Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

BNG 'sẽ khuyến cáo công dân Việt Nam ở Venezuela nếu cần thiết'

Bộ Ngoại giao cho biết đang theo dõi tình hình tại Venezuela để có thể hỗ trợ công dân Việt Nam ở đây nếu cần thiết, đồng thời mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định.

Trả lời câu hỏi về vấn đề bảo hộ công dân sau những biến động tối ngày 23/1 tại Venezuela, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết “Bộ Ngoại giao sẽ cân nhắc các hình thức khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết”.

“Việt Nam luôn quan tâm theo dõi và mong muốn Venezuela hòa bình, ổn định, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Venezuela, vì lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của hai khu vực cũng như trên thế giới”, bà Lê Thị Thu Hằng nói tại buổi họp báo ngày 24/1.

Venezuela bieu tinh Maduro anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng. Ảnh: Việt Linh.

Tối ngày 23/1 theo giờ Venezuela, lãnh đạo đối lập Juan Guaidó đã tự mình tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời, giữa lúc hàng trăm nghìn người biểu tình ở thủ đô Caracas đòi Tổng thống Nicolas Maduro từ chức, theo BBC. Ít nhất 13 người đã thiệt mạng ngày 23/1 trong các cuộc biểu tình.

Ông Guaidó, người đứng đầu Quốc hội Venezuela do phe đối lập nắm giữ, đồng thời kêu gọi quân đội chống lệnh chính phủ. Quân đội cho đến nay vẫn đứng về phía Tổng thống Madurro.

Chỉ vài phút sau tuyên bố của ông Guaidó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố công nhận ông Guaidó là tổng thống Venezuela. Một loạt các nước Nam Mỹ, bao gồm Brazil, Colombia và Peru, cũng đã công nhận ông Guaidó là tổng thống hợp pháp của nước này.

Kinh tế Venezuela đang trong tình trạng hỗn loạn, do nạn siêu lạm phát, cắt điện, và khan hiếm thực phẩm kéo dài nhiều năm đã buộc hàng triệu người phải rời bỏ đất nước.

Tổng thống Nicolas Maduro sau đó tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ. Trước đám đông người ủng hộ bên ngoài phủ tổng thống ở thủ đô Caracas, ông cho phái đoàn ngoại giao của Mỹ 72 giờ để rời Venezuela.

Một số cuộc biểu tình khác ủng hộ ông Maduro cũng đã diễn ra, nhưng có số lượng tham gia nhỏ hơn, theo BBC.

Lạm phát tại Venezuela có thể lên tới một triệu phần trăm năm 2018

Venezuela đang rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng siêu lạm phát tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại, Reuters dẫn báo cáo của IMF.

Lạm phát ở Venezuela: Dùng bao tải thay cho ví, cân tiền thay vì đếm

Tại Venezuela, hiếm có người nào dùng ví để mang tiền mặt. Thay vào đó, họ dùng bao tải hoặc thùng lớn. Thậm chí, để đỡ mất thời gian, nhiều nơi còn cân thay vì đếm tiền.


Trọng Thuấn - Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới