Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Công an mở rộng điều tra vụ VN Pharma

Bộ Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ các vấn đề xoay quanh lô thuốc H-Capita và trách nhiệm của Cục Quản lý Dược cùng nhiều cá nhân liên quan.

Toàn cảnh phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma Sau hơn một tuần xét xử và nghị án, sáng 30/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định chấp nhận kháng nghị của VKSND Cấp cao, tuyên hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại vụ án VN Pharma.

Sau khi Tòa án Cấp cao tuyên hủy án sơ thẩm, điều tra lai vụ VN Pharma, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (C46) Bộ Công an đã vào cuộc điều tra, mở rộng những tiêu cực xảy ra tại công ty này.

Theo đó, các vấn đề mà C46 tiếp tục làm rõ là những giấy tờ mà các bị cáo sử dụng nhập khẩu lô thuốc H-Capita, nguồn gốc xuất xứ lô thuốc, công ty Helix Canada có thật hay không, trách nhiệm và hành vi của nhiều cá nhân liên quan chưa bị khởi tố.

Đồng thời, C46 cũng tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ trách nhiệm của cán bộ Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

Dieu tra vu an VN Pharma anh 1
Trong phiên xử phúc thẩm, khi được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bật khóc, xin được tại ngoại để về chăm sóc bố mẹ và  vợ mang thai. Đồ họa: Phượng Nguyễn.

Trước đó, ngày 30/10, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên huỷ toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển toàn bộ hồ sơ cho VKSND cùng cấp điều tra lại. Bên cạnh đó, HĐXX quyết định tiếp tục lệnh bắt tạm giam Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường để phục vụ điều tra.

HĐXX nhận định toà án sơ thẩm xét xử các bị cáo cùng một tội Buôn lậu và Làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức là chưa đầy đủ, toàn diện, chưa phản ánh hết nội dung vụ án, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

TAND Cấp cao yêu cầu điều tra, làm rõ trách nhiệm của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế trong việc cấp phép nhập khẩu cho VN Pharma và giấy phép cho Công ty Helix Canada.

Những tranh luận cân não tại phiên phúc thẩm VN Pharma

Hôm nay, 30/10, HĐXX sẽ tuyên án vụ VN Pharma. Cùng nhìn lại những tranh luận đáng chú ý trong 4 ngày xét xử phúc thẩm vừa qua.

Những 'nút thắt' trong phiên xử phúc thẩm vụ VN Pharma Ngoài trách nhiệm của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), tội danh của các bị cáo cũng như số tiền 7,5 tỷ đồng chi "hoa hồng" cho bác sĩ và nhiều "góc khuất" khác của vụ án dần hé lộ.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm