Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bitcoin tăng giá, vốn hóa trở lại mốc 900 tỷ USD

Giá Bitcoin tăng lại mốc 48.000 USD/đồng sau nhiều ngày lao dốc mạnh. Đà tăng giúp vốn hóa của đồng tiền đạt 900 tỷ USD.

Theo dữ liệu của Coin Desk hôm 16/9, giá Bitcoin có thời điểm lấy lại mốc 48.000 USD/đồng sau nhiều ngày lao dốc. Tính đến 20h45, đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới được giao dịch ở ngưỡng 47.900 USD/đồng, tăng 455 USD/đồng, tương đương gần 1% so với một ngày trước đó.

Mức tăng đã đưa giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin lấy lại mốc 900 tỷ USD. So với 7 ngày trước đó, giá Bitcoin đã tăng 1,52%.

Giá Ether - đồng tiền lớn thứ 2 thế giới - cũng tăng 4,1% so với 24 giờ trước đó lên 3.500 USD/đồng. Giá trị vốn hóa thị trường của đồng tiền đạt 421 tỷ USD. Tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa tăng 1,32% lên 2.170 tỷ USD.

Tuy nhiên, Cardano - đồng tiền lớn thứ 3 - vẫn tiếp tục lao dốc về mức 2,44 USD/đồng. So với 7 ngày trước đó, giá đã sụt giảm 5,82%.

Bitcoin bat tang gia anh 1

Hôm 16/9, giá Bitcoin lấy lại mốc 48.000 USD/đồng, đưa vốn hóa thị trường về ngưỡng 900 tỷ USD. Ảnh: CoinMarketCap.

Hưởng lợi từ các quy định

"Giá Bitcoin phục hồi khi các nhà đầu tư mua vào sau bình luận của Chủ tịch SEC Gary Sensler", chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda bình luận với Zing.

Hôm 14/9, ông Gary Gensler - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) - tuyên bố cơ quan quản lý hàng đầu Phố Wall đang tích cực làm việc để "tạo ra bộ quy tắc nhằm giám sát những thị trường tiền mã hóa đầy biến động", trong khi vẫn cân bằng lợi ích của các nhà đổi mới Mỹ.

Nói với Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Gensler khẳng định ông và đội ngũ của mình đang cố gắng bảo vệ các nhà đầu tư, thông qua hệ thống quy định tốt hơn đối với hàng nghìn tài sản kỹ thuật số và tiền mã hóa mới, đồng thời giám sát thị trường Bitcoin và Ether.

Các nhà đầu tư tiền mã hóa lạc quan rằng những quy định mới đối với thị trường sẽ không cản trở sự đổi mới hay phá vỡ cách thị trường vận hành

- Chuyên gia tài chính Edward Moya tại hãng tư vấn Oanda

"Ở thời điểm hiện tại, chúng ta không có đủ khả năng bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực tài chính tiền mã hóa, phát hành, giao dịch hoặc cho vay", ông Gensler bình luận.

Trong những tháng qua, các quan chức hàng đầu của FED đã gấp rút bắt kịp những thay đổi nhanh chóng và tìm cách hạn chế các nguy cơ tiềm ẩn từ ngành công nghiệp tiền mã hóa.

Các quan chức liên bang và chính quyền địa phương cũng cảnh báo về nguy cơ lừa đảo và tin tặc trong lĩnh vực dịch vụ tài chính tiền mã hóa.

"Chúng ta cần thêm quy định để ngăn chặn việc các giao dịch, sản phẩm và nền tảng lọt vào lỗ hổng quy định", ông Gary Gensler nhấn mạnh.

"Chúng ta cũng cần nhiều nguồn lực hơn để bảo vệ nhà đầu tư trong lĩnh vực đang phát triển đầy biến động này", ông khẳng định. SEC cũng đã tạo một văn phòng độc lập chuyên thực hiện các cuộc điều tra về tiền mã hóa và những tài sản kỹ thuật số khác.

Chấp nhận rộng rãi

New York Times nhận định có thể mất ít nhất 1 năm để Quốc hội Mỹ thông qua quy định mới. Tuy nhiên, cơ quan quản lý có thể ban hành những hướng dẫn tạm thời nhằm quản lý ngành công nghiệp.

Theo ông Moya tại Oanda, các nhà đầu tư tiền mã hóa lạc quan rằng những quy định mới đối với thị trường sẽ không cản trở sự đổi mới hay phá vỡ cách thị trường vận hành.

Ngược lại, việc áp dụng các quy định sẽ giúp Bitcoin và những đồng tiền mã hóa khác tiến gần hơn với các tài sản tài chính chủ đạo.

"Các quy định của cơ quan quản lý sẽ tác động tiêu cực đến thị trường tiền mã hóa trong ngắn hạn, nhưng tích cực về dài hạn. Bởi giá Bitcoin có thể bớt biến động hơn sau khi giới chức trách áp đặt những quy định nhằm hạn chế các hành vi như lừa đảo và đầu cơ", ông Moya lập luận.

Theo vị chuyên gia, những nền tảng cơ bản của Bitcoin vẫn còn nguyên vẹn. Ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức đầu tư quan tâm đến tiền mã hóa.

Bitcoin bat tang gia anh 2

Việc áp các quy định đối với thị trường tiền mã hóa đồng nghĩa với thừa nhận sự tồn tại của loại tài sản này về dài hạn. Ảnh: Reuters.

Visa Inc. đã mua một NFT (token không thể thay thế) với giá 115 tỷ USD. Trưởng Bộ phận Tiền mã hóa tại Visa Cuy Sheffield khẳng định NFT "sẽ đóng vai trò quan trọng trong tương lai". Amazon.com Inc. cũng đăng tin tuyển dụng liên quan đến blockchain và tiền kỹ thuật số.

Công ty tài chính Fidelity Investments Inc. cũng thúc giục SEC phê duyệt quỹ giao dịch trao đổi (ETF) Bitcoin của mình trong một cuộc họp riêng. "Điều này như một lời nhắc nhở rằng Phố Wall vẫn ủng hộ đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới", ông Moya khẳng định.

Sự tiến bộ của tiền mã hóa ở châu Âu cũng hỗ trợ giá Bitcoin. Eurex - một sàn giao dịch phái sinh thuộc sở hữu của Deutsche Boerse - đã có bước đột phá lớn khi ra mắt hợp đồng tương lai Bitcoin ETN.

"Giá Bitcoin sẽ dao động quanh vùng 45.000-50.000 USD/đồng trong tương lai gần", ông Moya dự báo.

Giá Bitcoin lấy lại đà tăng giá

Giá Bitcoin lấy lại đà tăng giá sau báo cáo chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ tốt hơn dự đoán. Hôm 15/9, giá lấy lại mốc 47.000 USD/đồng.

Chuyên gia: Các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc đang sợ hãi

Theo chuyên gia quốc tế, sự sợ hãi của các doanh nghiệp tư nhân có thể làm suy yếu triển vọng và đe dọa nền kinh tế Trung Quốc.

Thảo Phương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm