Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Bộ ảnh về Cửu Long Thành Trại - khu dân cư dày đặc nhất hành tinh

Cửu Long Thành Trại từng là một khu ổ chuột biệt lập của Hong Kong. Trước khi bị phá hủy hoàn toàn vào năm 1994, nơi đây nổi tiếng với mật độ dân số dày đặc, tệ nạn và rác thải.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 1

Cửu Long Thành Trại từng được xem là khu dân cư dày đặc nhất hành tinh, với 33.000 người sinh sống trong một khu vực khép kín.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 2

Không gian chật chội của Cửu Long Thành Trại đến từ cách xây dựng công trình mất kiểm soát, chủ động xây dựng trên nóc các công trình phía dưới. Cả Cửu Long Thành Trại như một công trình duy nhất gồm hàng nghìn tòa nhà nhỏ gắn chặt vào nhau.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 3

Trước khi nó bị phá hủy, nhiếp ảnh gia Greg Girard (sinh năm 1955 người Canada) đã dành nhiều năm nghiên cứu cuộc sống tại đây và chụp được các bức ảnh chân thực. Trong ảnh là những đứa trẻ đang vô tư chơi đùa trên nóc các tòa nhà chăng đầy ăng-ten bắt sóng.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 4

Bên trong Cửu Long Thành Trại là một cuộc sống với đầy rẫy tệ nạn, mại dâm, ma túy. Người dân phải sống chung với tình trạng thiếu thốn điện, nước, mất vệ sinh. Trong ảnh là một lò mổ bên trong khu vực, lợn bị giết trực tiếp và bán ngay tại lò.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 5

Đa số các tòa nhà trong Cửu Long Thành Trại không có cửa sổ, cũng không được tiếp xúc với ánh sáng Mặt Trời. Dù điều kiện vệ sinh kém và ngập tràn rác thải, nhưng nơi đây vẫn thu hút rất nhiều người cơ nhỡ đến sinh sống, lý do bởi chi phí sinh hoạt quá rẻ.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 6

Ở sâu bên trong, các doanh nghiệp nhỏ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các hiệu thuốc và phòng khám nha khoa bất hợp pháp. Đa số bác sĩ làm việc tại các phòng khám tại đây đều không có giấy phép hành nghề.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 7

Hình ảnh bên trong một tiệm tạp hóa ở Cửu Long Thành Trại. Bất chấp vẻ ngoài tồi tàn, người dân nơi đây vẫn tìm được cách mưu sinh và tồn tại. Nhiếp ảnh gia Greg Girard khi chụp các bức ảnh đã nhận xét: "Mọi người đều làm việc bình thường, chỉ có điều họ làm trong một nơi phi thường."

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 8

Cửu Long Thành Trại nằm ngay bên cạnh sân bay Kai Tak, vì thế việc cư dân tại đây chứng kiến những chiếc máy bay ngay sát đỉnh đầu là điều bình thường.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 9

Hệ thống nước bên trong Cửu Long Thành Trại không đủ để cung cấp cho dân số dày đặc tại đây, vì thế người dân đã nghĩ ra cách là đào thêm giếng nước. Cư dân cũng xây dựng thêm hàng nghìn đường ống dẫn nước để bơm đều lên nóc các tòa nhà.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 10

Cửu Long Thành Trại đã truyền cảm hứng cho rất nhiều bộ phim của Trung Quốc và Hollywood, các video game, truyện tranh. Dù vậy, chính quyền thành phố đã cương quyết phá bỏ hoàn toàn nơi này, di dời toàn bộ cư dân sang định cư ở nơi khác.

Cuu Long Thanh Trai o Hong Kong anh 11

Cửu Long Thành Trại giờ đây đã trở thành công viên Cửu Long, với nhiều cây xanh và không gian thoáng mát. Đối với người dân Hong Kong, ký ức về một khu ổ chuột đầy rẫy tệ nạn những cũng chan chứa tình người không hề phai nhạt.

An Ngọc

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm