Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Blogger 'Bà Đầm Xòe' bị phạt 5 năm 6 tháng tù

Từ tháng 9/2019 đến tháng 5/2020, Phạm Chí Thành đã phát tán hơn 220 quyển sách tuyên truyền thông tin, tài liệu chống Nhà nước. Bị cáo thu được số tiền hơn 80 triệu đồng.

Ngày 9/7, TAND TP Hà Nội tuyên bị cáo Phạm Chí Thành (69 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) 5 năm 6 tháng tù về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Theo cơ quan tố tụng, khoảng tháng 2/2012, bị cáo Thành nhờ người lập blog “Bà Đầm Xòe” để đăng bài viết. Hai năm sau, Thành tiếp tục lập trang Facebook Phạm Thành rồi đăng nhiều bài viết trên các trang mạng.

Đến tháng 7/2019, Phạm Chí Thành tập hợp các bài viết từng đăng và đã lưu trong máy tính rồi biên soạn, chỉnh sửa thành tập liệu. Bị cáo thiết kế bìa, đặt tên sách là “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”, ghi thông tin tác giả là Bà Đầm Xoè Phạm Thành & Các com sĩ. Sau đó, Phạm Chí Thành thuê in để phát tán quyển sách trên.

Nội dung 21 bài viết trong sách và bài phỏng vấn ngày 27/7/2019 chứa đựng nội dung tuyên truyền thông tin xuyên tạc, bịa đặt gây hoang mang dư luận.

Phạm Chí Thành còn nhiều lần trả lời các đài, báo ở nước ngoài và một số cá nhân trong nước, được đăng trên Internet và mạng xã hội có liên quan đến việc phát tán các quyển sách trên.

Ngoài hành vi trên, cơ quan tố tụng còn xác định bị cáo tàng trữ 14 quyển cùng 2 bản thảo sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”.

Số lượng sách bị cáo phát tán khoảng hơn 220 quyển. Trong đó, 194 quyển chuyển phát cho những người ở trong và ngoài nước. Thành nhờ chuyển 4 quyển cho 4 người ở TP.HCM. Bị cáo còn bán và tặng sách này cho nhiều cá nhân khác.

Từ ngày 13/9/2019 đến 21/5/2020, Phạm Chí Thành đã thu số tiền trên 80 triệu đồng từ việc phát tán sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo”. Trong đó, Thành được hưởng hơn 18 triệu đồng.

Ba cán bộ công an ở Hà Nội bị kỷ luật

Tại kỳ họp thứ 11, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội quyết định kỷ luật 3 cán bộ công an.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm