Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an: Công ty tài chính ERG có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Công an khuyến cáo người dân đầu tư vào Công ty tài chính ERG có nguy cơ mất tiền tương tự một số sàn tiền ảo bị sập trước đây.

Bộ Công an cho biết qua rà soát, cơ quan chức năng phát hiện Eagle Rock Global (ERG) được giới thiệu là Công ty tài chính công nghệ thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC.

Đây là kênh đầu tư tài chính đến từ châu Âu, tự nhận mục đích kinh doanh là thu hút đầu tư, sinh lợi nhuận và được quảng cáo sẽ mang về lãi suất rất lớn ở mức 180%/năm.

Qua kiểm tra, Bộ Công an xác định Công ty ERG không được cơ quan nào của Anh cấp phép. Trang web của Tập đoàn ERG cũng không đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

Tai chinh ERG lua dao anh 1
Bộ Công an khuyến cáo người dân đầu tư vào Công ty tài chính ERG có nguy cơ mất tiền. Ảnh: Bộ Công an.

Theo kết quả xác minh, nhà đầu tư muốn tham gia ERG thì phải cài đặt ứng dụng do một công ty nước ngoài cung cấp. 

Có 13 gói đầu tư khác nhau, từ 100 USD/gói đến 1 triệu USD/gói để thu hút người nộp tiền. Lợi nhuận được tính giống ngân hàng, từ mức 3 tháng đến 18 tháng, với lãi suất dao động 6%/tháng đến 15%/tháng, tương đương 180%/năm.

Nhà đầu tư có thể chuyển tiền thật qua tài khoản nhà băng hoặc sử dụng các loại tiền ảo như Bitcoin để mua "USD ảo" được tích hợp trong ví điện tử ERG. 

Ngoài ra, mỗi gói đầu tư đều có gói hoa hồng giới thiệu (giống mô hình đa cấp). Nhà đầu tư giới thiệu thêm người tham gia sẽ được nhận tối đa 6% hoa hồng.

Trên thực tế, hình thức hoạt động của Công ty ERG theo dạng vay của người sau trả cho người trước. Mô hình này sẽ sụp đổ khi số tiền của nhà đầu tư mới không đủ trả lãi cho các nhà đầu tư trước.

Trường hợp không có người mua hoặc ứng dụng ERG bị sập, nhà đầu tư sẽ mất hết tiền tương tự một số sàn tiền ảo bị sập đầu năm 2018.

Bộ Công an khẳng định Việt Nam chưa công nhận bất cứ loại tiền điện tử nào. Do đó, người dân cần cảnh giác trước các loại hình hoạt động như ERG, tránh bị kẻ gian chiếm đoạt tài sản.

Bộ Công an: Ví điện tử PayAsian có dấu hiệu lừa đảo

Bộ Công an xác định ví điện tử PayAsian chưa được cơ quan chức năng cấp phép, có dấu hiệu lừa đảo. Số tiền nạp vào ví điện tử này không thể sử dụng để giao dịch.


Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật