Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ bí quyết chuẩn giúp chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan đồng nhất

Với các doanh nghiệp thực phẩm đa quốc gia, duy trì chất lượng sản phẩm đồng nhất trên toàn cầu là bài toán khó. Nhưng Cô Gái Hà Lan với 145 năm kinh nghiệm lại nắm vững lời giải.

Co Gai Ha Lan anh 1Co Gai Ha Lan anh 2

Được các mẹ tại hơn 100 quốc gia đón nhận nên không ngạc nhiên khi đến Việt Nam, Cô Gái Hà Lan tiếp tục tạo thiện cảm với người tiêu dùng, góp mặt trong top 10 nhãn hiệu nổi tiếng tại thị trường đầy tiềm năng này. Để có được sự tin dùng trên, chắc hẳn vị “đại gia” ngành sữa đến từ Hà Lan phải nắm giữ bí quyết đặc biệt.

Co Gai Ha Lan anh 3

Nhiều người tiêu dùng Việt quan niệm: "Sản phẩm chỉ ngon và chuẩn nhất khi sản xuất tại nơi nó được phát minh”, nên những sản phẩm mang mác “authentic” vẫn luôn được chào đón. Song, thói quen tiêu dùng này liệu có đúng?

Co Gai Ha Lan anh 4Trên thực tế, khi điểm qua chiến lược của các ông lớn ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) toàn cầu tại thị trường Việt Nam, có thể nhận thấy một điểm chung là: Muốn phát triển bền vững phải cân bằng giữa 2 mục tiêu “am hiểu địa phương” và “giữ gìn bản sắc”.

Nếu xem đây là một bài toán khó thì Cô Gái Hà Lan đã thành công khi đưa ra lời giải thỏa mãn 2 vế của phương trình. Những hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan có chất lượng đồng nhất dù được sản xuất tại bất kể quốc gia nào là minh chứng rõ nét cho sự hòa hợp giữa “am hiểu địa phương” và “giữ gìn bản sắc”.

Để hoàn thành “sứ mệnh” đó, với hơn 145 năm kinh nghiệm trong ngành sữa thế giới, Cô Gái Hà Lan đã xây dựng bộ tiêu chuẩn Hà Lan áp dụng cho mọi công đoạn sản xuất.

Từ mô hình hợp tác với nông dân để cho ra đời nguồn sữa tươi nguyên liệu chuẩn, quy trình kiểm tra chất lượng chuẩn, đến hộp sữa dinh dưỡng cân bằng trên tay người tiêu dùng, tất cả đều phải đảm bảo chất lượng sữa tươi Cô Gái Hà Lan được đồng nhất dù ở bất cứ đâu trên thế giới.

Co Gai Ha Lan anh 5

Không chọn nhập khẩu nguyên liệu hay đàn bò, từ khi vào Việt Nam, Cô Gái Hà Lan xác định hợp tác với nông dân theo mô hình “đại gia đình” đã được áp dụng trên toàn cầu, từ đó duy trì nguồn sữa nguyên liệu đạt chuẩn.

Co Gai Ha Lan anh 6Vào thời điểm đó, trong bối cảnh chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam chỉ mới dừng ở quy mô hộ gia đình với đàn bò 3-4 con, các tiêu chuẩn về chất lượng chưa được quan tâm đầu tư đúng mức, Cô Gái Hà Lan đã khởi xướng chương trình Phát triển ngành sữa.

Chương trình hỗ trợ các hộ nông dân liên kết thành tổ hợp tác, xây dựng hệ thống chuồng trại đạt chuẩn, điểm thu mua trực tiếp cũng như các trung tâm làm lạnh.

Tham gia chương trình “Thực hành chăn nuôi bò sữa tốt”, các hộ nông dân được hướng dẫn biện pháp đảm bảo sức khỏe cho bò như ngăn ngừa bệnh tật xâm nhập vào trang trại, tuân thủ tiêm phòng theo quy định, kỹ thuật vắt sữa bò, vệ sinh chuồng trại…

Hàng năm, các chuyên gia là những nông dân Hà Lan xuất sắc, được bình chọn bởi tổ chức Phát triển Nông nghiệp Hà Lan sẽ về các vùng chăn nuôi bò sữa của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam để tập huấn cho nông dân Việt.

Chính lòng nhiệt huyết, sự tận tâm và kinh nghiệm quý báu từ những nông dân “chuyên gia” Hà Lan đã giúp nông dân Việt Nam từng bước cải thiện phương pháp chăn nuôi bò sữa, nâng cao chất lượng sữa.

Co Gai Ha Lan anh 9

Cái bắt tay cùng nông dân Việt Nam đã giúp Cô Gái Hà Lan duy trì nguồn sữa tươi đạt chuẩn Hà Lan ngay trên đất Việt. Xa hơn, sự song hành này còn mang lại sinh kế bền vững cho hơn 4.000 hộ nông dân, tạo công ăn việc làm và giúp thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Củ Chi, Tây Ninh…

Co Gai Ha Lan anh 10

Suốt hơn 145 năm, Cô Gái Hà Lan luôn tuân thủ hệ thống quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm Foqus (Food Safety and Quality System) do tập đoàn phát triển, dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế được thế giới công nhận như ISO, HACCP, Codex và OHSAS.

Theo đó, bò sữa tại trang trại hợp tác cùng Cô Gái Hà Lan được chăn nuôi bằng thức ăn tự nhiên, theo dõi sức khỏe hàng ngày thông qua ứng dụng di động My dairy farm và khám sức khỏe định kỳ. Không chỉ vậy, các mẫu sữa thành phẩm đều được kiểm tra, thử nghiệm trước khi đến tay người tiêu dùng.

Để kiểm soát nguồn sữa tươi nguyên liệu, Cô Gái Hà Lan còn xây dựng hệ thống thu mua trực tiếp từ nông dân. Tại đây, sữa nguyên liệu được lấy mẫu thử nghiệm nghiệm thu trước khi bảo quản ở nhiệt độ 0-4 độ C trong các xe bồn để chuyển về trung tâm làm lạnh.

Co Gai Ha Lan anh 11

Trước khi vào dây chuyền sản xuất, từng bồn sữa được thử nghiệm phân tích chất lượng tại phòng thí nghiệm của nhà máy, đảm bảo không tồn tại bất cứ dư lượng kháng sinh hoặc phụ gia độc hại nào. Nhờ thiết lập quy trình kiểm soát chặt chẽ trên, chất lượng nguồn sữa tươi nguyên liệu của Cô Gái Hà Lan đã vươn lên top đầu Đông Nam Á. Chỉ số tạp trùng trong sữa ở ngưỡng 300.000 cfu/ml - thấp hơn 10 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Tương tự hàng trăm nhà máy khác trên toàn cầu, hai nhà máy sữa Cô Gái Hà Lan tại Hà Nam và Bình Dương cũng được được đánh giá và phân loại theo 4 cấp độ từ D (thấp nhất), C, B, đến A (cao nhất). Hiện nhà máy sản xuất Cô Gái Hà Lan ở Hà Nam được đánh giá đạt mức A (cấp độ cao nhất trong 4 mức của Foqus). Do đó, mẹ hoàn toàn yên tâm vì mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan con uống mỗi ngày đều đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe và giữ được chất lượng đồng nhất. 

Co Gai Ha Lan anh 12

Theo các chuyên gia, sữa tươi cho trẻ cần cân đối hàm lượng canxi, vitamin, khoáng chất… Thế nhưng, theo kết quả điều tra dinh dưỡng trên trẻ em Đông Nam Á (SEANUTS) do Tập đoàn FrieslandCampina (đơn vị sở hữu thương hiệu Cô Gái Hà Lan) phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nhóm trẻ 6-9 tuổi đang thiếu hụt những dưỡng chất này. Cụ thể, năng lượng và protein chỉ đạt khoảng 80% nhu cầu, canxi thiếu đến 40%, nhóm vitamin B cũng chỉ đáp ứng được khoảng 70%.

Co Gai Ha Lan anh 13Thấu hiểu nỗi lo của phụ huynh, các chuyên gia từ Cô Gái Hà Lan đã dày công nghiên cứu thói quen uống sữa và khẩu vị của trẻ để mỗi hộp sữa tươi Cô Gái Hà Lan con uống được cân bằng về mặt dưỡng chất.

Theo đó, mỗi hộp sẽ cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết bao gồm: Canxi, protein, photpho, vitamin B2, vitamin B12 nhưng cũng đồng thời hạn chế lượng đường, chất béo, sodium.

Nếu làm một phép so sánh, 3 hộp sữa Cô Gái Hà Lan (loại 180 ml/hộp) mỗi ngày cũng bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ 4-6 tuổi, đáp ứng tỷ lệ tương quan 1-1,5 giữa canxi và photpho theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Giờ đây nhắc đến Cô Gái Hà Lan, các mẹ Việt có thể vững tâm trước một nguồn sữa tươi được sản xuất theo tiêu chuẩn Hà Lan - tiêu chuẩn toàn cầu, có chất lượng đồng nhất, dinh dưỡng cân bằng và cam kết đạt chuẩn 4 không: Không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư lượng kháng sinh, không màu hóa học và không chất bảo quản.

Co Gai Ha Lan anh 14
Co Gai Ha Lan anh 15

Hơn 145 năm qua, sữa tươi Cô Gái Hà Lan không ngừng đúc kết kinh nghiệm sản xuất sữa từ thế hệ này sang thế hệ khác, kết hợp cùng công nghệ hiện đại, công ty đã cung cấp sản phẩm sữa ở hơn 100 quốc gia trên thế giới. Sữa tươi Cô Gái Hà Lan được làm từ nguồn nguyên liệu chọn lọc nghiêm ngặt, trải qua quy trình sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn được quốc tế công nhận. Cùng với tiêu chuẩn 4 không: Không dư lượng kháng sinh, không thuốc trừ sâu, không chất bảo quản, không màu hóa học, sữa tươi Cô Gái Hà Lan mong muốn giữ trọn sự tươi ngon tự nhiên và thuần khiết cho người tiêu dùng Việt Nam.

Giang Minh Nguyệt

Thiết kế: Xuân Tùng

Bạn có thể quan tâm

BRANDVOICE