Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an đề xuất gắn chip điện tử vào hộ chiếu

Theo đề xuất, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông từ 7/2020 sẽ được gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin về sinh trắc học, nhân thân của người được cấp.

Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam để trình Chính phủ và lấy ý kiến đóng góp của người dân.

Với 7 chương, 39 điều, dự thảo có nhiều điểm mới về xuất, nhập cảnh như quy định hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ, hộ chiếu phổ thông được gắn chíp điện tử để lưu trữ thông tin về sinh trắc học, nhân thân của người được cấp và chữ ký số của cơ quan cấp.

Bo Cong an de xuat gan chip dien tu vao ho chieu hinh anh 1
Dự thảo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của Bộ Công an đề xuất gắn chip điện tử vào hộ chiếu. Ảnh minh họa.

Theo Bộ Công an, việc cải cách hành chính, ứng dụng khoa học công nghệ trong giải quyết các thủ tục xuất cảnh, nhập cảnh là cần thiết để đáp ứng nhu cầu xuất – nhập cảnh của công dân cũng như công tác quản lý trong lĩnh vực này.

Mặt khác, Chính phủ đã phê duyệt đề án sản xuất và phát hành hộ chiếu điện tử Việt Nam nhưng đến nay chưa có văn bản quy phạm pháp luật nào điều chỉnh về hộ chiếu điện tử. Do đó, việc xây dựng Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam với những quy định mới sẽ tạo cơ sở pháp lý trong việc cấp, quản lý và sử dụng hộ chiếu điện tử.

Vẫn như quy định hiện nay, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn không quá 5 năm tính từ ngày cấp và được gia hạn một lần không quá 3 năm. Hộ chiếu phổ thông không được gia hạn có thời hạn tối đa 10 năm với người trên 14 tuổi và không quá với 5 năm với trẻ em dưới 14 tuổi.

Dự thảo cũng quy định khi đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông, người dân cần khai đủ thông tin vào tờ khai trước khi được kiểm tra, đối chiếu thông tin trong Cơ sở dữ liệu căn cước công dân.

Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam nếu được Quốc hội thông qua sẽ có hiệu lực từ 1/7/2020.

Bí mật ý nghĩa màu sắc của tấm hộ chiếu Không có quy định về màu sắc tấm hộ chiếu, nhưng mỗi màu lại có ý nghĩa riêng, thể hiện nhiều điều về quốc tịch, tôn giáo hoặc địa lý của một đất nước.

Lấy ý kiến rộng rãi về dự thảo nghị định Luật An ninh mạng

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định vệc xây dựng dự thảo nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng sẽ được cân nhắc, thận trọng
Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Xã hội