Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

BLV Quang Huy: Tự truyện dìm tất cả, chỉ Công Vinh nổi lên

BLV Quang Huy tin rằng cuốn tự truyện của Lê Công Vinh được viết ra dưới một tinh thần thẳng thắn, nhưng đó không phải là sự thẳng thắn dũng cảm mà mang theo rất nhiều toan tính.

 Hơn chục ngày sau khi Phút 89 của Lê Công Vinh đến tay người hâm mộ, hàng loạt danh thủ, HLV - những người được nêu tên trong cuốn sách - đã đồng loạt lên tiếng phản bác.

Đáp lại, Công Vinh khẳng định “tôi không hối hận, vì tôi đã nói lên góc nhìn của mình”. Cựu tiền đạo tuyển Việt Nam cũng chỉ trích truyền thông đã cắt xén, khiến độc giả hiểu sai về cuốn sách.

Tu truyen nang Cong Vinh,  dim moi nguoi anh 1
BLV Quang Huy tin rằng cuốn sách của Công Vinh mang tới cảm giác “một mình chống mafia”. Ảnh: Việt Linh.

Đánh giá về độ chân thực của cuốn sách, BLV Vũ Quang Huy chia sẻ với Zing.vn: “Tôi đã đọc và có xem các phản ứng. Nói chung là dở đấy vì chúng ta vẫn nói là trong nước thì con gà tức nhau tiếng gáy".

"Mọi người có thể cho rằng người trong nước thì có hiềm khích này nọ nên một loạt cầu thủ như Lê Huỳnh Đức, Tấn Tài, Thanh Bình hay HLV Lê Thụy Hải đều lên tiếng. Nhưng đến ông Alfred Riedl cũng phản đối thì rất là dở đấy”, Quang Huy nhấn mạnh.

Cuốn sách của Công Vinh kể lại rất nhiều va chạm giữa anh và các đồng đội, các HLV trong quá khứ. Trong phần lớn các câu chuyện, Vinh là người bị hại, là người phải đối diện với khó khăn và các bất công.

BLV Quang Huy phân tích: “Theo tôi, mọi thứ trong cuốn tự truyện được viết ra rất thẳng thắn nhưng đây không phải là sự thẳng thắn dũng cảm, đây là thẳng thắn có tính toán. Không rõ là do lời kể hay do người chắp bút mà có những tình tiết không được diễn ra đầy đủ”.

Những pha chuyền bóng của Tấn Tài cho Công Vinh ghi bàn Trong tự truyện "Phút 89", Công Vinh tiết lộ việc Tấn Tài, Văn Quyết không chuyền bóng cho anh. Thực tế, Công Vinh từng nhiều lần ghi bàn từ đường chuyền của Tấn Tài.

“Ví dụ như hiềm khích với Lê Huỳnh Đức, thoạt đọc cứ tưởng đó là hiềm khích giữa 2 tiền đạo trong đội tuyển Việt Nam. Nhưng về sau Đức nói, chúng ta mới biết Đức đối xử với Vinh như thế trong giai đoạn Đức đã làm trợ lý cho HLV Henrique Calisto", Quang Huy phân tích.

"Câu 'Mày muốn tập kiểu gì thì tập' là nói dưới vai trò một trợ lý HLV, chứ không phải là ở giai đoạn còn bị cạnh tranh vị trí. Bởi thế, có những chi tiết thẳng thắn nhưng được viết ra một cách không đầy đủ, không trọn vẹn để tạo ra cho nhân vật chính hình ảnh một mình chống lại mafia”, BLV kỳ cựu nhận định.

Đã đọc rất nhiều hồi ký của các nhân vật trong và ngoài nước, Quang Huy đánh giá cao vai trò của những người chấp bút. Anh tin rằng người viết nên có sự khéo léo của riêng mình. Họ cần làm mềm được câu chuyện, tạo cho độc giả cảm giác “chân thành và dễ thương” khi đọc về đời tư của người khác.

Tu truyen nang Cong Vinh,  dim moi nguoi anh 2
Cuốn tự truyện của Lê Công Vinh vẫn gây rất nhiều tranh cãi sau hơn chục ngày ra mắt. Ảnh: Việt Linh.

Nhưng BLV Quang Huy cho rằng sự chân thành ấy là điều cuốn sách của Công Vinh không có. “Những trích đoạn trong hồi ký của Công Vinh luôn luôn tạo cảm giác tất cả làm nền cho nhân vật chính theo kiểu một mình nổi lên còn tất cả dìm xuống. Đó là chuyện không tốt”, anh nhấn mạnh.

“Làm thế, người ta sẽ nhìn vào bóng đá Việt Nam và thấy toàn sự xấu xí dù thực ra, nó chỉ là một phần thôi. Tôi cũng hiểu hồi ký đôi khi có một độ ngoa ngôn nhất định. Nó cũng chỉ là góc nhìn cụ thể của một người cụ thể chứ không phải góc nhìn đa chiều".

"Nhưng ít nhiều, nó cũng phải toát lên một bối cảnh chung, một bức tranh. Chứ như thế này, hoặc là cuốn sách có dụng ý hoặc nói thẳng ra là khâu thể hiện bị kém nên sẽ phản cảm. Tôi e rằng Công Vinh khó có cửa quay lại với bóng đá nữa”, Quang Huy nói thẳng.

Trước đó, Công Vinh và ê kíp thực hiện cuốn sách đã có buổi giới thiệu sách thứ hai tại Hà Nội hôm 3/6. Anh khẳng định mình đã chuẩn bị tinh thần đón nhận chỉ trích và sẽ vẫn “ngẩng cao đầu” sau cuốn sách của mình.

Công Vinh: 'Góc khuất làng bóng còn kinh khủng hơn, tôi chưa viết'

Cựu cầu thủ Lê Công Vinh lần đầu có mặt tại buổi giao lưu với độc giả sau khi cuốn "Tự truyện Lê Công Vinh - Phút 89" gây tranh cãi dữ dội.

HLV Alfred Riedl phản bác thông tin trong tự truyện Công Vinh

Cựu HLV trưởng tuyển Việt Nam Alfred Riedl đã lên tiếng phản bác lại những thông tin được đề cập trong cuốn tự truyện đầy tranh cãi của Lê Công Vinh.

Thanh Hà

Bạn có thể quan tâm