Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Blade Runner 2049' và những điều nên biết trước khi xem phim

Ra mắt năm 1982, “Blade Runner” là một trong những kiệt tác Hollywood. 30 năm sau phần I, “Blade Runner 2049” tái hiện cuộc chiến không dứt về bản ngã con người và người nhân bản.

Dưới đây là những điều các “mọt phim” nên biết trước để thưởng thức kiệt tác này một cách trọn vẹn nhất.

Blade Runner anh 1
Poster “Blade Runner 2049” - bộ phim tái xuất sau 3 thập kỷ.

Các mốc thời gian quan trọng

Năm 2018: Roy Batty lãnh đạo nhóm người nhân bản thế hệ Nexus-6 tiến hành nổi loạn đẫm máu ở một thuộc địa. Từ đó, người nhân bản bị cho là bất hợp pháp ở trái đất. Lực lượng Blade Runner được thành lập để săn đuổi và tiêu diệt toàn bộ người nhân bản.

Năm 2019: Các sự kiện trong Blade Runner đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2019. Sĩ quan Rick Deckard (Harrison Ford) được giao nhiệm vụ săn đuổi nhóm người nhân bản nổi loạn. Tuy nhiên, anh lại phải lòng Rachael, một người nhân bản thử nghiệm phiên bản mới. Roy Batty đã giết chết Eldon Tyrell sau khi ông từ chối gia hạn tuổi thọ cho chúng. Sau khi tiêu diệt toàn bộ nhóm người nhân bản nổi loạn, Deckard bỏ trốn khỏi Los Angeles cùng Rachael.

Blade Runner anh 2
Cuộc chiến về bản ngã con người và người nhân bản trong phần mới của bộ phim thu hút nhiều sự quan tâm.

Năm 2020: Sau cái chết của Eldon Tyrell, Tập toàn Tyrell nhanh chóng phát triển thế hệ người nhân bản mới với tên gọi Nexus-8. Tuy nhiên, dòng người nhân bản này chỉ được sử dụng tại các thuộc địa. Lệnh cấm người nhân bản ở trái đất vẫn còn hiệu nghiệm.

Năm 2022: Tháng 5/2022, sự kiện Black out 2022 - giai đoạn biến loạn 2022,  thế giới rơi vào bóng tối, không điện, không năng lượng con người không có khả năng vận hành thế giới.

Năm 2023: Chính phủ ban hành lệnh cấm người nhân bản vô thời hạn. Dòng Nexus-6 ngưng hoạt động do hết tuổi thọ 4 năm. Tuy nhiên, dòng Nexus-8 trở thành mục tiêu bị săn đuổi. Nhiều người nhân bản bắt đầu lẫn trốn.

Năm 2025: Hai năm sau khi cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu, một nhà khoa học có uy tín tên là Niander Wallace (Jared Leto) đã có những tiến bộ đáng kể về công nghệ trong thực phẩm biến đổi gen. Những phát minh của ông đã chấm dứt cuộc khủng hoảng toàn cầu và khiến Wallace Corporation, E & C trở thành một công việc kinh doanh thành công - cả trên trái đất lẫn ngoài thuộc địa.

2036: Nexus Dawn của Luke Scott cho chúng ta cái nhìn đầu tiên về Niander Wallace và người nhân bản thế hệ mới.

Blade Runner anh 3
Là cái tên đang lên sau La La Land, Ryan Gosling hứa  hẹn đảm bảo doanh thu cho Blade Runner 2049.

Năm 2048: Nowhere to run, diễn ra chỉ một năm trước các sự kiện trong Blade Runner 2049. Đoạn clip ngắn nói về Sapper (Dave Bautista), một người nhân bản dòng Nexus-8, sống ẩn dật để tránh bị phát hiện. 2048: Nowhere to Run liên quan trực tiếp tới phần mở đầu của Blade Runner 2049. Xem đoạn phim ngắn về năm 2048 tại đây.

Những thuật ngữ quan trọng

Người nhân bản (Replicant): Blade Runner lấy bối cảnh thế giới tương lai, nơi ô nhiễm môi trường, khủng hoảng lương thực khiến cuộc sống của con người trở thành địa ngục. Để thoát khỏi diệt vong, nhân loại tiến hành khai phá các hành tinh khác trong vũ trụ để thành lập thuộc địa. Họ sử dụng người nhân bản do Eldon Tyrell chế tạo làm nguồn lao động chính. Người nhân bản được tạo ra rất giống với con người, có cảm xúc, suy nghĩ nhưng có tuổi thọ nhất định ở một số phiên bản.

Blade Runner anh 4
Người nhân bản do Eldon Tyrell chế tạo.

Nexus-6, 7: Dòng người nhân bản ở phần phim đầu có sức khỏe và sự bền bỉ hơn hẳn con người, nhưng tuổi thọ chỉ 4 năm để tránh phát triển yếu tố cảm xúc.

Nexus-8: Dòng người nhân bản cuối cùng của tập đoàn Tyrell. Để tránh lặp lại tội ác của Roy Batty, Nexus-8 có tuổi thọ bình thường và có thể dễ dàng quản lý, nhận diện nhờ cấy vi mạch điện tử.

Blade Runner: là lực lượng cảnh sát được thành lập để săn đuổi và tiêu diệt những người nhân bản lẩn trốn trên trái đất. Trong phần đầu tiên, các Blade Runner đều là con người. Sang phần phim Blade Runner 2049, các Nexus-9 cũng được tham gia lực lượng này.

Blade Runner anh 5
Ryan Gosling vào vai đặc vụ cảnh sát K của phần 2049, thay thế cho vai trò của diễn viên kỳ cựu Harrison Ford.

Sự kiện Black out - giai đoạn biến loạn: Một sự kiện quan trọng có ảnh hưởng lớn tới các tình tiết trong Blade Runner 2049. Xem đoạn phim ngắn diễn tả giai đoạn biến loạn tại đây.

Để chấm dứt tình trạng hỗn loạn, một nhóm người nhân bản đã kích nổ bom xung điện ở bờ Tây nước Mỹ, gây mất điện trong một tuần. Điều này khiến hầu hết dữ liệu điện tử của Mỹ bị hỏng, gây ra tai nạn tài chính toàn cầu và thiếu lương thực trầm trọng. Đáng chú ý, nguồn của EMP vẫn chưa được công khai cho công chúng.

Los Angeles tiếp tục đối mặt với tình trạng đói nghèo và bệnh tật trên diện rộng. Trong 30 năm kể từ khi sĩ quan Rick Deckard bị mất tích, mực nước biển đã tăng lên đáng kể. Trên thực tế, thành phố hiện nay được bao quanh bởi "tường biển" quanh đèo Sepulveda.

Con người khỏe mạnh đã di chuyển đến các thuộc địa ngoài vũ trụ, trong khi cư dân Los Angeles chỉ sống sót nhờ vào thực phẩm biến đổi gen của Wallace. Sĩ quan Blade Runner K (Ryan Gosling) được giao nhiệm vụ tìm hiểu vụ ẩu đả của một người nhân bản tên Sapper. Từ đây, anh chàng phát hiện ra hàng loạt bí mật liên quan tới cựu sĩ quan Deckard.

Blade Runner 2049 khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 20/10.


Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh