Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

BlackBerry đánh cược vào xe tự lái để tồn tại

BlackBerry vừa cho đem trưng bày những chiếc xe tự lái tại triển lãm CES, cho thấy tham vọng muốn đặt chân vào ngành công nghiệp mới mẻ của "dâu đen".

Có thể đây là điều khó tin nhưng BlackBerry đang muốn tham dự vào cuộc chơi dành cho xe hơi tự lái. Theo Bloomberg, BlackBerry đang trưng bày xe hơi với tính năng tự lái tại triển lãm CES (Consumer Electronics Show), Las Vegas. Chiếc xe này được tích hợp phần mềm để phát hiện vật cản, làn đường và giao tiếp với những xe gần đó để ngăn ngừa tai nạn.

BlackBerry sẽ tham gia vào thị trường xe tự lái. Ảnh: BlackBerry.

Xe tự lái cũng là cái đích nhiều ông lớn như Google, Tesla, Apple hay Uber thèm muốn. Đây là một thị trường đông đúc với sự hiện diện của những tên tuổi hàng đầu thế giới. Do đó, việc BlackBerry xuất hiện tại thị trường này là bất ngờ lớn. Trước đây, người ta chỉ biết đến “dâu đen” như một công ty sản xuất điện thoại đơn thuần và cung cấp dịch vụ kết nối.

Tháng 4/2010, BlackBerry mua lại QNX - hệ điều hành dùng để kết nối xe hơi, tích hợp smartphone với màn hình xe hơi và hệ thống âm thanh. 6 năm sau, phần mềm của QNX đã có thể được dùng để giới thiệu những chiếc xe bán tự lái tại triển lãm CES.

Với thực tế là bộ phận sản xuất di động liên tục sụt giảm doanh số trong vài năm qua, BlackBerry đang cố tìm những mảng kinh doanh tiềm năng khác.

“Ngành công nghiệp ôtô đang đứng trước bước ngoặt, với công nghệ tự lái và bán tự lái chuyển mình từ lý thuyết sang thực tế”, BlackBerry viết trên trang blog của mình. “Nền tảng mới của QNX (hỗ trợ lái xe) được thiết kế để thúc đẩy quá trình chuyển đổi này”.

Tuy nhiên, không nhiều người tin tưởng BlackBerry có thể đánh bại các đối thủ sừng sỏ như Tesla hay Google. Dự kiến, xe tự lái của các hãng này sẽ sản xuất đại trà vào năm 2020 (có thể sớm hơn).

Sony, HTC, BlackBerry, Microsoft sẽ tàn lụi trong năm 2016?

Một tương lai ảm đạm được dự đoán bởi trang công nghệ Pocket Now: những công ty đang khó khăn có thể sẽ phải rời bỏ thị trường di động.

Đức Nam

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ Xe Ôtô

00:20 Xe tai lan lan suyt gay tai nan hinh anh

Xe tải lấn làn suýt gây tai nạn

0 3

Vụ việc xảy ra tối ngày 14/9 tại Hưng Yên. Chiếc xe tải lấn làn khi vượt khiến ôtô đi hướng ngược lại phải chạy sát lề để tránh va chạm.