Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an khám xét Eximbank chi nhánh TP.HCM, bắt 2 người

Sáng 26/3, Bộ Công an bất ngờ khám xét chi nhánh Ngân hàng Eximbank ở TP.HCM. Hai nữ cán bộ tại chi nhánh này bị còng tay, áp giải ra khỏi trụ sở cùng một số thùng chứa tài liệu.

2 nhân viên Eximbank chi nhánh TP.HCM bị bắt Hai cán bộ Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM bị còng tay, che mặt, áp giải ra xe chuyên dụng cùng một số thùng chứa tài liệu thu thập được tại đây vào trưa 26/3.

Ngày 26/3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức khám xét Ngân hàng Thương mại CP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) chi nhánh TP.HCM, trên đường Đồng Khởi, quận 1.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã đọc lệnh khám xét, yêu cầu tất cả những người có mặt tại chi nhánh ngân hàng này không ra ngoài.

bat nguyen chu tich ngan hang eximbank anh 1
Bà Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Eximbank chi nhánh TP.HCM bị bắt. Ảnh: Trương Khởi.

Đến trưa cùng ngày, cơ quan công an tiếp tục kiểm tra các tầng tại chi nhánh Ngân hàng Eximbank, thu giữ nhiều tài liệu, ổ cứng, hồ sơ liên quan... Một nguồn tin từ VKSND Tối cao cho hay cơ quan này đã phê chuẩn bắt hai người của chi nhánh ngân hàng trên.

Đến 12h50, hai cán bộ của ngân hàng bị còng tay, che mặt, áp giải ra xe chuyên dụng cùng một số thùng chứa tài liệu thu thập được tại chi ngân hàng này.

bat nguyen chu tich ngan hang eximbank anh 2
Một trong 2 cán bộ Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM bị bắt. Ảnh: Lê Quân.

Thời điểm chuẩn bị lên xe, 2 người phụ nữ òa khóc lớn. Nhiều nhân viên Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM dùng vải và dù che mặt 2 người phụ nữ trước hàng chục ống kính của phóng viên.

Theo Pháp Luật TP.HCM, hai nữ cán bộ bị bắt là bà Hồ Thị Thủy và Nguyễn Thị Thi, nhân viên phòng khách hàng của Eximbank chi nhánh TP.HCM.

Trong khi đó, nguồn tin của Thanh Niên Online cho hay bà Thủy và Thi bị khởi tố về hành vi Cố ý làm trái trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Hai bị can này bị cáo buộc đã giúp sức Lê Nguyễn Hưng trong việc chiếm đoạt tiền ngân hàng Eximbank.

bat nguyen chu tich ngan hang eximbank anh 3
Hai cán bộ của Eximbank chi nhánh TP.HCM bị áp giải ra xe. Ảnh: Lê Trai.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết truy nã quốc tế đối với Lê Nguyễn Hưng (46 tuổi, ngụ khu phố Nội Hóa 1, phường Bình An, thị xã Dĩ An, Bình Dương), nguyên Phó giám đốc Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, cuối tháng 2/2017, bà Chu Thị Bình, khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại Eximbank chi nhánh TP.HCM khiếu nại ngân hàng này, do số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ.

bat nguyen chu tich ngan hang eximbank anh 4
Hai cán bộ Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM được đưa lên xe về cơ quan CSĐT Bộ Công an. Ảnh: Lê Quân.

Toàn bộ các giao dịch của bà Bình với ngân hàng đến khi phát hiện vụ việc đều do ông Lê Nguyễn Hưng, nguyên Phó giám đốc chi nhánh Eximbank TP.HCM, trực tiếp theo dõi, liên hệ khách hàng cũng như phê duyệt trên chứng từ giấy và trên hệ thống Corebanking của ngân hàng.

Tháng 2/2017, khi đến hạn tất toán các sổ tiết kiệm, bà Bình phát hiện số dư trên sổ tiết kiệm không trùng khớp với số dư thể hiện trên bản gốc các sổ. Nghi ngờ mình bị lừa đảo, bà đối chiếu số dư sổ tiết kiệm thì phát hiện hơn 245 tỷ trong các tài khoản đã bốc hơi nên khiếu nại.

bat nguyen chu tich ngan hang eximbank anh 5
 Vị trí Ngân hàng Eximbank chi nhánh TP.HCM, nơi cảnh sát đang khám xét. Ảnh: Google Maps.

Các vụ tiền tiết kiệm 'bốc hơi' có điểm chung gì?

Gửi tiết kiệm ngân hàng được cho là phương thức lưu giữ, đầu tư an toàn nhất cho tiền của người dân. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, những vụ mất tiền liên tiếp xảy ra.

Nhóm Phóng viên

Bạn có thể quan tâm