Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an báo cáo Quốc hội việc điều tra các đại án tham nhũng

Trong 11.000 vụ án kinh tế được phát hiện gần đây có 217 vụ tham nhũng, nhiều vụ án nghiêm trọng liên quan đến AVG, Vũ "Nhôm", Út "Trọc".

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, vừa ký báo cáo gửi Quốc hội kết quả thực hiện nghị quyết về hoạt động giám sát chuyên đề và chất vấn của bộ này.

Số liệu thống kê của Bộ Công an cho thấy tội phạm hình sự liên quan đến giết người, xâm hại trẻ em còn phức tạp; nhiều đại án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng liên quan cán bộ Nhà nước đang được tập trung xử lý.

Triệt phá hơn 1.500 băng, nhóm tội phạm

Trong báo cáo, Bộ Công an nhìn nhận tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn nhiều phức tạp. Các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong chính sách để kích động biểu tình, gây mất an ninh trật tự.

Bo Cong an bao cao ve cac dai an tham nhung anh 1
Vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG là một trong những vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng được Bộ Công an "điểm danh" trong báo cáo gửi Quốc hội. Ảnh: Ngọc Tân.

Một số loại tội phạm hình sự còn gây bức xúc dư luận như giết người, tín dụng đen, cướp tài sản, cướp ngân hàng, xâm hại trẻ em. Từ tháng 8/2018 đến 15/4/2019, lực lượng công an đã điều tra, khám phá hơn 27.000 vụ phạm pháp hình sự, xử lý hơn 55.000 người liên quan.

“Tỷ lệ điều tra, phá án đạt 76,63%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là 6,63%”, báo cáo của Bộ Công an nêu và thống kê tỷ lệ điều tra án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt gần 96%.

Cùng với việc triệt phá hơn 1.500 băng, nhóm tội phạm các loại, công an cả nước đã bắt, vận động hơn 3.000 người có lệnh truy nã ra đầu thú. Trong đó, số tội phạm truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm là 717 người.

Về tội phạm kinh tế, trong 11.300 vụ xâm phạm trật tự quản lý kinh tế được xử lý, có 217 vụ tham nhũng (tăng 5,34%). Trong số này có nhiều vụ án nghiêm trọng như MobiFone mua 95% cổ phần AVG, Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm") hay Đinh Ngọc Hệ (Út "Trọc").

Theo báo cáo này, tỷ lệ thu hồi tài sản bị thiệt hại khá cao, có vụ án thu hồi triệt để 100% tài sản như vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và buôn lậu qua biên giới của Công ty TNHH sản xuất, kinh doanh, dịch vụ xây dựng Hồng Việt (TP.HCM).

Ghi âm, ghi hình khi hỏi cung

Đề cập đến tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an cho biết đã đấu tranh làm rõ phương thức, thủ đoạn mới của loại tội phạm này trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử và triệt phá nhiều đường dây cờ bạc, cá độ bóng đá qua Internet.

Việc đấu tranh với tội phạm ma túy đạt kết quả đáng ghi nhận khi phát hiện gần 14.500 vụ, 22.500 đối tượng, thu giữ lượng lớn ma túy các loại. Điển hình là vụ bắt 895 bánh heroin, thu giữ 1,1 tấn ma túy đá tại TP.HCM; vụ bắt gần 1 tấn ma túy đá, 40 bánh heroin tại Hà Tĩnh và Nghệ An hay vụ bắt 512 bánh heroin tại Điện Biên.

Bo Cong an bao cao ve cac dai an tham nhung anh 2
Bộ Công an tiếp tục thí điểm việc ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can. Ảnh minh họa.

Để tăng cường chống oan sai, bồi thường thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự, Bộ Công an cho biết sẽ tiếp tục triển khai thí điểm lắp đặt ghi âm, ghi hình các cuộc hỏi cung. Bộ sẽ trình Chính phủ phê duyệt đề án cơ sở vật chất và tổ chức bộ máy thực hiện việc ghi âm hoặc ghi hình có âm thanh này.

Liên quan đến đảm bảo trật tự an toàn giao thông, báo cáo của Bộ Công an cho thấy tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Theo thống kê, toàn quốc xảy ra 11.894 vụ làm 5.325 người chết, 9.173 người bị thương (giảm 9,70% số vụ; giảm 4,66% số người chết; giảm 13,36% số người bị thương).

Tuy nhiên, cả nước vẫn xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết và bị thương nhiều người, như vụ tai nạn giao thông ở Vĩnh Phúc làm chết 7 người chết, hay vụ làm 8 người chết ở Hải Dương.

Quốc hội chất vấn trực tiếp 4 bộ trưởng

Bốn bộ trưởng Tô Lâm, Phạm Hồng Hà, Nguyễn Văn Thể và Nguyễn Ngọc Thiện sẽ lần lượt ngồi "ghế nóng" trong phiên chất vấn trực tiếp kéo dài hơn 2 ngày tại Quốc hội.


Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Xã hội