Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hơn 500 triệu USD 'bốc hơi' khỏi thị trường tiền số

Các đồng tiền mã hóa lớn như Bitcoin, Ether đều giảm mạnh trong 24 giờ qua, khiến nhiều hợp đồng tương lai bị thanh lý, nhà đầu tư thua lỗ cả trăm triệu USD.

Từ chiều 15/11 đến sáng 16/11, giá Bitcoin giảm từ mức trên 65.000 USD xuống trên 60.000 USD, tương đương gần 8%. Trong khi đó, Ether giảm từ trên 4.700 USD xuống khoảng trên 4.200 USD, tương ứng trên 10%.

Mức giảm mạnh của những đồng coin nền tảng khiến thị trường tiền mã hóa bị ảnh hưởng chung. Theo số liệu của CoinGlass, tính đến trưa 16/11 thì trong vòng 24 giờ khoản vốn hơn 500 triệu USD bị thanh lý trong các hợp đồng tương lai. Riêng trong 12 giờ gần nhất, con số đó đã lên đến hơn 460 triệu USD.

thi truong tien ma hoa anh 1

Giá Bitcoin liên tục giảm trong một tuần qua, kể từ khi thiết lập mức đỉnh mới ngày 9/11. Ảnh: Coinmarketcap.

Rạng sáng 16/11 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức kí luật cơ sở hạ tầng trị giá hơn 1.000 tỷ USD. Luật này đưa ra cơ sở để Mỹ thực hiện nhiều dự án nâng cấp cầu đường, lưới điện và mạng lưới Internet.

Luật này cũng có những điều khoản quy định về đánh thuế tài sản số, áp dụng với tiền mã hóa và NFT có giá trị trên 10.000 USD. Đây có thể là lý do khiến giá Bitcoin giảm mạnh ngay sau khi luật được ký.

Bộ luật cũng yêu cầu những "nhà môi giới", trong đó có thể bao gồm cả các sàn giao dịch, có trách nhiệm cung cấp thông tin của khách hàng. Do đó, Shehan Chandrasekera, Giám đốc thuế tại CoinTracker chia sẻ với CNBC rằng bộ luật mới có thể ảnh hưởng tới những nhà đầu tư tiền mã hóa.

Tuy nhiên, luật cơ sở hạ tầng chỉ được áp dụng từ năm 2024. Theo CNBC, những nhà vận động trong thị trường tiền mã hóa hi vọng chính phủ Mỹ có thể kịp thời đưa ra những quy định bổ sung, điều chỉnh theo hướng rõ ràng và bớt thiệt hại cho nhà đầu tư.

thi truong tien ma hoa anh 2

Tổng thống Joe Biden ký luật cơ sở hạ tầng vào ngày 15/11. Ảnh: Shutterstock.

Một tin tức đáng chú ý khác với Bitcoin là bản nâng cấp Taproot, có hiệu lực từ 14/11. Bản nâng cấp này giúp nền tảng Bitcoin phù hợp hơn cho hợp đồng thông minh, bảo vệ quyền riêng tư của người sở hữu Bitcoin tốt hơn. Tuy nhiên, theo CoinTelegraph, giá Bitcoin giảm mạnh sau nâng cấp có thể là hiện tượng "bán theo tin" quen thuộc trong giới giao dịch.

Về lâu dài, nhiều nhà phân tích vẫn cho rằng Bitcoin có thể tiếp tục tăng giá. Theo nhà phân tích Marcel Pechman, Bitcoin đã gặp mức cản lớn ở gần giá cao nhất lịch sử. Dù vậy, dữ liệu từ các sàn phái sinh cho thấy những nhà giao dịch chuyên nghiệp vẫn đặt mục tiêu mức giá 80.000 USD trong tháng 1/2022.

"Dữ liệu cho thấy vẫn còn nhiều khoảng trống để dùng đòn bẩy đối với người mua Bitcoin, và lý tưởng nhất sẽ khiến giá tiếp tục nằm trong kênh tăng từ giai đoạn cuối tháng 6", ông Pechman nhận định trong bài viết trên CoinTelegraph.

Bản nâng cấp quan trọng của Bitcoin vừa được kích hoạt

Bản cập nhật Taproot của Bitcoin mang lại cho nhà phát triển bộ công cụ để xây dựng nhiều tính năng trên blockchain này.

ETF Bitcoin thứ 3 sẽ được niêm yết từ ngày 16/11

Đây là ETF dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin thứ 3 được Ủy ban Chứng Khoán và Giao dịch Mỹ chấp thuận.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm