Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an đề xuất cấp thẻ căn cước công dân gắn chip

Thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử sau khi được cấp sẽ tích hợp các thông tin về bảo hiểm, ngân hàng, bằng lái xe...

Ngày 12/8, thiếu tướng Tô Văn Huệ, Cục trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06 - Bộ Công an), cho biết cơ quan này đã trình Chính phủ để xin chủ trương cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử, thay thế cho các mẫu căn cước công dân và chứng minh nhân dân trước đây.

"Nếu Chính phủ phê duyệt thì sau khi đáp ứng được các yêu cầu, mẫu thẻ căn cước công dân gắn chip sẽ được triển khai từ tháng 11", ông Huệ cho hay.

Lãnh đạo Cục C06 cũng cho biết đã có văn bản gửi công an 16 tỉnh, thành đề nghị tạm dừng việc tuyên truyền người dân cấp, đổi chứng minh nhân dân sang căn cước công dân có mã vạch.

The can cuoc cong dan gan chip anh 1

Thẻ CCCD mã vạch đang được sử dụng. Ảnh: N.H.

Đại diện C06 nhấn mạnh căn cước công dân gắn chip nhằm sẽ tích hợp thêm nhiều trường dữ liệu công dân, như thông tin về bằng lái xe, bảo hiểm hay ngân hàng. Điều này nhằm tương đồng với dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Từ nay cho đến khi dự án cấp căn cước công dân gắn chip được triển khai, người dân 16 địa phương nếu tiếp tục xin cấp, đổi sang căn cước công dân mã vạch thì công an ở đó sẽ giải thích rõ về đề nghị của Bộ Công an.

Lãnh đạo C06 khẳng định chứng minh nhân dân cũ nếu còn thời hạn sử dụng thì vẫn nguyên giá trị pháp lý. Trường hợp người dân bị mất hoặc hư hỏng chứng minh nhân dân thì vẫn được làm thủ tục cấp đổi sang căn cước công dân mã vạch như hiện tại.

Trong thời gian chờ cấp mẫu mới thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử, người dân đang lưu hành chứng minh nhân dân hay căn cước công dân mã vạch vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết thời hiệu (chỉ chứng minh nhân dân 9 số thì bắt buộc phải cấp, đổi mới).

Chứng minh nhân dân 12 số được triển khai thực hiện từ năm 2012 tại nhiều địa phương để thay thế cho mẫu chứng minh nhân dân 9 số lưu hành trước đó. Đến năm 2016, mẫu căn cước công dân mã vạch được triển khai tại 16 địa phương với khoảng 16 triệu công dân được cấp, đổi.

Theo quy định của Luật Căn cước công dân, người từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ căn cước công dân. Loại giấy tờ này phải đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

Hiện, mức thu lệ phí người dân chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số và 12 số sang căn cước công dân là 15.000 đồng/thẻ.

Gặp phiền phức khi sử dụng căn cước công dân

Theo quy định, khi cấp căn cước công dân, cơ quan cấp sẽ cấp cả giấy xác nhận số CMND trước đó. Vô hình trung, giấy xác nhận này trở thành giấy tờ tùy thân, gây phiền hà.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm