Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ ba cuốn sách của gia đình thần đồng Đỗ Nhật Nam

"Bộ sách yêu thương" là tên tác phẩm được xuất bản bởi Đỗ Nhật Nam, người bố Đỗ Xuân Thảo và mẹ Phan Hồ Điệp. Sự hòa hợp trong tâm hồn của ba tác giả khiến nhiều người cảm động.

Mới đây, Đỗ Nhật Nam cùng bố mẹ cùng lúc cho ra mắt 3 cuốn sách: Đường xa con hát (Đỗ Nhật Nam), Tròn một vòng yêu thương (Đỗ Xuân Thảo), Yêu thương mẹ kể (Phan Hồ Điệp). Bộ ba cuốn sách là hành trình yêu thương của một gia đình được đông đảo bạn đọc yêu mến.

Trong lời tựa cuốn sách thứ tư của mình, Đỗ Nhật Nam (trường St. Paul The Apostle - Mỹ) viết:

“Em làm bài thơ đầu tiên tặng mẹ nhân dịp 20/10. Khi đó em ở cách xa mẹ hàng ngàn dặm và nhớ mẹ cồn cào. Thật bất ngờ, bài thơ ấy khiến mẹ vô cùng cảm động và yêu thích. Em nhớ những giọt nước mắt hạnh phúc vô bờ của mẹ. Đó là động lực để em tiếp tục viết những vần thơ gửi gắm tình cảm của mình đến bố mẹ và những người thân yêu. Thơ cũng là cách giúp em nguôi đi nỗi nhớ nhà lúc nào cũng dâng lên trong lòng.

Em làm thơ mà không nghĩ mình đang làm thơ vì em không cầu kì về nghệ thuật. Em gọi thơ là “trò chơi xếp hình với các con chữ”. Những cảm xúc, những ý tưởng cứ theo từng con chữ, xếp thành từng dòng bé xinh, làm dịu vơi khoảng cách địa lý dằng dặc giữa em và bố mẹ. “Con viết những câu vụng về/Chỉ là tim nhỏ tràn trề yêu thương” là vậy. Xin bạn đọc hãy coi tập thơ như một bông hoa vàng trên đồng xanh mùa hạ để thấy tâm hồn mình trong trẻo những bình an”.

Ảnh bìa cuốn sách Đường xa con hát.
Ảnh bìa cuốn sách Đường xa con hát.

Người cha Đỗ Xuân Thảo (Đại học Sư phạm Hà Nội) tâm sự khởi nguồn của việc viết sách: “Tôi nối mình với mọi người bằng những chân tình, bằng những vui tươi, bằng thế giới nội tâm sâu lắng. Chỉ có điều, khi tôi bắt đầu quen được nhiều bạn, thấy được sự “hay ho” thì “người có tên là Vợ” lại thường “hay nhắc nhở”, “e hèm”. Nhưng chính “người có tên là Vợ” ấy lại khuyến khích tôi tập hợp các bài viết đó thành một tập sách cho đúng với “slogan” trong cuộc sống mà tôi thường áp dụng là: Yêu thương bao la mong lan xa mênh mang!

Rồi không chỉ Vợ, những học trò cũ, những người bạn đã gặp, những người bạn tôi chưa từng gặp cũng giục giã tôi in các bài tản mạn trên Facebook thành sách. Đặc biệt, “nhân tình” bé nhỏ của tôi luôn thì thầm: “Gia tài” của bố đừng cồng kềnh quá, thành một cuốn sách bé xinh để con có thể mang theo mỗi lúc xa bố ngàn dặm. Đó cũng chính là lý do cuốn sách này có trên tay bạn.

1
Tròn một vòng yêu thương của tác giả Đỗ Xuân Thảo.

Người mẹ Phan Hồ Điệp (Đại học Sư phạm Hà Nội) tâm sự: “Mình là mẹ của một cậu bé con tròn trĩnh, tình cảm, hay ríu ra ríu rít kể cho mẹ nghe những chuyện không đầu không cuối. Chỉ bấy nhiêu thôi đủ làm mình thấy mình là người Hạnh phúc nhất trần đời. Mỗi ngày nuôi con, nhìn con lớn lên, mình ngập chìm trong thứ tình cảm mênh mông của tình mẫu tử. Và mình mong muốn ghi lại thứ cảm xúc “ma mị” đầy men say đó qua những trang Facebook.

Mình không ngờ là có nhiều bà mẹ yêu thích những bài viết của mình. Chắc mọi người tìm được trong đó sự gắn kết của những trái tim làm mẹ.

1
Tự sự của người mẹ qua Yêu thương mẹ kể.

Những trang viết như một lời kể về quá trình lớn lên của Nam, về những câu chuyện tản mạn dọc đường. Đôi khi là viết cho con khi con ở gần hay khi con đang cách xa ngàn dặm. Đôi khi là nói chuyện với các bà mẹ về cách nuôi dạy con từ khi con còn trứng nước. Đôi khi là tự nói với chính mình về cách sống ở đời”.

1/6, tặng sách gì cho con?

Các nhà xuất bản vừa cho ra mắt nhiều sách hay phục vụ bạn đọc nhí nhân dịp 1/6 và chào đón mùa hè.

 

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm