Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bỏ bê xác hiến tặng cho chuột ăn, giáo sư Pháp bị khởi tố

Giáo sư Frederic Dardel, cựu chủ tịch Đại học Paris-Descartes, vừa bị cơ quan công tố Pháp khởi tố với tội danh “xâm phạm thi thể”, theo BBC.

Lệnh khởi tố trên được đưa ra hôm 8/6 đối với giáo sư Frederic Dardel - người đứng đầu Đại học Paris-​Descartes trong giai đoạn 2012-2019 ở khu phố Latin nổi tiếng của Paris.

Năm 2019, tờ L’Express của Pháp đã cáo buộc Trung tâm Hiến tặng Thi thể của Đại học Paris-Descartes “chất đống bừa bãi” thi thể được hiến tặng cho công tác nghiên cứu và để những thi thể này phân hủy.

“Hàng chục thi thể được lưu trữ trong trạng thái trần truồng, thối rữa, chất đống bừa bãi trên các băng ca cứu thương, với mắt mở to”, L’Express viết. Tờ báo này gọi đây là “ngôi mộ tập thể giữa trung tâm Paris”.

xac hien dai hoc paris anh 1

Trung tâm Hiến tặng Thi thể của Đại học Paris-Descartes bị cáo buộc đối xử sai trái với các xác chết được hiến tặng cho khoa học. Ảnh: BBC.

“Một số thi thể còn bị chuột gặm”, L’Express cho biết thêm. “Nhân viên tại trung tâm đã phải hỏa táng trước khi những thi thể này được mổ xẻ (phục vụ nghiên cứu)”. Một số khác bị bán cho các công ty tư nhân cho các mục đích không phù hợp như thử nghiệm tai nạn ôtô.

Sau khi vụ việc được công bố, Trung tâm Hiến tặng Thi thể của Đại học Paris-Descartes đã phải đóng cửa. Một báo cáo của chính phủ Pháp tháng 6/2020 gọi vụ việc là “sự vi phạm đạo đức nghiêm trọng”.

Dù đã nhận được lời xin lỗi từ Đại học Paris-Descartes, gia đình của những người hiến tạng đã đệ đơn kiện lên tòa án ở Paris. Số nguyên đơn lên tới hơn 170 người.

Luật sư của ông Dardel cho rằng vụ việc là kết quả của sự thờ ơ từ chính phủ. Trong những năm qua, ông Dardel đã liên tục đề nghị chính phủ Pháp cấp tiền để sửa chữa trung tâm, nhưng không được chú ý.

“Ông ấy liên tục vận động để có thêm tiền”, vị luật sư nói. “Điều đó cho thấy, giống như ở các dịch vụ công thiết yếu khác, sự thờ ơ của chính phủ đang thể hiện rất rõ. Ông ấy đã rất nỗ lực”.

Xác hiến cho đại học Pháp nghiên cứu bị 'để cho chuột ăn'

Nhà chức trách Pháp sẽ điều tra cáo buộc xác hiến cho khoa học bị thối rữa, đứt lìa và bị chuột ăn tại một cơ sở nghiên cứu của đại học ở Paris.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm