Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bình Thuận kiểm tra dự án trên đồi núi sau nhiều trận lở đất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo lập ngay các đoàn kiểm tra liên ngành, tổng kiểm tra các dự án được cấp phép trên đồi núi có nguy cơ sạt lở và xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm.

Ngày 24/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong ký công văn hỏa tốc gửi các sở, ban ngành khẩn trương kiểm tra, khắc phục và có biện pháp ứng phó tại các khu vực sạt lở, nguy cơ sạt lở trên địa bàn.

Động thái này diễn ra sau khi các vụ sạt lở liên tiếp xảy ra khiến cát tràn xuống khu dân cư, làm ách tắc giao thông ở những dự án trên đồi núi, ven khu dân cư TP Phan Thiết, tuyến đường ven biển 706B và xã Hòa Thắng.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Thuận cho rằng mới đầu mùa mưa nhưng các trận sạt lở đất đã gây ảnh hưởng đến an toàn của người dân khi tham gia giao thông, làm hư hỏng các công trình của Nhà nước, doanh nghiệp.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là trận sạt lở đất do mưa lớn xảy ra ngày 20/4 và 23/4 tại dự án Goldsand Hill Villa, phường Mũi Né, TP Phan Thiết; tuyến đường ven biển 706B và địa bàn xã Hòa Thắng…

Kiem tra du an bi sat lo o Binh Thuan anh 1

Lở đất nghiêm trọng ở dự án Goldsand Hill Villa đêm 20/4. Ảnh: A Thanh.

Ông Lê Tuấn Phong giao Sở Xây dựng chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, khẩn trương kiểm tra thực tế các khu vực xảy ra sự cố vừa qua, kể cả tại dự án Goldsand Hill Villa.

Đồng thời, sở, ngành chức năng cần kiểm tra các dự án du lịch, công trình ven biển tại vị trí có địa hình cao, trên đồi, trực tiếp đấu nối vào tuyến đường giao thông, gần khu dân cư thuộc địa bàn TP Phan Thiết và các huyện Hàm Thuận Nam, Bắc Bình đã cấp phép đang xây dựng, thi công các hạng mục công trình hoặc chuẩn bị triển khai thi công.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận lưu ý đoàn kiểm tra liên ngành phải kiểm tra kỹ hồ sơ thiết kế, hồ sơ bảo vệ môi trường, biện pháp thi công, biện pháp thoát nước mặt khi có mưa lũ...

Trường hợp phát hiện các dự án, công trình không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn cho người dân, công trình, môi trường trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, chủ đầu tư phải triển khai ngay các biện pháp khắc phục.

"Phải kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm theo quy định", ông Phong chỉ đạo và yêu cầu đoàn kiểm tra báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/4.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng giao Sở Giao thông vận tải chủ trì trực tiếp kiểm tra các tuyến giao thông trọng điểm, quan trọng bị sạt lở vừa qua và các tuyến đường đi qua những khu vực có địa hình cao, đồi dốc, có nguy cơ bị sạt lở, hư hỏng, nhất là các tuyến đường ven biển.

Việc kiểm tra để có biện pháp gia cố, khắc phục ngay nếu phát hiện không an toàn. Thời gian kiểm tra và hoàn thành triển khai các biện pháp khắc phục trước ngày 30/4.

Kiem tra du an bi sat lo o Binh Thuan anh 2

Cát đỏ từ dự án trên núi tràn vào khu dân cư, nhà hàng của người dân. Ảnh: A Thanh.

Liên quan đến các dự án khai thác khoáng sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận giao Sở TNMT chủ trì, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để tiến hành kiểm tra thực tế, trong đó chú ý những dự án nằm ở vị trí địa hình cao, đồi dốc.

Qua kiểm tra, trường hợp phát hiện các dự án không đảm bảo an toàn hoặc có nguy cơ gây mất an toàn trong khu vực khi mưa lũ, thiên tai, sự cố xảy ra thì phải chấn chỉnh, yêu cầu chủ đầu tư triển khai ngay các biện pháp khắc phục.

Đồng thời, tất cả dự án, công trình này phải xây dựng phương án ứng phó, xử lý sự cố kịp thời khi có mưa lũ, thiên tai xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và công trình.

"Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm theo quy định. Thời gian kiểm tra và hoàn thành triển khai các biện pháp khắc phục trước ngày 30/4”, ông Phong chỉ đạo.

Trước đó, đêm 20/4 và 23/4, nhiều vụ sạt lở đất liên tiếp xảy ra các dự án nằm trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Trong đêm 23/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ sạt lở đất ở khu vực dự án Goldsand Hill Villa, TP Phan Thiết.

Cát đỏ từ dự án Gold Sand Hill Villa tràn vào nhà dân ở Mũi Né

Hàng trăm khối cát đỏ từ dự án Gold Sand Hill Villa tràn xuống khu dân cư, lấp cả một khu vực ở Mũi Né, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

A Thanh - An Bình

Bạn có thể quan tâm

Xã hội