Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bờ biển đẹp trở thành bãi chứa hàng tấn rác thải

Suốt nhiều năm, người dân xả thải bừa bãi ra bờ biển làm bãi cát đẹp trở thành nơi chứa rác thải, ô nhiễm nghiêm trọng.

Trẻ em chơi đùa trên bãi biển ngập rác Trên bãi biển ô nhiễm, những đứa trẻ ở thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) dùng rác làm đồ chơi, chạy nhảy trên cát đầy rẫy túi nylon và mảnh sành, thủy tinh.
rac ngap bai bien anh 1
Tình trạng ô nhiễm đang diễn ra ở bãi biển thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận). Tại đây, gần 2 km bãi cát ngập trong các loại rác thải, chất thải.
rac ngap bai bien anh 2
Ngư dân Nguyễn Duy Thành, người sống trong căn nhà bên bờ kè biển nói rằng tình trạng ô nhiễm diễn ra nhiều năm qua. Ông nói: "Trước đây, bãi biển có cát mịn, rất đẹp. Về sau, người dân ở đông, họ xả rác trực tiếp ra biển khiến nơi đây thành bãi rác".  
rac ngap bai bien anh 3
Theo người dân, lực lượng chức năng từng tổ chức dọn dẹp bờ biển nhưng khu vực chỉ sạch sẽ trong thời gian ngắn rồi lại ngập rác. 
rac ngap bai bien anh 4
Một phụ nữ tên Lan nói rác thải ở biển do những cư dân sống bên bờ kè và những hộ sống ở thị trấn mang ra đổ. "Có lần người ta chở rác trên xe ba gác đem đến vứt. Tháng trước, khi vợ chồng tôi đang ăn trưa thì một nhóm người lái xe bồn loại nhỏ đến xả chất thải hầm cầu xuống bãi cát trước nhà. Chồng tôi ra ngăn thì bị họ chửi và dọa đánh", chị Lan nói.
rac ngap bai bien anh 5
Chị Lan thừa nhận chính gia đình chị cũng từng xả rác ra bãi biển. Phụ nữ này nói thêm: "Tôi tập trung rác và đem ra bãi biển đốt vì trên bờ không có thùng rác".
rac ngap bai bien anh 6
Ở bãi biển, các mảnh vỡ thủy tinh, sắt thép rỉ sét, mảnh sành xen lẫn các loại rác nằm la liệt trên cát. Một người dân cho biết nếu không cẩn thận khi bước ra biển có thể sẽ bị thương.  
rac ngap bai bien anh 7
Nhóm ngư dân băng qua bãi cát đầy rác thải để đưa thuyền thúng vào trong bờ kè.  
rac ngap bai bien anh 8
Ngư dân Lê Chương cùng cậu con trai cố gắng gỡ rác ra khỏi tấm lưới đánh cá. Anh nói: "Tôi đánh cá cách bờ gần chục hải lý nhưng lưới vẫn dính rác. Có lần thuyền thúng đang chạy thì chết máy do túi nylon bám chặt vào chân vịt".  
rac ngap bai bien anh 9
Bao bì, túi nylon ở vũng nước trên bãi biển.  
rac ngap bai bien anh 10
Bờ biển ô nhiễm nghiêm trọng nhưng những đứa trẻ vẫn ùa ra, chơi đùa trên bãi cát đầy rác.
rac ngap bai bien anh 11
"Trẻ con ở đây bị đứt chân, rách da do mảnh vỡ thủy tinh trên bãi biển là chuyện thường xuyên. Vì chúng cứ ùa ra biển chơi nên tôi chỉ biết nhắc chúng cẩn thận", chị Lan nói.
rac ngap bai bien anh 12
Bé My nhặt chiếc ly nhựa trên bãi biển để chứa những con sò vừa bắt được. 
rac ngap bai bien anh 13
Một em nhỏ nhặt được chiếc dao rỉ sét trên bãi cát. 
rac ngap bai bien anh 14
Để ngăn chặn tình trạng xả rác ra biển, chính quyền thị trấn Phan Rí Cửa (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) đã cắm các biển cấm ở bờ kè. Theo người dân, chính quyền đưa ra mức phạt từ 100.000-200.000 đồng đối với người xả rác nhưng người dân vẫn bất chấp. 
rac ngap bai bien anh 15
Ở bãi biển, xác động vật phân hủy cùng đồ ăn thừa bị xả tràn lan, khiến môi trường ô nhiễm, xuất hiện ruồi, muỗi và các loại côn trùng.  
rac ngap bai bien anh 16
Ông Trần Quốc Tài, Phó chủ tịch UBND thị trấn Phan Rí Cửa, cho biết tình trạng ô nhiễm ở bãi biển xảy ra nhiều năm và địa phương đã lên phương án xử lý. Theo ông Tài, việc gom rác ở khu vực gặp nhiều khó khăn, ngoài việc người dân xả thải, một lượng lớn rác ở cửa sông đổ về khiến khu vực ô nhiễm.    
rac ngap bai bien anh 17
Khu vực xảy ra ô nhiễm. Ảnh: Google Maps.

Bên trong trụ sở cảnh sát bị người quá khích đập phá ở Bình Thuận

Cổng trụ sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Thuận bị người quá khích phá hỏng. Ở khu vực sân, hơn chục chiếc ôtô bị đốt cháy trong khi gạch đá, mảnh vỡ thủy tinh vương vãi khắp nơi.




Ngọc An

Bạn có thể quan tâm