Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bộ Công an điều tra vụ phóng sinh cá có hại xuống sông Hồng

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đề nghị Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ việc phóng sinh sinh vật ngoại lai xuống sông Hồng.

Ngày 17/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra vụ việc phóng sinh sinh vật ngoại lai vào sông Hồng, tại bến sông trước cửa đình làng Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Theo Bộ TN&MT, vào ngày 5/2, tại bến sông làng Bát Tràng, một lượng lớn cá đã được phóng sinh, trong đó có loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại. Tuy nhiên, thông tin từ các phương tiện thông tin và báo cáo của cơ quan chức năng của Hà Nội (Chi cục Thủy sản) chưa thống nhất về nguồn gốc, chủng loại, khối lượng cá được phóng sinh.

“Việc này đang gây hoang mang trong dư luận và người dân về ảnh hưởng của việc phóng sinh các loài ngoại lai vào môi trường tự nhiên”, văn bản Bộ TN&MT nhận định.

Bộ TN&MT cho rằng việc phóng sinh các loài ngoại lai xâm hại hoặc có nguy cơ xâm hại là trái với quy định của pháp luật hiện hành như Luật Đa dạng sinh học năm 2008 (tại Khoản 1 Điều 52) quy định: "Việc nuôi trong loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại chỉ được tiến hành sau khi có kết quả khảo nghiệm loài ngoại lai đó không có nguy cơ xâm hại đối với đa dạng sinh học và được UBND cấp tỉnh cấp phép".

Phong sinh sinh vat ngoai lai ra moi truong anh 1
Bộ Công an được đề nghị điều tra vụ phóng sinh cá có hại xuống sông Hồng. Ảnh: Vietnamnet.

Nghị định số 155 ngày 18/11/ 2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có quy định: "Phạt tiền 5-10 triệu đồng đối với hành vi nuôi, lưu giữ, vận chuyển, trồng, cấy loài ngoại lai xâm hại ngoài phạm vi khu bảo tồn vì mục đích thương mại, trong trường hợp kiểm soát được sự phát triển, lây lan của chúng và chưa gây ra thiệt hại".

Đối với các hành vi nuôi, lưu giữ, vận chuyển, trồng, cấy loài ngoại lai xâm hại ngoài phạm vi khu bảo tồn, tùy mức độ thiệt hại thì mức xử phạt sẽ tăng nặng theo quy định tại Khoản 3, Điều 43 Nghị định này.

Bộ TN&MT đề nghị Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai công tác nghiệp vụ để xác định rõ các thông tin liên quan đến vụ việc nêu trên và xử lý theo quy định đối với trách nhiệm tổ chức, cá nhân vi phạm quy định pháp luật.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 10/2, Chi cục Thủy sản Hà Nội đã có báo cáo xác minh, khẳng định loại cá mà người dân phóng sinh ở đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) nằm trong danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh.

Cá chim trắng được phép sản xuất, kinh doanh

Theo Chi cục Thủy sản, loại cá mà người dân phóng sinh ở đình làng Bát Tràng (Gia Lâm, Hà Nội) nằm trong danh mục giống thủy sản được phép sản xuất, kinh doanh.

 

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội