Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bộ ảnh quân sự của nữ nhiếp ảnh thiên tài gốc Việt

Ảnh của An My Lê thường phân tích ảnh hưởng, hậu quả và biểu trưng của chiến tranh, sự căng thẳng giữa phong cảnh thiên nhiên và sự biến đổi thành chiến trường đầy bạo lực. 

Bộ ảnh quân sự của nữ nhiếp ảnh thiên tài gốc Việt

Ảnh của An My Lê thường phân tích ảnh hưởng, hậu quả và biểu trưng của chiến tranh, sự căng thẳng giữa phong cảnh thiên nhiên và sự biến đổi thành chiến trường đầy bạo lực. 

Bà Lê Mỹ An vừa vinh dự nhận giải MacArthur Fellowship trị giá 500.000 đô la Mỹ. Giải còn có tên Genius Grants (Thiên tài) - một trong những giải cao quý của Mỹ nhằm tôn vinh những cá nhân có hoạt động sáng tạo.

Bà sinh tại Sài Gòn năm 1960, hiện sống và làm việc tại New York. Từ năm 1994 đến 1998, bà trở về Việt Nam nhiều lần để ghi lại những hình ảnh của quê hương mình trong thời bình. Kể từ đó, bà đã khám phá ra nhiều góc cạnh khác nhau của những cuộc chiến trong lịch sử nửa thế kỷ qua của nước Mỹ, trong đó có cuộc chiến tại Việt Nam và cuộc chiến Iraq.

 

 Nhiếp ảnh gia người Mỹ gốc Việt, An My Lê.

Ảnh và phim của An-My Lê thường phân tích ảnh hưởng, hậu quả và biểu trưng của chiến tranh. Dù là ảnh màu hay đen trắng, những tấm ảnh của bà thường tạo nên một sự căng thẳng giữa phong cảnh thiên nhiên và sự biến đổi thành chiến trường đầy bạo lực của nó.

Chia sẻ về lý do chụp ảnh chiến tranh của mình, bà Lê nói những ký ức tuổi thơ thời chiến tranh ở Việt Nam vẫn luôn ở trong tâm trí bà. Vì vậy bà quyết định dùng chiếc máy ảnh và chính những cảm nhận của bản thân mình để khai thác đề tài khó khăn này.

“Tôi hy vọng công việc sẽ vượt ra khỏi những trải nghiệm của cá nhân tôi, nhưng chắc chắn sẽ mang màu sắc của những trải nghiệm đó”, bà Lê nói.

Hai tác phẩm nổi tiếng nhất của bà là bộ ảnh Small Wars chụp tại khu rừng ở Virginia và 29 Palms, miêu tả sự tập luyện của lính Mỹ trước khi được triển khai tại Iraq.

Gần đây, bà đang thực hiện dự án Events Ashore, bao gồm những bức ảnh được chụp từ nhiều bờ biển và đại dương trên khắp thế giới (Tây Phi, Nhật Bản, Việt Nam, Kuwait, Nam Cực), để ghi lại những hình ảnh hoạt động tuần tra, huấn luyện và viện trợ nhân đạo của hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ, góp một góc nhìn khác cho hình ảnh thường thấy về quân sự và chiến tranh.

Một số bức ảnh nổi tiếng của An My Lê:

"Chiến đấu trong đêm" - bức ảnh nổi tiếng nhất của An My Lê.

Bức ảnh chụp trên một tàu cứu hộ của Hải quân Mỹ khi đang đến Việt Nam năm 2010.

Bức ảnh khẩu súng bán tự động M-246 tại bến tàu ở Iraq năm 2007, trong bộ ảnh Events Ashore.

 Diễn tập bắn trúng mục tiêu trên chiến hạm USS Peleliu năm 2005.

Chân dung một nhân viên giám sát trên tàu USS Ronald Reagan tại phía bắc Vịnh Arab năm 2009.

Xe tăng, xe lội nước chiến đấu tại California năm 2006. Những bức ảnh chụp từ 2005 đến 2010 thuộc dự án Event Ashore mà bà An My Lê đang tiếp tục thực hiện.

Bức ảnh chụp tại Nam Cực năm 2008.

Theo Báo Đất Việt

Theo Báo Đất Việt

Bạn có thể quan tâm