Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an sẽ có quy định đặc thù để hạn chế gian lận thi cử

Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020.

Theo thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo (Bộ Công an), mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước một năm để chuẩn bị. Theo đó, việc thay đổi sẽ có những quy định mang tính đặc thù của ngành công an, nhằm hạn chế gian lận thi cử.

Bộ Công an cũng xem xét việc cho phép các thí sinh liên quan vụ án gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 dự tuyển vào các trường công an năm 2019.

- Xin ông cho biết số lượng và việc xử lý thí sinh có điểm thi THPT quốc gia năm 2018 cao hơn thực tế ở các địa phương gửi tới Bộ Công an đến nay như thế nào?

- Sau khi Bộ GD&ĐT công bố kết quả điều tra chấm thẩm định kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã gửi thông báo tới Bộ Công an, có 28 em (trên tổng số 64 thí sinh) được nâng điểm, trúng tuyển vào trường công an nhân dân (CAND).

Bo Cong an se co quy dinh dac thu de han che gian lan thi cu hinh anh 1
Thượng tá Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Đào tạo (Bộ Công an). Ảnh: VOV.

Ở Sơn La, Bộ Công an nhận được thông báo có 25 thí sinh được nâng điểm, trúng tuyển vào trường công an.

Trên cơ sở đó, Cục Đào tạo đã báo cáo lãnh đạo Bộ Công an và hướng dẫn học viện, trường đại học CAND rà soát. Kết quả có 53 thí sinh của 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La đang học tại các trường công an.

Bộ Công an đã quyết định hủy kết quả trúng tuyển của những em này và yêu cầu các trường thông báo bàn giao 28 thí sinh ở Hòa Bình và 25 em ở Sơn La, về nơi sơ tuyển là công an của 2 tỉnh.

Tất cả số thí sinh trên đã được Bộ Công an yêu cầu trường bố trí phương tiện đưa các em về Công an tỉnh Hòa Bình và Công an tỉnh Sơn La để bàn giao.

Trong số những thí sinh liên quan vụ án thay đổi điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hòa Bình và Sơn La trúng tuyển trường công an, có thí sinh là học sinh phổ thông và thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ CAND. Đối với thí sinh là học sinh phổ thông, các trường bố trí phương tiện đưa về công an địa phương và bàn giao cho gia đình tiếp nhận, quản lý.

Với thí sinh đang thực hiện nghĩa vụ, Bộ Công an chỉ đạo các trường bố trí phương tiện đưa các em trở về công an địa phương để có biện pháp theo nguyên tắc xử lý cán bộ của ngành công an.

Không bổ sung thí sinh vào trường công an

- Sau khi trả toàn bộ thí sinh có gian lận về điểm thi ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La về địa phương, Bộ Công an có tuyển sinh bổ sung thí sinh vào các trường công an nữa không, thưa ông?

Mỗi thí sinh khi đăng ký sơ tuyển vào các trường công an đều được cấp một giấy chứng nhận sơ tuyển duy nhất và chỉ có giá trị tuyển sinh trong năm đó.

Ngoài ra, chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường công an đã được Bộ Công an ban hành theo từng năm. Năm 2018, công tác tuyển sinh đã kết thúc, hiện các trường CAND và công an các địa phương đang triển khai thực hiện công tác tuyển sinh năm 2019. Do đó, Bộ Công an sẽ không tuyển bổ sung thí sinh vào các trường sau khi trả toàn bộ thí sinh có kết quả chấm thẩm định thay đổi về điểm thi ở 2 tỉnh Hòa Bình và Sơn La về địa phương.

- Liệu những thí sinh có điểm thi cao hơn so với thực tế có tiếp tục được đăng ký xét tuyển vào các trường đại học trong năm 2019 hay không?

Nếu thí sinh dự thi THPT quốc gia mắc lỗi do vi phạm quy chế thi như mang tài liệu, phương tiện vào phòng thi thì sẽ bị đình chỉ thi ở năm tiếp theo.

