Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Black Panther’ và chiến dịch hùng hậu tranh tài ở 16 hạng mục Oscar

“Nhà chuột” chứng tỏ tham vọng giúp Vũ trụ Điện ảnh Marvel lần đầu tiên có chiến thắng tại Oscar khi mở chiến dịch kêu gọi ủng hộ hết sức hùng hậu cho “Black Panther”.

“For your consideration” (tạm dịch: Hãy cân nhắc) là cụm từ mà các bộ phim luôn sử dụng để hướng tới thành viên của Viện hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh nước Mỹ (AMPAS) trong mỗi chiến dịch tranh giải Oscar.

Kể từ khi ra mắt hồi đầu năm, bom tấn Black Panther xoay quanh siêu anh hùng Báo Đen (Chadwick Boseman) thuộc MCU đã được dự đoán là ứng cử viên tiềm năng cho mùa giải thưởng điện ảnh.

Số đông giới phê bình cho rằng tác phẩm không chỉ giải trí, mà còn mang nhiều ý nghĩa sâu xa về bình đẳng sắc tộc, cũng như là tiếng nói tôn vinh người da đen tại Hollywood.

giai Oscar 2019 anh 1
Disney và Marvel Studios muốn AMPAS cân nhắc Black Panther ở tổng cộng 16 hạng mục của Oscar 2019. Ảnh: Disney.

Chưa từng một lần lên ngôi tại Oscar kể cả ở các hạng mục kỹ thuật, MCU năm nay quyết tâm tạo ra thay đổi. Chiến dịch “For your consideration” dành cho Black Panther rất hùng hậu, và đội ngũ sản xuất muốn Viện hàn lâm cân nhắc bộ phim ở tổng cộng 16 hạng mục của Oscar 2019.

Cụ thể, Disney cùng Marvel Studios muốn bom tấn nhận đề cử Phim truyện, Đạo diễn, Nam diễn viên chính (Boseman), Nam diễn viên phụ (Michael B. Jordan, Martin Freeman, Daniel Kaluuya…), Nữ diễn viên phụ (Lupita Nyong’o, Danai Gurira…), Kịch bản chuyển thể, Quay phim, Dựng phim, Thiết kế sản xuất, Thiết kế phục trang, Hóa trang & làm tóc, Kỹ xảo điện ảnh, Dàn dựng âm thanh, Hòa âm, Nhạc nền Ca khúc chủ đề (All the Stars) xuất sắc.

Các cuộc đua mà Black Panther không muốn “động tới” có Nữ diễn viên chính xuất sắc, và nhóm giải thưởng liên quan tới phim ngắn, phim tài liệu và phim hoạt hình.

Vì sao Oscar quyết định hoãn mở giải dành cho phim bom tấn?

Giải Phim đại chúng xuất sắc chưa thể xuất hiện ngay tại lễ trao giải thưởng điện ảnh Oscar 2019 như kế hoạch ban đầu. “Thủ phạm” có lẽ chính là “Black Panther”.

Cách đây hơn một tuần, AMPAS mới quyết định hoãn kế hoạch mở giải Phim đại chúng xuất sắc do phản ứng tiêu cực từ công chúng và bản thân bên trong cộng đồng thành viên.

Trước đó, Black Panther được cho là ứng cử viên hàng đầu cho giải thưởng mới, nhất là khi bom tấn đã thu hơn 700 triệu USD tại riêng Bắc Mỹ.

Song, bản thân dàn sao của bộ phim không mong muốn giải thưởng đó, mà cho rằng Black Panther hoàn toàn xứng đáng nằm trong danh sách đề cử Phim truyện xuất sắc truyền thống.

Trong các chiến dịch “For your consideration” trước đây, Marvel Studios chưa bao giờ đưa tác phẩm của họ tới hạng mục Phim truyện xuất sắc.

giai Oscar 2019 anh 2
MCU tới nay vẫn chưa sở hữu bất cứ tượng vàng Oscar nào. Ảnh: Disney.

Thành công tại phòng vé là vậy, nhưng MCU tới nay vẫn “tay trắng” tại Oscar sau 9 lần nhận đề cử. Ngược lại, dẫu vấp phải nhiều chỉ trích, DCEU của đối thủ Warner Bros. và DC lại có lần bất ngờ giành tượng vàng cho Hóa trang & làm tóc xuất sắc với Suicide Squad (2016).

Nhìn chung, cơ hội dành cho dòng phim siêu anh hùng tại Oscar thường chỉ nằm ở các hạng mục kỹ thuật. Hồi đầu năm, Viện hàn lâm có một lần hiếm hoi ghi nhận thành công của thể loại khi trao cho Logan (2017) đề cử quan trọng Kịch bản chuyển thể xuất sắc.

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Oscar Phim chiếu rạp