Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

BMW và Audi, xe nào tốt hơn?

Xe BMW hơn Audi ở động cơ, trải nghiệm lái trong khi nội thất kém sang hơn.

Tôi đang phân vân lựa chọn giữa xe BMW và Audi bởi chúng có chất lượng ngang hàng. Xin hỏi, hai thương hiệu xe Đức này có gì khác nhau?

Trần Đức, 41 tuổi, Hà Nội.

Quang Phạm, chuyên gia động cơ ôtô

Chào bạn. BMW và Audi đều là hai thương hiệu xe nổi tiếng của Đức. Sự khác biệt giữa chúng không nhiều, và có thể nói “bên tám lạng, người nửa cân”. Tuy nhiên, có vài điểm cần lưu ý khi so sánh hai thương hiệu này.

Thứ nhất, về kiểu dáng, Audi tỏ ra kém hấp dẫn hơn, trong khi BMW trông thể thao và có chất riêng hơn.

Về nội thất, Audi ghi điểm nhờ sự tinh tế và chất liệu cao cấp. Ngoài ra, giao diện người dùng của xe Audi cũng được thiết kế tốt hơn xe BMW.

Về sức mạnh động cơ, BMW có lịch sử nổi tiếng hơn. Các mẫu xe BMW luôn lấy động cơ và hộp số làm trọng tâm, trong khi Audi dùng động cơ của Volkswagen.

Cần khẳng định rằng động cơ của Audi vẫn rất tốt và mạnh, nhưng vẫn có khoảng cách so với BMW.

BMW hơn Audi về trải nghiệm lái. BMW tự mình phát triển nền tảng RWD mang đến trải nghiệm lái thú vị hơn nhiều so với FWD trên xe Audi. Đối thủ của BMW chia sẻ nền tảng FWD cùng với nhiều xe Volkswagen khác.

Về lịch sử và danh tiếng, BMW đều hơn Audi. Chẳng ai biết tới Audi những năm 60 hoặc 70 của thế kỷ trước. Đó là lý do tại sao Audi không phải thương hiệu xe sang tới khi được VW Group mua lại năm 1965. Tập đoàn này quyết định nâng cấp thương hiệu Audi nhằm cạnh tranh với BMW và Mercedes-Benz.

Một số ý kiến cho rằng Audi làm marketing thương hiệu tốt hơn BMW, nhưng BMW vốn dĩ đã nổi tiếng nên họ không cần quan tâm nhiều tới việc này. BMW chưa bao giờ kém sang hoặc có nội thất rẻ tiền khi so với Mercedes-Benz và Audi.

Một số người nói rằng Quattro của Audi là hệ thống AWD tiên tiến nhất hiện nay, nhưng cần biết rằng AWD đã được phát minh cách đây cả thế kỷ. Quattro chỉ là lời đáp trả của Audi với Mercedes-Benz và BMW để bù cho sự thiếu hụt của RWD. Hệ thống dẫn động 4 bánh xDrive của BMW hay 4Matic của Mercedes-Benz trên thực tế không khác biệt nhiều so với Quattro của Audi.

Nói chung, BMW và Audi đang cố ganh đua vị trí thứ hai sau Mercedes-Benz, nhưng nói thật không mấy ai quan tâm hãng nào thắng trong cuộc đua này bởi mỗi thương hiệu xe mang một đặc điểm khác nhau. Nếu đã yêu thích xe BMW, ít ai chuyển sang Audi và ngược lại.

Đâu là ưu và nhược điểm của một chiếc Mercedes?

Một chiếc Mercedes-Benz có những ưu nhược điểm gì để tạo nên sự khác biệt so với các thương hiệu xe hơi tầm trung.

Gia Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Xe Ôtô