Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Bitcoin, Ether ra sao khi các ngân hàng trung ương ra tiền mã hóa

Nghiên cứu của Economist Intelligence Unit cho rằng tiền kỹ thuật số do các ngân hàng trung ương phát hành sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng, tích trữ tiền mã hóa trong tương lai.

Nghiên cứu của Economist Intelligence Unit (EIU), được ủy uyền bởi sàn giao dịch Crypto.com, bắt đầu từ tháng 2 và kết thúc hồi tháng 4 với sự tham gia của 200 tổ chức và chuyên gia quản lý kho bạc doanh nghiệp.

59% số người tham gia đồng ý với quan điểm tiền kỹ thuật số phát hành bởi ngân hàng trung ương sẽ kích thích sự phát triển các dạng tài sản số hay tiền mã hóa không được chính phủ công nhận.

Theo Business Insider, tiền kỹ thuật số phát hành bởi ngân hàng trung ương (CBDC) là một loại trách nhiệm pháp lý - giống như USD - được phát hành dưới dạng kỹ thuật số.

Tien ma hoa chinh thuc cua cac quoc gia se khong giet chet Bitcoin anh 1

"Khi người dân bắt đầu quen với việc sử dụng tiền kỹ thuật số, họ sẽ thoải mái hơn với việc sử dụng tiền mã hóa", Henri Arslanian - lãnh đạo Pwc - chia sẻ. Ảnh: DC Forecasts.

Bên cạnh đó, 78% người tham gia cuộc khảo sát là các tổ chức và doanh nghiệp. Họ coi việc phát hành CBDC là bước đi cần thiết, thiết lập thị trường dành riêng cho công cụ tài chính mới như trái phiếu kỹ thuật số. Đồng thời, hoạt động này giúp củng cố vai trò của tiền mã hóa.

“Khi người dân bắt đầu quen với việc sử dụng tiền kỹ thuật số, họ sẽ thoải mái hơn với việc sử dụng những loại tiền mã hóa khác”, EIU dẫn lời Henri Arslanian, lãnh đạo PwC, một trong những công ty dịch vụ tài chính và kiểm toán lớn nhất thế giới.

Dù xuất phát muộn trong cuộc đua tiền kỹ thuật số, các ngân hàng trung ương vẫn sẽ có sức ảnh hưởng trong thị trường tiền tệ thế hệ mới.

Theo ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Fed đang lên kế hoạch thúc đẩy việc ra mắt tiền USD kỹ thuật số. Chính phủ Trung Quốc đã khởi động chương trình thí điểm đồng NDT kỹ thuật số quy mô lớn. Vương quốc Anh đang nghiên cứu việc phát hành CBDC với tên gọi “britcoin”. Tháng 4, ngân hàng trung ương tại Thuỵ Điển đã thử nghiệm tiền kỹ thuật số E-krona.

Vào tháng 10/2020, Bahamas trở thành quốc gia đầu tiên tung ra thị trường phiên bản kỹ thuật số của tiền pháp định, Sand Dollar.

Nghiên cứu của EIU cũng chỉ ra 74% người tham gia tin rằng đất nước của họ đang bước tới xu hướng xã hội không tiền mặt.

Người Trung Quốc thờ ơ với đồng NDT kỹ thuật số

Cuộc thử nghiệm đồng NDT kỹ thuật số tại Thượng Hải không đem lại kết quả như mong đợi của chính quyền Trung Quốc khi đa số người dùng tỏ ra thờ ơ.

Linh Đỗ

Bạn có thể quan tâm