Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Binh sĩ Mỹ đầu quân Hội Cửu Thiên, âm mưu phản quốc

Một lính Mỹ đã bị buộc tội khủng bố, âm mưu giết người vì lên kế hoạch cho cuộc phục kích vào đơn vị của anh ta bằng cách gửi thông tin nhạy cảm cho nhóm phát xít mới.

Ethan Melzer, 22 tuổi, bị buộc tội gửi các chi tiết nhạy cảm về đơn vị cho Hội Cửu Thiên. Bộ Tư pháp Mỹ liệt kê đây là một nhóm cực đoan bạo lực dựa trên chủ nghĩa phát xít mới và có động cơ chủng tộc, BBC đưa tin.

Binh sĩ này được cho là đang lên kế hoạch cung cấp thông tin cho các chiến binh thánh chiến, những người sau đó sẽ tấn công. Kế hoạch của binh sĩ Melzer bị Cục Điều tra Liên bang (FBI) và quân đội Mỹ phát hiện và ngăn chặn vào tháng trước. Người này bị bắt vào ngày 10/6. Melzer gia nhập quân đội Mỹ từ tháng 12/2018 và bắt đầu trực chiến từ tháng 6/2019.

Theo luật sư Audrey Strauss, Melzer bị buộc tội dàn dựng một cuộc phục kích chết người bằng cách tiết lộ vị trí hành quân, quân số và vũ khí của đơn vị cho Hội Cửu Thiên. Ngoài ra, binh sĩ này cũng bị cáo buộc cung cấp thông tin về vị trí triển khai dự kiến của đơn vị cho một thành viên của tổ chức khủng bố al Qaeda.

Binh si My phan quoc anh 1

Melzer đã tìm cách tuồn thông tin nhạy cảm của đơn vị mình cho nhóm khủng bố. Ảnh minh họa: Getty.

Melzer sẽ đối mặt với tội danh âm mưu giết người Mỹ, cũng như các binh sĩ trong đơn vị của anh ta, cung cấp và hỗ trợ vật chất cho những kẻ khủng bố và âm mưu giết người hoặc gây sát thương cho người nước ngoài.

Melzer tự nhận mình là “kẻ phản bội nước Mỹ” và nói rằng hành vi của mình tương đương với "tội phản quốc". William F. Sweeney Jr, trợ lý giám đốc FBI đồng ý với điều đó: “Anh ta quay lưng với quân đội và đơn vị của mình khi liên kết với các thành viên phát xít mới. Hôm nay anh ta bị giam giữ và đối mặt với cuộc đời phía sau song sắt”, ông Sweeney Jr nói.

Các thành viên Hội Cửu Thiên còn được gọi là 09A đã bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với Đức quốc xã và cá nhân Adolf Hitler cũng như các chiến binh thánh chiến như bin Laden.

Những tranh cãi về phong trào Antifa vừa bị đưa vào danh sách khủng bố

Thông báo của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội đã đưa sự chú ý trở lại với phong trào cực tả Antifa, vừa bị nhà lãnh đạo Mỹ cáo buộc là nhân tố châm ngòi bạo lực.

Ngoại trưởng Mỹ gọi Bolton là 'kẻ phản trắc' vì cuốn hồi ký bom tấn

Ngoại trưởng Mike Pompeo mạnh mẽ lên án ông John Bolton vì cuốn hồi ký viết về thời gian làm việc cho Tổng thống Trump, gọi cựu cố vấn an ninh quốc gia là "kẻ phản trắc".

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Đức Thế giới