Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bộ Công an: Khen thưởng phá vụ án Trịnh Xuân Thanh là rất bình thường

Theo thiếu tướng Tô Ân Xô, việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia phá đại án liên quan Trịnh Xuân Thanh là điều rất bình thường.

Chiều 2/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ báo chí đặt câu hỏi cho đại diện Bộ Công an về việc khen thưởng cho một số cán bộ của Bộ Công an trong vụ án Trịnh Xuân Thanh.

Trả lời, thiếu tướng Tô Ân Xô (Chánh văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an) nhắc lại Trịnh Xuân Thanh là mắt xích quan trọng trong vụ án Cố ý làm trái quy định Nhà nước trong quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN) theo dõi và được dư luận hết sức quan tâm.

khen thuong nguoi pha vu an Trinh Xuan Thanh anh 1

Thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định việc khen thưởng cá cá nhân, đơn vị tham gia phá vụ án Trịnh Xuân Thanh là rất bình thường. Ảnh: Việt Linh.

Ngày 15/9/2016, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, tiếp đó là quyết định khởi tố bổ sung đối với 22 bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô.

Theo ông Xô, cơ quan điều tra đã làm rõ hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án thu hồi số tiền là hơn 7,3 tỷ đồng, kê biên rất nhiều tài sản gồm bất động sản, ôtô, phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng, cổ phiếu liên quan đến các bị can.

Vụ án đến nay đã được tòa xét xử qua 2 cấp là sơ thẩm và phúc thẩm, bản án có hiệu lực thi hành pháp luật. Trịnh Xuân Thanh bị tuyên phạt với tổng hình phạt là chung thân với 2 tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Tham ô.

“Vụ án đã khởi tố điều tra, xét xử đúng pháp luật, thu hồi tài sản của các bị can gây thất thoát, chiếm đoạt để nộp vào ngân sách, đáp ứng yêu cầu Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN đề ra”, người phát ngôn Bộ Công an khẳng định. Có kết quả trên, theo ông Xô, là thành tích của nhiều đơn vị tham gia như công an, VKS, tòa án và các cơ quan giám định tài sản.

Ông nhấn mạnh sau khi xét xử, các cơ quan này đều họp, rút kinh nghiệm đánh giá và tiến hành khen thưởng cá nhân có thành tích trong việc phá vụ án, điều này hết sức bình thường. Tuy nhiên, vừa qua có một số bức ảnh không xuất xứ, một số cá nhân, tổ chức, thế lực đã thêu dệt câu chuyện làm ảnh hưởng uy tín của lực lượng công an và hình ảnh của đất nước.

“Việc khen thưởng các đơn vị, cá nhân tham gia vào đại án như thế là điều rất bình thường, vì vụ án xảy ra trong quá trình rất dài”, ông Xô nhấn mạnh.

Ông Đinh La Thăng sắp hầu tòa cùng Trịnh Xuân Thanh

Ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 10 người khác bị xét xử do những sai phạm tại dự án Ethanol Phú Thọ, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 543 tỷ đồng.

Hoài Thu - Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm