Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Công an bác đề xuất cấp biển số màu vàng cho các loại xe như taxi

Bộ Công an cho rằng đề xuất đổi biển số các phương tiện kinh doanh vận tải sang màu vàng chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, gây lãng phí thời gian và tiền bạc của dân.

Bộ Công an vừa có văn bản trả lời đề xuất đổi biển số cho các phương tiện tham gia kinh doanh vận tải sang màu vàng của Hiệp hội taxi Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Theo cơ quan này, trong việc quản lý phương tiện kinh doanh vận tải bằng ôtô nói chung và phương tiện kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi nói riêng, các văn bản của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã quy định rất đầy đủ, cụ thể.

Theo đó, phương tiện kinh doanh vận tải phải có phù hiệu do cơ quan có thẩm quyền cấp, phục vụ công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh vận tải của các lực lượng chức năng và nhân dân.

de xuat bien so mau vang anh 1
Bộ Công an cho rằng quy định để quản lý xe kinh doanh vận tải đã hoàn thiện, nên không phải đổi màu biển số. Ảnh minh họa.

Các phương tiện cũng phải niêm yết hai bên cửa xe các thông tin như tên, số điện thoại và logo của doanh nghiệp, hợp tác xã; có phù hiệu taxi; hộp đèn với chữ “TAXI” gắn trên nóc xe, hộp đèn bật sáng khi trên xe không có khách và tắt khi trên xe có khách.

Taxi cũng phải có đồng hồ tính cước đã được cơ quan có thẩm quyền kiểm định và kẹp chì được quy định rất chặt chẽ.

Bộ Công an nói việc đề xuất đổi màu biển số các phương tiện kinh doanh vận tải của Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM chưa nhận được sự đồng thuận của xã hội, người dân; phát sinh thêm thủ tục hành chính cho cơ quan quản lý Nhà nước.

“Đề xuất gây lãng phí thời gian và tiền bạc của người dân, chưa phù hợp với việc thực hiện chủ trương cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của Chính phủ, gây phiền hà cho nhân dân”, văn bản của Bộ Công an nói.

Bộ Công an cũng dẫn lại thông tư của Bộ GTVT quy định về cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số xe máy chuyên dùng có tham gia giao thông đường bộ. Biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen” đang được ngành giao thông sử dụng để đăng ký, cấp biển số cho xe máy chuyên dùng.

de xuat bien so mau vang anh 2
Giới taxi cho rằng việc đổi biển số sẽ tạo sự công bằng cho xe hợp đồng và taxi. Ảnh: Hoàng Hà.

Do vậy, đề xuất mà Hiệp hội taxi Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đề nghị là không phù hợp.

Trước đó, hiệp hội taxi 3 miền đề xuất cần có chung một loại biển số màu vàng cho các xe kinh doanh trên đường phố, giống như xe Nhà nước có biển số màu xanh, xe quân đội có màu đỏ… Các hiệp hội cho rằng biển số màu vàng sẽ giúp cơ quan quản lý dễ dàng hơn trong kiểm soát xe kinh doanh, tạo sự công bằng thực sự cho mọi loại xe.

Đề xuất này giới taxi kỳ vọng giải quyết được vấn đề khó quản lý xe hợp đồng điện tử (Grab) khi không có màu sắc, logo, dấu hiệu nhận biết. Qua đó tạo sự công bằng giữa các loại phương tiện cùng tham gia kinh doanh vận tải.

Uber 'chết', taxi truyền thống sẽ bớt một đối thủ

Hy vọng mở ra với taxi truyền thống, đặc biệt là những đơn vị có tiềm lực và có bề dày thương hiệu, khi Uber Đông Nam Á đã hết sức trong cuộc đua "đốt vốn", đã bán mình cho Gab.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia Ether lien tiep pha ky luc hinh anh

Giá Ether liên tiếp phá kỷ lục

0 275

Giá Ether thiết lập kỷ lục mới gần 4.000 USD/đồng hôm 9/5, nâng vốn hóa lên 445 tỷ USD. Nếu đà tăng tiếp diễn, vốn hóa của Ether có thể sớm bằng một nửa vốn hóa của Bitcoin.