Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bloomberg: Apple tạm ngưng đàm phán về ôtô điện

Cuộc thảo luận về việc sản xuất ôtô giữa Apple và đối tác Hàn Quốc đã bị tạm ngưng trong thời gian gần đây, chưa rõ tiến triển của dự án bí mật này.

Theo Bloomberg, Apple từng đàm phán với Hyundai Motor và Kia Motors về dự án phát triển xe điện. Tuy nhiên, thời gian gần đây việc này đã bị ngừng lại. Ngoài ra, Apple cũng thảo luận kế hoạch tương tự với các nhà sản xuất ôtô truyền thống khác.

Dự án bí mật này được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Nó có tiềm năng thay đổi ngành công nghiệp ôtô và chuỗi cung ứng, tương tự như việc Apple tái định nghĩa thị trường điện tử tiêu dùng.

Apple san xuat oto dien anh 1

Chưa rõ Apple có thật sự nghiêm túc đầu tư vào ngành công nghiệp ôtô hay không. Ảnh: 5to9mac.

Apple từ chối bình luận về mọi thông tin rò rỉ. Vào tháng 1, Hyundai, công ty sở hữu cổ phần kiểm soát tại Kia, cũng phủ nhận thông tin họ đang đàm phán với Táo khuyết để sản xuất ôtô điện.

Không rõ khi nào cuộc thảo luận giữa Apple và Hyundai tiếp tục. Trong ngành công nghiệp ôtô, chỉ có vài công ty đủ năng lực sản xuất hàng loạt với số lượng lớn theo đơn đặt hàng. Ngay cả khi có thể, chưa chắc họ quan tâm đến việc hợp tác cùng Apple.

Trong nội bộ Hyundai cũng chưa thống nhất đơn vị nào sẽ sản xuất ôtô cho Apple, nguồn tin của Bloomberg cho biết. Nếu quá trình đàm phán tiến triển thuận lợi và 2 bên đạt được thỏa thuận cuối cùng, nhiều khả năng Kia đảm nhận hợp đồng. Họ sẽ chịu trách nhiệm sản xuất ôtô cho Apple tại nhà máy có trụ sở ở Georgia (Mỹ).

Một câu hỏi quan trọng là Apple có thật sự nghiêm túc trong việc đầu tư vào ngành công nghiệp ôtô điện, trực tiếp đối đầu với Tesla, General Motors các nhà sản xuất khác.

Gã khổng lồ xứ Cupertino có một nhóm nhỏ gồm các kỹ sư phát triển hệ thống truyền động, nhà thiết kế, nhưng mọi thứ đang ở giai đoạn đầu, khó tung ra sản phẩm trong vòng 5 năm tới. Điều này phần nào giúp Apple có nhiều thời gian hơn để lựa đối tác phù hợp trong ngành công nghiệp ôtô.

Chiến lược định giá tạo nên thương hiệu của Apple Sản phẩm của Apple luôn có mức giá cao, thậm chí cao đến mức khó hiểu. Vậy tại sao họ định giá sản phẩm như thế?

'Apple có thể mở ra một thời kỳ mới trong ngành xe hơi'

Đầu tháng 1, Hyundai Motors xác nhận đàm phán với Apple về việc sản xuất xe điện tự lái. Điều này gây chú ý hơn khi giới công nghệ từ lâu đã đồn đoán về dự án Titan của Apple.

Ming-chi Kuo: 'Hyundai làm xe điện cho Apple, lắp ráp tại Mỹ'

Mẫu xe điện của Apple sẽ do Kia, công ty con của Hyundai sản xuất tại Mỹ.

Huawei rục rịch chuyển sang làm xe hơi?

Huawei nộp đơn đăng ký bảo hộ 2 nhãn hiệu có liên quan đến lĩnh vực sản xuất ôtô vào ngày 28/1.

Nguyễn Hiếu

Theo Bloomberg

Bạn có thể quan tâm