công an cho rằng cần phải xây dựng Luật CSCĐ để tạo hành lang pháp lý đồng bộ về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức cũng như các yếu tố khác cho hoạt động cảnh sát cơ động.

Bo Cong an se co Trung doan CSCD Ky binh? hinh anh 1
CSCĐ diễn tập chống khủng bố. Ảnh: Tiến Tuấn.

Về tổ chức, Bộ Công an cho biết thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an đã kết luận, chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng đối với việc tăng cường xây dựng CSCĐ chính quy, tinh nhuệ, hiện đại; tăng thêm về lực lượng, tổ chức mới như: Thành lập Trung đoàn Không quân công an nhân dân, Trung đoàn CSCĐ Kỵ binh…

Do đó, việc hoàn thiện tổ chức CSCĐ đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất với quá trình xây dựng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Về hoạt động, pháp lệnh hiện hành chưa rõ ràng, tách biệt giữa nhiệm vụ với hoạt động CSCĐ dẫn đến khó khăn trong nhận thức, triển khai thực hiện.

Còn thẩm quyền điều động cũng còn một số bất cập. Hiện nay, thẩm quyền điều động của Tư lệnh CSCĐ đến cấp Tiểu đoàn trực thuộc. Trong khi thẩm quyền của Giám đốc Công an địa phương là Trung đoàn CSCĐ trực thuộc (cao hơn cả Tư lệnh).

Theo Bộ Công an, việc điều chỉnh thẩm quyền điều động CSCĐ cho phù hợp với yêu cầu tình hình thực tế sẽ góp phần nâng cao vị trí, vai trò, tầm quan trọng của CSCĐ trong hoạt động bảo vệ an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

CSCĐ trang bị súng chống tăng diễn tập giải cứu con tin khỏi khủng bố

Gần 100 cảnh sát cơ động chia thành nhiều hướng, đấu súng với nhóm khủng bố được trang bị AK, lựu đạn để giải cứu con tin trong buổi diễn tập tại Đắk Lắk.


Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Hai ke cuop lot quan ao co gai 19 tuoi hinh anh

Hai kẻ cướp lột quần áo cô gái 19 tuổi

0 14

Sau khi cướp chiếc xe máy, Giang và Thành lột quần áo cô gái 19 tuổi định hiếp dâm nhưng bị nạn nhân kháng cự quyết liệt.

Bi ban nhau chem vi bo ve truoc hinh anh

Bị bạn nhậu chém vì bỏ về trước

0

Y Chinh cùng bạn nhậu đến tối thì một người bỏ về trước nên 2 bên xảy ra mâu thuẫn, sau đó anh ta dùng dao đâm gục bạn nhậu.