Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Bình thường mới nhưng nhiều người chưa tự tin để tháo khẩu trang

Với Annie Tan, nhà văn tự do sống tại Singapore, không phải tất cả thay đổi do Covid-19 mang lại đều không tốt, điển hình là thói quen đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, tôi và bạn bè thường nói đùa về việc tổ chức lễ đốt khẩu trang khi không còn phải bắt buộc đeo nó.

Vào những ngày nóng nực và khó thở, tôi càng mong viễn cảnh đó tới gần. Tôi nghĩ điều này giúp xóa tan ký ức về đại dịch kéo dài đầy đau đớn.

Sau giai đoạn đầu bối rối và bị cô lập, hầu hết đều quen với việc đeo khẩu trang cùng hàng loạt hạn chế khác. Khi đi dạo trong công viên yên tĩnh, tôi bỏ khẩu trang ra vài phút nhưng tự giác kéo lên nếu ai đó đi ngang qua.

Vì vậy, tôi bất ngờ khi chính phủ tuyên bố việc đeo khẩu trang sẽ không còn là bắt buộc ở ngoài trời kể từ 29/3. Điều này đi kèm với việc nới lỏng các biện pháp chống dịch như được phép tập trung tối đa 10 người, nhiều nhân viên quay lại nơi làm việc hơn, tăng giới hạn công suất cho các sự kiện và sự trở lại của các buổi biểu diễn trực tiếp.

Binh thuong moi nhung nhieu nguoi chua tu tin de thao khau trang anh 1

Người dân đeo khẩu trang trong đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Singapore tháng 4/2020. Ảnh: Edgar Su/Reuters.

Cuối cùng, sau khoảng thời gian cô đơn, ngột ngạt, đầy biến động khi các hạn chế liên tục được siết chặt và nới lỏng, mọi thứ có vẻ đang tiến triển.

Dù háo hức, tôi ngẫm lại những điều chúng ta đã đạt được trong 2 năm qua và nghĩ rằng nên duy trì ngay cả khi đại dịch đã dịu đi.

Thói quen mới

Đại đa số người dân Singapore chăm chỉ đeo khẩu trang bất chấp sự khó chịu về nhiệt độ và độ ẩm. Mặc dù hầu hết được tiêm phòng đầy đủ và không có nguy cơ cao bị nặng khi mắc Covid-19, ai cũng hiểu rằng nỗ lực đó góp phần giữ an toàn cho mọi người

Ngoài đeo khẩu trang, người dân có thay đổi đáng kể trong việc vệ sinh cá nhân và hành vi xã hội, từ không còn để khăn giấy bẩn trên bàn sau bữa ăn đến vệ sinh tay thường xuyên hay nhân viên phục vụ tự động đưa cho khách thìa để chia món ăn mà không cần hỏi.

Có quy tắc bất thành văn mới giữa nhóm bạn của tôi là thông báo cho nhau và hủy lịch hẹn ngay cả khi cảm thấy cổ họng ngứa ngáy hoặc mũi sụt sịt. Mọi người cũng lưu tâm hơn đến việc không đi làm khi bị ốm.

Binh thuong moi nhung nhieu nguoi chua tu tin de thao khau trang anh 2

Đám đông đeo khẩu trang ở Orchard, Singapore tháng 1/2022. Ảnh: Gaya Chandramohan/CNA.

Với nhận thức ngày càng cao về đám đông và tránh xa nó, Singapore chưa bao giờ thanh thản, yên bình hơn thế.

Nhờ các quy tắc về khoảng cách, mọi người tìm thấy sự thoải mái mới về không gian cá nhân. Đã lâu lắm rồi kể từ khi ai đó xếp hàng gần đến mức tôi có thể cảm thấy họ thở dài.

Khi nới lỏng các biện pháp chống dịch hay dịch bệnh qua đi, chúng ta vẫn có thể giữ khoảng cách với người lạ.

Hành động này cũng có lợi ích thiết thực. Các bác sĩ cho biết việc đeo khẩu trang, rửa tay và giãn cách xã hội đã làm giảm đáng kể các bệnh về đường hô hấp.

Văn hóa làm việc

Làm việc tại văn phòng từ 9h đến 17h, hoặc thậm chí là từ 9h đến 21h, đơn giản là điều kiện tiên quyết cho hầu hết công việc toàn thời gian.

Tôi biết một số người đã bỏ việc vì không có thời gian trông con hay chăm sóc cha mẹ già.

Làm việc từ xa đã thay đổi tất cả khi trao quyền cho các nhóm yếu thế kiểm soát nhiều hơn lịch trình của họ, hỗ trợ cả phong cách làm việc hướng nội lẫn hướng ngoại, tiết kiệm thời gian đồng thời phá bỏ rào cản địa lý để có được sự đa dạng hơn trong công việc.

Dịch Covid-19 có thể buộc mọi người phải làm việc từ xa nhưng cuối cùng nhiều cá nhân đã chấp nhận nó. Khi xu hướng làm việc 9-to-5 giảm dần tầm quan trọng, nhiều công ty cũng bắt đầu đo lường hiệu suất bằng tác động của công việc thay vì số giờ ở văn phòng.

Binh thuong moi nhung nhieu nguoi chua tu tin de thao khau trang anh 3

Các điểm đánh dấu khoảng cách an toàn cho người xếp hàng chờ vào mua sắm ở Singapore tháng 3/2020. Ảnh: Jeremy Long/CNA.

Văn hóa về sự linh hoạt và tự chủ này được coi là tương lai của công việc. Facebook đã biến công việc từ xa trở thành lựa chọn lâu dài cho nhân viên. Microsoft sẽ tích hợp ít nhất một số công việc tại nhà vào cấu trúc và cung cấp tính linh hoạt trong lịch trình làm việc để hỗ trợ phong cách làm việc cá nhân.

Vì vậy, khi có tới 75% nhân viên quay trở lại văn phòng, nhiều công ty nên làm theo. Tùy thuộc vào bản chất của ngành và công việc, sẽ hợp lý hơn nếu chuyển đến các cơ sở từ xa hoặc kết hợp thay vì hoàn toàn cứng nhắc về nơi làm việc.

Sẽ khó xóa bỏ được sự thay đổi tư duy diễn ra trong suốt 2 năm qua. Xã hội đã chuyển biến rất nhiều trong giai đoạn gian khổ và khó khăn này.

Tuy nhiên, điều này vẫn đòi hỏi mọi người phải thận trọng và không mặc định theo những cách cũ thời trước đại dịch.

Nhiều cá nhân nên suy nghĩ về việc chọn hít thở không khí trong lành khi khuôn mặt không được che đi hay giữ khẩu trang để bảo vệ trẻ em chưa được tiêm chủng hoặc những người thân yêu bị suy giảm miễn dịch.

Về phần tôi, lễ đốt khẩu trang sẽ phải hoãn lại. Trong khi nóng lòng muốn tận hưởng những chuyến đi bộ giữa thiên nhiên yên tĩnh, việc không đeo khẩu trang khiến tôi cảm thấy tội lỗi. Tôi có ý định tiếp tục tự nguyện đeo khẩu trang ở những nơi đông người, ngay cả ngoài trời.

Che giấu hay che đậy, chúng ta hãy nhớ quan tâm đến nhau và đừng đánh mất những điều tốt đẹp đã đạt được.

Sống như F0 dù không nhiễm bệnh

Từ đợt dịch cao điểm đầu tháng 3, Mai Lê gần như không ra khỏi nhà. Cơ quan cho work from home, bản thân đang mang bầu, cô không ra ngoài để đảm bảo an toàn.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm