Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

SLIDING

Bộ ảnh mô hình độc đáo tái hiện nghề làm nước mắm trăm tuổi

Như những điều ước đựng trong chai thuỷ tinh, bộ ảnh mô hình đặt trong lòng chai nước mắm cũng mang theo mong muốn của người dân miền biển: Đưa vị xưa đến từng bữa cơm gia đình.

Vi xua anh 1

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: Trên Trái đất này, điều gì là xưa nhất? để rồi nhận về một câu hỏi khác không kém phần thú vị: Trên Trái đất còn gì xưa hơn biển?

Như mẹ hiền đan vòng tay ôm trọn Trái đất, biển nâng niu chăm sóc con người bằng nguồn tài nguyên vô giá đựng trong lòng: Cá và muối. Theo tiếng gọi của biển, những người dân làng chài ra khơi, lênh đênh ngày này qua tháng khác với mong mỏi tìm được mẻ cá cơm thơm ngon cho bà con quê nhà.

Ra khơi đánh cá, ướp muối, ủ chượp đến chắt chiu gạn lọc, đóng chai… hành trình làm nên giọt nước mắm thơm được khắc hoạ rõ nét qua bộ ảnh giấy kỳ công, tỉ mỉ, mang tên Từ biển khơi ngoài xa đến mâm cơm mỗi nhà.

Quá trình ấp ủ gần 3 tháng từ lúc lên ý tưởng, dựng bố cục, làm nhân vật, tạo khung nền… đến chụp ảnh đã thay nhóm tác giả trẻ giàu tâm huyết đem lại cái nhìn chân thật nhất về quá trình làm ra một sản phẩm nước mắm truyền thống, vốn được xem là linh hồn của ẩm thực Việt.

Vi xua anh 2

Là đất nước trải dài dọc biển, người Việt từ xa xưa đã dùng cá và muối để chế biến thành nước mắm như một loại gia vị đặc trưng không nơi nào có được. Trong hàng trăm làng mắm trải dài từ Bắc đến Nam, Phú Quốc là nơi quy tụ những nhà thùng nổi tiếng bậc nhất với hơn 200 năm tuổi nghề.

Hành trình gìn giữ hương vị nước mắm truyền thống bắt đầu từ những ngày tháng lênh đênh trên biển, bằng tình yêu bình dị với biển Phú Quốc và khát khao lưu giữ hồn túy dân tộc Việt Nam.

Vi xua anh 3

Biển lặng, ngư dân rộn ràng vào mùa khai thác cá. Nếu ở miền Bắc và miền Trung, người dân sử dụng cá nhâm, thu, nục, quẩn, trích… để ủ làm mắm thì tại Phú Quốc, nguyên liệu chính là cá cơm. Theo kinh nghiệm của bà con huyện đảo, cá cơm làm cho mắm thơm ngon, độ đạm cao và màu đẹp hơn các loại cá khác.

Muốn có được mẻ cá cơm ngon làm nguyên liệu ủ ướp, người dân phải lênh đênh trên biển suốt nhiều tháng ròng. Vất vả đó, nhưng đong đầy niềm vui - niềm vui tìm được nguồn nguyên liệu tươi ngon cho bà con quê nhà.

Vi xua anh 4

Muối theo ngư dân ra khơi để ủ chượp ngay giữa biển, giữ trọn vị tươi ngon của cá.

Việc ướp cá tuy cực mà vui, vừa ướp vừa ca hát giữa biển xanh bao la, sóng vỗ rì rào, cuộc sống bình dị cứ thế trôi qua trong tình yêu và niềm tin giữ trọn tinh hoa Việt đến với mọi bữa cơm gia đình.

Vi xua anh 5

Trở về đất liền, ngư dân bắt tay ngay vào công đoạn ủ chượp với công thức truyền thống 3 cá - 1 muối.

Bao đời nay, những người làm nghề nước mắm tại đảo ngọc chỉ sử dụng muối Bà Rịa để ướp cá. Hạt muối nhỏ, rắn chắc, sắc cạnh, không ánh vàng, quyện hoà cùng tinh hoa biển cả suốt 12 tháng ròng để cho ra những giọt nước mắm thơm ngon, đậm đà, ngọt hậu, ánh màu nâu cánh gián.

Vi xua anh 6

Từ thùng gỗ bời lời, hổ phát… những giọt nước mắm thượng hạng được kéo rút rồi vận chuyển về nhà máy hiện đại.

Tại đây, nước mắm được kiểm tra nghiêm ngặt, đạt chất lượng mới đem chiết rót và đóng chai thủy tinh tự động. Trước khi đến tay người tiêu dùng, nước mắm phải được xử lý theo tiêu chuẩn 3 không: Không chất bảo quản, không màu, không đường tổng hợp.

Vi xua anh 7

Trong guồng quay hối hả của nhịp sống hiện đại, hương khói bếp có thể dần thay thế bởi thiết bị tiên tiến, duy chỉ có một thứ gia vị, qua bao đời vẫn luôn hiện diện trên mâm cơm mỗi gia đình Việt - đó là nước mắm.

Chỉ nước mắm ngon mới được tin dùng, và chỉ làm bằng tình yêu mới đủ sức níu chân người thưởng thức. Hình thành từ tình yêu và tâm huyết của những người làm nghề truyền thống, Vị xưa mang đến 2 loại nước mắm Phú Quốc thơm ngon: 

Vị xưa - 40 độ đạm đậm ngon 

20 độ đạm dịu vừa yêu thương!

Vi xua anh 8

Không chỉ đại diện cho nét đẹp văn hóa trong ẩm thực Việt, làm nước mắm còn là nghề truyền thống xứng đáng được trân trọng và gìn giữ.

Bởi hơn cả một loại gia vị, những giọt mắm thơm còn chứa đựng trong nó tình yêu của những nghệ nhân làm nghề - thứ tình yêu khiêm tốn và đầy đẹp đẽ: Chỉ hạnh phúc khi làm ra loại nước mắm đậm ngon, dịu vị phục vụ từng gia đình Việt. Độc giả tham khảo thêm tại đây để thêm hiểu và thêm yêu nước mắm Việt.

Hà Mỹ Giang

Đồ họa: Trương Thảo

Bạn có thể quan tâm