Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bloomberg: VinFast lên kế hoạch mở nhà máy tại Mỹ

Nguồn tin của Bloomberg cho hay tỷ phú Phạm Nhật Vượng sẽ sớm mở nhà máy tại Mỹ, và bán xe tại California vào năm 2022.

Trong bài phỏng vấn gần đây với Bloomberg, đại diện của VinFast khẳng định công ty này sẽ sớm mở nhà máy và bán xe tại Mỹ.

Khi những mẫu xe VinFast đầu tiên được bán ra năm 2019, ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Vingroup đã khẳng định sẽ đầu tư 2 tỷ USD để đưa các mẫu xe của VinFast tới thị trường Mỹ.

xe dien vinfast ban tai my anh 1

Ảnh phác thảo thiết kế mẫu VinFast VF32, VF33. Ảnh: VinFast.

Bà Thái Thị Thanh Hải, Tổng giám đốc VinFast cho biết kế hoạch này sẽ được triển khai với bước tiếp theo là mở một nhà máy tại Mỹ. Trong email phản hồi Bloomberg, bà Hải cho biết chưa thể tiết lộ thời gian, địa điểm mở nhà máy Mỹ.

VinFast cũng sẽ mở 35 cửa hàng trưng bày và dịch vụ tại California trong năm nay. Công ty này đã được cấp phép thử nghiệm xe tự lái tại California, theo tiết lộ của bà Hải. Vị lãnh đạo của VinFast cho biết mục tiêu của công ty là bán xe điện cho người Mỹ vào năm 2022.

Theo bà Hải, VinFast cũng lên kế hoạch bán xe tại Canada và châu Âu trong năm sau.

"Tầm nhìn của VinFast là trở thành công ty xe điện thông minh toàn cầu, và thị trường Mỹ là một trong những thị trường quốc tế đầu tiên mà chúng tôi tập trung vào. Ban đầu chúng tôi sẽ phát triển các mẫu xe cao cấp tại Mỹ", bà Hải cho biết.

Bloomberg nhận định thị trường xe hơi tại Mỹ có tính cạnh tranh rất cao. Nhiều công ty có truyền thống như Ford hay General Motors đã đầu tư hàng tỷ USD để phát triển xe điện, nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn khi cạnh tranh với các startup.

Ngoài Tesla, thị trường xe điện còn nhiều cái tên tiềm năng, được đánh giá cao ngay cả khi chưa bán chiếc xe nào ra thị trường. Có thể kể đến Nikola Corp, Lucid Mottors hay Lordstown Motors.

Năm 2020, VinFast bán gần 30.000 xe ra thị trường. Công ty này dự tính con số năm 2021 sẽ đạt 45.000 xe. VinFast cũng có ý định đưa xe điện, được lắp ráp tại nhà máy ở Hải Phòng, ra thị trường Việt Nam trong năm nay.

Bà Hải cho rằng VinFast có thể chinh phục thị trường Mỹ và các nước khác bằng cách đưa ra sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhiều tiêu chuẩn an toàn, dù tên tuổi vẫn còn xa lạ.

Về kế hoạch kinh doanh nói chung, bà Hải cho biết VinFast vẫn giữ mục tiêu có lợi nhuận sau 5 năm, dù dịch Covid-19 khiến tình hình khó khăn hơn.

Viện nghiên cứu của VinFast có các văn phòng tại San Francisco, Australia và Việt Nam. Ông Bùi Hải Hưng, Giám đốc VinAI Research cho biết công ty này đang nghiên cứu công nghệ xe tự lái, với mục tiêu đưa xe tự lái tới thị trường Mỹ vào năm 2022.

Gần đây, VinFast cũng công bố 3 mẫu xe điện mới, bao gồm VF31, VF32 và VF33. Hai mẫu xe đắt tiền và có trang bị cao hơn được nhắm tới thị trường Mỹ, Canada và châu Âu.

Những hãng mới như VinFast có thể làm đối tác với Apple?

Việc tham gia lĩnh vực xe hơi của Táo khuyết sẽ kéo theo rất nhiều đối tác mới, những công ty chưa có thế mạnh trong ngành xe trước đó. VinFast cũng có cơ hội, nhưng không dễ dàng.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm

VinFast