Tuy nhiên, những thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi năm 2018 có được tiếp tục đăng ký dự thi đại học trong năm 2019 còn phụ thuộc quy chế của Bộ GD&ĐT và phải xác định thí sinh được nâng điểm do đâu, sai phạm do ai, ở mức độ nào...

Đối với các thí sinh bị trả về nơi sơ tuyển ở Hòa Bình và Sơn La, Bộ Công an sẽ xem xét việc cho phép thí sinh này được dự tuyển vào các trường CAND năm 2019 hay không.

Bo Cong an se co quy dinh dac thu de han che gian lan thi cu hinh anh 2
Đặng Hữu Thủy (SN 1964), Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu, tỉnh Sơn La, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm nghe cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố. Ảnh: VOV.

Sẽ công bố đề án tuyển sinh trước một năm

- Để hạn chế gian lận thi cử trong năm 2019, Bộ Công an đã đưa ra những giải pháp cụ thể như thế nào, thưa ông?

Sau vụ việc xảy ra trong kỳ thi THPT Quốc năm 2018 ở một số địa phương, Bộ Công an đã có cuộc họp với các trường đại học, học viện và có điều chỉnh trong công tác sơ tuyển tuyển sinh năm 2019. Theo đó, công tác sơ tuyển gồm kiểm tra sức khỏe, học lực cấp THPT, lý lịch gia đình.

Nếu như mọi năm, kiểm tra học bạ cấp THPT, thí sinh chỉ cần các môn đạt 5,0 điểm trở lên thì năm nay, riêng 3 môn thuộc tổ hợp đăng ký xét tuyển vào trường công an phải đạt 7,0 điểm trở lên.

Ví dụ, thí sinh đăng ký vào Đại học Phòng cháy Chữa cháy với tổ hợp A00, thì phải có tổ hợp môn đăng ký xét tuyển Toán, Lý, Hóa điểm tổng kết 3 năm THPT đạt từ 7,0 trở lên.

Mặt khác, kết quả điểm thi THPT quốc gia của thí sinh chỉ đóng góp 75% thành phần điểm trúng tuyển vào các trường công an. 25% số điểm còn lại là trung bình chung của 3 năm học THPT.

Như vậy, năm 2019, về lý thuyết, điểm số tối đa mà thí sinh có thể đạt được vào các trường công an là 40 (30 điểm của 3 môn tổ hợp đăng ký xét tuyển + 10 điểm là điểm số trung bình cao nhất của 3 năm học THPT).

Với quy định mới này, ngành công an đã lọc được thí sinh có học lực trung bình, yếu ngay từ khâu sơ tuyển.

Ngoài ra, rút kinh nghiệm từ việc gian lận thi THPT Quốc gia năm 2018, Bộ trưởng Bộ Công an vừa ký quyết định thành lập Ban nghiên cứu đề án đổi mới tuyển sinh vào các trường công an từ năm 2020.

Mọi thay đổi về tuyển sinh sẽ được công bố cho thí sinh và xã hội biết trước một năm để chuẩn bị. Theo đó, việc thay đổi sẽ có những quy định mang tính đặc thù của ngành Công an nhằm hạn chế tối đa gian lận thi cử.

Lãnh đạo có con được nâng điểm ở Sơn La sẽ bị xử lý thế nào? Những thí sinh được nâng điểm thi ở Sơn La dần lộ diện. Hiện tại, dư luận quan tâm phụ huynh của các em này sẽ bị xử lý ra sao, đặc biệt trường hợp là cán bộ, đảng viên?

Phải làm rõ danh sách lãnh đạo Sơn La có con được nâng điểm thi

Nhiều ý kiến cho rằng cần xử thật nghiêm minh cả phụ huynh và học sinh gian lận điểm thi ở Sơn La, Hòa Bình. Không thể để "con quan rồi lại làm quan" nhờ gian lận.

https://vov.vn/xa-hoi/giao-duc/bo-cong-an-se-co-quy-dinh-dac-thu-de-han-che-toi-da-gian-lan-thi-cu-899260.vov

Theo Bích Lan / VOV

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Tuyển sinh 2018 Tuyển sinh 2020 Giáo dục