Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bình Thuận gửi công văn hoả tốc, đề nghị giảm phí qua 2 trạm BOT

Tỉnh Bình Thuận có công văn hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ, đề nghị nhanh chóng có phương án giảm giá hai trạm BOT trên địa bàn, tránh gây mất an ninh trật tự.

Ngày 7/1, ông Phạm Văn Nam, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, đã ký văn bản hỏa tốc gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đề nghị sớm giảm giá thu phí cho các loại phương tiện qua trạm thu giá Sông Phan (huyện Hàm Thuận Nam) và trạm thu giá Km 1661+600 (huyện Bắc Bình).

3 lần gửi công văn đề nghị giảm giá thu phí

Theo công văn của UBND tỉnh Bình Thuận, từ tháng 6/2017 đến nay, tỉnh đã 3 lần gửi công văn đến Tổng cục Đường bộ, đề nghị có phương án giảm phí cho người dân xung quanh trạm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

de nghi nhanh chong giam phi bot song phan anh 1
Tài xế không đồng ý trả tiền qua trạm thu phí Sông Phan chiều ngày 6/1. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Thời gian qua, người dân địa phương rất bức xúc khi lưu thông qua 2 trạm thu giá Sông Phan và Km 1661+600, dù chỉ vài km cũng thu phí bằng mức thu phí cả tuyến.

Ngày 6/1, một số người dân sống xung quanh trạm thu giá Sông Phan (xã Hàm Minh, huyện Hàm Thuận Nam) đã tụ tập để phản đối gây mất an ninh trật tự, nguy cơ làm ùn tắc giao thông.

UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Tổng cục Đường bộ sớm xem xét báo cáo Bộ GTVT quyết định, công bố phương án giảm giá phí các loại phương tiện qua các trạm thu phí BOT trên địa bàn, để tránh xảy ra mất an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

BOT Sông Phan 'vỡ trận'

Khoảng 18h20 ngày 6/1, trạm thu phí Sông Phan (xã Hàm Minh, Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã xả trạm sau khi một tài xế không chịu mua phí qua trạm thu giá, khiến giao thông bị ùn tắc hơn 1 km.

de nghi nhanh chong giam phi bot song phan anh 2
Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc trạm thu phí Sông Phan, đối thoại với tài xế. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trước đó, khoảng 16h30, tài xế Nguyễn Dân (ngụ tại TP. HCM) đã không đồng ý mua vé qua trạm thu giá. Tài xế này cho rằng mình đã đóng phí bảo trì đường bộ nhưng vẫn phải trả tiền mua phí qua trạm giá là bất hợp lý.

Sự việc kéo dài gần 2 giờ, một số tài xế khi lưu thông qua trạm cũng không trả tiền mua vé, khiến xe cộ tại khu vực kẹt kéo dài hơn 1 km.

Ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc chi nhánh BOT 319 Sông Phan, thuộc Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng, đã đến đối thoại với tài xế. Tuy nhiên, hai bên không thống nhất được ý kiến nên đã quyết định cho xả trạm.

Sau hơn 30 phút xả trạm, giao thông thông thoáng, trạm thu phí Sông Phan đã đóng trạm tiếp tục thu phí.

Chủ đầu tư BOT Sông Phan xin giảm phí

Trước đó, Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng đã có văn bản đề xuất phương án giảm giá vé thu phí sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Sông Phan đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

de nghi nhanh chong giam phi bot song phan anh 3
Tài xế phản đối, trạm thu phí Sông Phan kẹt xe dài hơn 1 km và phải xả trạm. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo đó, trạm sẽ giảm giá 50% giá vé đối với xe không kinh doanh, 25% xe của người dân trong bán kính 5 km (2 xã Hàm Minh và Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam).

Đối với xe đường dài, xe loại 1 còn 30.000 đồng; loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 giữ nguyên theo mức hiện tại (50.000 đồng, 75.000 đồng, 120.000 đồng và 180.000 đồng).

Tổng công ty 319 Bộ Quốc phòng cho rằng mức giảm trên đảm bảo phương án tài chính thời gian thu phí dưới 25 năm.

BOT Sông Phan vỡ trận vì tài xế phản đối Tài xế khi vào trạm thu phí Sông Phan (Bình Thuận) đã không đồng ý trả tiền mua vé vì cho rằng đã đóng tiền bảo trì đường bộ khiến kẹt xe kéo dài, BOT Sông Phan phải xả trạm.
de nghi nhanh chong giam phi bot song phan anh 4
Vị trí trạm thu phí Sông Phan trên quốc lộ 1. Ảnh: Google Maps.

BOT Sông Phan xin giảm giá thu phí

Chủ đầu tư trạm thu giá Sông Phan (Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) đã chủ động có văn bản xin giảm giá cho các chủ phương tiện xung quanh trạm thu giá.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm

Giao thông Xã hội