Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ Chính trị thành lập Ban chỉ đạo xây dựng đề án phát triển Thanh Hóa

Trên cơ sở đánh giá mọi tiềm năng, thế mạnh của Thanh Hóa, Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương để xây dựng đề án phát triển tỉnh đến 2030, tầm nhìn đến 2045.

Ngày 2/3, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Thanh Hóa tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo xây dựng đề án “Xây dựng và phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cho hay Bộ Chính trị nhận thấy Thanh Hóa có điều kiện vươn lên phát triển mạnh mẽ, thực sự trở thành động lực không chỉ để phát triển cho khu vực Bắc Trung Bộ, miền Trung và tác động cho cả nước, mà còn góp phần quan trọng đảm bảo quốc phòng, an ninh, quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Do vậy, Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương để xây dựng đề án phát triển tỉnh Thanh Hóa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Truong Ban Kinh te Trung uong Nguyen Van Binh anh 1

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình lưu ý Thanh Hóa phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa kế thừa và phát triển.

Trong quá trình xây dựng đề án, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đề nghị phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa kế thừa và phát triển; giữa phát triển nhanh và bền vững, đặt phát triển kinh tế xã hội của Thanh Hóa trong tương quan tổng thể phát triển chung của cả nước trên cơ sở khai thác và phát huy triệt để các lợi thế so sánh của Thanh Hóa.

Do đó, ban chỉ đạo phải bám sát các nghị quyết của Đảng trực tiếp hay gián tiếp có liên quan đến Thanh Hóa, các nghị quyết của Đảng bộ tỉnh qua các thời kỳ, các nghị quyết của Trung ương, đặc biệt là dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kinh tế xã hội của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Theo yêu cầu của Trưởng ban Kinh tế Trung ương, đề án phải thật sự có tầm nhìn chiến lược, quan điểm mục tiêu rõ ràng, hệ thống giải pháp đồng bộ, khả thi và có tính đột phá cao. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến nhóm giải pháp về hoàn thiện thể chế để giúp Thanh Hóa có động lực khai thác đầy đủ mọi tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên, về bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa và giá trị con người Thanh Hóa.

Trước đó, chiều 1/3, cũng trong chuyến công tác, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình cùng đoàn công tác đã thăm Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn, Cảng tổng hợp quốc tế Nghi Sơn tại khu kinh tế Nghi Sơn.

Ông Bình khẳng định vai trò quan trọng của khu kinh tế Nghi Sơn là điểm nhấn hết sức quan trọng, là bàn đạp và động lực phát triển của Thanh Hóa thời gian tới.

Ghi nhận các ý kiến đề xuất của địa phương, ông Bình đề nghị Ban Kinh tế Trung ương tiếp thu, nghiên cứu phục vụ xây dựng đề án, đồng thời tổng hợp đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan giải quyết theo thẩm quyền.

Ông Nguyễn Văn Bình: Không phải cứ DNNN là không có cạnh tranh

Ghi nhận Viettel là điển hình của thành công trong kết hợp hoạt động kinh tế với quốc phòng, ông Nguyễn Văn Bình khẳng định "không phải cứ DNNN là không có cạnh sự cạnh tranh".

Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm

Thanh Hóa Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội