Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an sẵn sàng qua Anh xác minh 39 người chết trong container

Đại tướng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã sẵn sàng cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp điều tra, xác minh danh tính 39 nạn nhân chết trong container.

Chiều 30/10, tại Hà Nội, đại tướng Tô Lâm (Bộ trưởng Bộ Công an) đã có cuộc điện đàm với bà Priti Patel (Bộ trưởng Bộ Nội vụ Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland) về việc phối hợp định danh các nạn nhân nghi là người Việt trong số 39 người tử vong trong xe container.

Khẳng định phía Việt Nam rất quan tâm và lấy làm tiếc về vụ việc, đại tướng Tô Lâm nói sau khi nhận thông tin, Bộ Công an đã khẩn trương, chủ động chỉ đạo công an địa phương xác minh, thu thập thông tin, sẵn sàng phối hợp với nhà chức trách Anh.

39 nguoi chet o Anh anh 1
Bộ trưởng Tô Lâm mong muốn phía Anh hỗ trợ đoàn công tác khi sang Anh phối hợp điều tra vụ 39 người chết trong xe container. Ảnh: Bộ Công an.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết Bộ Công an tiếp tục phối hợp cơ quan chức năng của Anh để điều tra vụ việc, xác minh danh tính các nạn nhân nghi là người Việt.

Việc tìm ra danh tính các nạn nhân đang rất cấp bách. Bộ Công an đã sẵn sàng cử đoàn công tác sang Anh để phối hợp cảnh sát nước này điều tra.

Đại tướng Tô Lâm cũng đề nghị nếu có nạn nhân là người Việt, Bộ Nội vụ Anh tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo hộ công dân theo đúng quy định của 2 nước và pháp luật quốc tế.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh phát hiện 39 người tử vong trong xe container nhập cảnh vào nước này ở hạt Essex, gần thủ đô London.

Sau khi xuất hiện thông tin có thể có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán tại Anh làm việc với cảnh sát để xác minh quốc tịch các nạn nhân.

39 nguoi chet o Anh anh 2
Gần 30 gia đình ở Nghệ An, Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh, có người nghi con trai đã tử vong. Ảnh: Hoàng Lam.

Nhiều ngày liên tiếp sau đó, cơ quan chức năng ghi nhận 18 gia đình ở Nghệ An và 10 trường hợp khác tại Hà Tĩnh trình báo mất liên lạc với người thân khi họ qua Anh.

Các địa phương đang rà soát các trường hợp đi xuất khẩu lao động và lấy mẫu ADN của người thân các trường hợp mất tích để xác định họ có liên quan 39 thi thể chết trong container ở Anh hay không.

Ngày 29/10, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin cơ quan chức năng nơi đây đang xác minh trường hợp một nam thanh niên mất tích tại Anh đúng thời điểm 39 thi thể được tìm thấy trong xe container đông lạnh.

Cùng ngày, UBND xã Thanh Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình cũng nhận đơn của một gia đình trình báo về việc con trai 32 tuổi của họ mất liên lạc từ đêm 22/10 khi qua Anh tìm việc.

Thế chấp sổ đỏ, nhà cửa lấy 700 triệu cho con sang Anh Ông Lê Minh Tuân (Nghệ An) mất liên lạc với con trai nhiều ngày nay sau khi anh này nhắn tin đang trên đường từ Pháp qua Anh.

Xác minh việc 2 thanh niên ở Huế và Quảng Bình mất tích khi sang Anh

Hai thanh niên ở Huế và Quảng Bình mất tích khi sang Anh đúng thời điểm cơ quan chức năng nước này phát hiện 39 thi thể trong container đông lạnh ở Essex.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm