Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an nghiên cứu xây dựng trung tâm dữ liệu quốc gia

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành trình, xin chủ trương đề xuất xây dựng đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia để tạo sự thống nhất.

Sáng 3/2, Bộ Công an cùng Tổ công tác Đề án 06 tổ chức hội thảo cấp quốc gia lần thứ nhất về việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia với chuyên đề "Xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội".

Nhiều chuyên gia đã tham gia thảo luận các chuyên đề về bảo mật dữ liệu, an ninh an toàn trong chia sẻ dữ liệu, các bài học kinh nghiệm, làm nổi bật lên nhóm vấn đề xác lập chiến lược dữ liệu đúng đắn, tạo sức bật phát triển kinh tế xã hội.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết đề án xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia chưa từng có tại Việt Nam. Đây là kế hoạch mang tính chất kết nối, chia sẻ, đòi hỏi sự phát triển song song với dữ liệu của từng lĩnh vực, ngành nghề.

Ngày 28/1, Thông báo số 16 của Thủ tướng đã đồng ý chủ trương xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia của Chính phủ. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan trình, xin chủ trương đề xuất xây dựng đề án trung tâm này.

Trung tam du lieu anh 1

Thứ trưởng Công an Nguyễn Duy Ngọc. Ảnh: H.L.

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc nhấn mạnh việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia là nền tảng cốt lõi để phát triển, đẩy mạnh chính phủ số cũng như kinh tế số, xã hội số. Bộ Công an với kinh nghiệm xây dựng 3 dự án cùng với nguồn nhân lực chất lượng tại 4 cấp, với tính kỷ luật cao. Đây là điều kiện thuận lợi thực hiện nhiệm vụ này.

Còn theo Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhiều quốc gia đã xây dựng các trung tâm dữ liệu có tính chất tương tự. Trong đó, một số nước châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore cũng xây dựng các Trung tâm dữ liệu quốc gia. Mục đích tạo nền tảng đẩy mạnh chuyển đổi số và đã đạt được thành tựu đáng kể.

Ở Việt Nam, cơ quan chức năng ghi nhận trong quá trình triển khai Chính phủ điện tử và Chính phủ số, đặc biệt là việc thực hiện Đề án 06 thời gian qua, đã bộc lộ một số hạn chế, bất cập về hạ tầng, nhân lực. Ngoài ra, nhiều hệ thống công nghệ thông tin được đầu tư từ lâu, thiếu đồng bộ, chưa đảm bảo độ bảo mật. Một số cơ sở dữ liệu ngành cũng chưa được thu thập, lưu trữ trùng lặp, chưa được chuẩn hóa để kết nối.

Do đó, Bộ Công an đánh giá việc xây dựng Trung tâm dữ liệu quốc gia tại Việt Nam rất cần thiết, cấp bách, phù hợp với xu thế của thế giới và yêu cầu chuyển đổi số quốc gia.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ an ninh trên không cho sĩ quan

Khi sĩ quan xuất trình thẻ an ninh trên không để làm nhiệm vụ trên tàu bay đang bay, hành khách có trách nhiệm thực hiện theo yêu cầu của sĩ quan.

Những ai được miễn lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú từ ngày 5/2

Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật và đồng bào dân tộc thiểu số ở một số địa phương sẽ được miễn lệ phí đăng ký cư trú theo thông tư mới.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm