Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bình Phước thu hút gần 2 tỷ USD đăng ký đầu tư

Bình Phước đã trao chủ trương đầu tư cho 35 doanh nghiệp thực hiện 46 dự án trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế biến, năng lượng và nông nghiệp với tổng vốn gần 2 tỷ USD.

Ngày 23/12, UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và Lễ khánh thành tổ hợp nhà máy CPV Food.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Phước đã trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đầu tư cho 35 doanh nghiệp, thực hiện 46 dự án với tổng vốn đăng ký 46.276 tỷ đồng, tương đương gần 2 tỷ USD.

Cac nha dau tu dang ky do gan 2 ty USD vao Binh Phuoc anh 1

Bình Phước trao quyết định chủ trương đầu tư cho 35 doanh nghiệp. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Trong đó, lĩnh vực công nghiệp sản xuất, chế biến chiếm 26 dự án với số vốn 823 triệu USD; năng lượng tái tạo 8 dự án với 736 triệu USD; nông nghiệp 8 dự án trị giá 214 triệu USD; thương mại dịch vụ và hạ tầng cụm công nghiệp 9 dự án với số vốn 200 triệu USD.

Bà Trần Tuệ Hiền, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, cho hay Bình Phước là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía nam, có vị trí chiến lược rất quan trọng trong phát triển kinh tế, chính trị, quốc phòng an ninh của cả nước.

Tỉnh nằm cách trung tâm TP.HCM, đầu tàu kinh tế của cả nước khoảng 80 km, có hạ tầng giao thông tương đối thuận lợi, kết nối với Tây Nguyên và các tỉnh miền Đông Nam bộ thông qua quốc lộ 13, quốc lộ 14, đường ĐT 741.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, tỉnh trao quyết định cho 24 dự án với tổng số vốn 1,133 tỷ USD.

Đến nay, 15 dự án đã đưa vào hoạt động, 3 dự án đang tiến hành xây dựng và 6 dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư.

"Tất cả dự án được ký kết năm 2018 đều đã được hiện thực hoá, không nằm trên giấy", Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước phát biểu.

Bà Trần Tuệ Hiền cho hay tỉnh đặt mục tiêu cho nhiệm kỳ 2020-2025 thành lập mới 6.000 doanh nghiệp. Định hướng thu hút đầu tư là các dự án phát triển công nghiệp chế biến, chế tạo; công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Để thực hiện mục tiêu đó, Bình Phước sẽ tiếp tục quan tâm thu hút đầu tư dựa trên chất lượng, giá trị gia tăng cũng như công nghệ sử dụng của dự án; nâng cao năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận và đánh giá cao tỉnh Bình Phước đã tổ chức hội nghị quan trọng và rất có ý nghĩa. Đặc biệt, hội nghị được tổ chức trong bối cảnh dịch Covid-19, với cách làm chủ động, ứng dụng công nghệ.

Cac nha dau tu dang ky do gan 2 ty USD vao Binh Phuoc anh 2

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình tham quan tổ hợp nhà máy CPV Food. Ảnh: T.P.

Phó thủ tướng cho rằng Bình Phước đang phát triển và thay đổi từng ngày, có vị trí giao thông quan trọng, là một trong những trung tâm cây công nghiệp của vùng Đông Nam bộ, có tiềm năng phát triển nông sản hàng hóa và du lịch.

Ông nhấn mạnh tỉnh cần phát huy tiềm năng, lợi thế, thu hút đầu tư và phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp, thuộc nhóm các tỉnh phát triển nhanh.

Bình Phước cần tận dụng sự hỗ trợ của Chính phủ, các chính sách ưu đãi, nhanh chóng xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, gắn với quy hoạch vùng Đông Nam bộ và liên kết phát triển với các tỉnh, thành phố trong khu vực.

Ngoài ra, tỉnh tiếp tục phát huy tiềm năng, lợi thế về đất đai phát triển những thương hiệu gắn với địa phương; phát triển thương mại, dịch vụ logistic; du lịch sinh thái, tâm linh; ưu tiên đầu tư hạ tầng giao thông kết nối liên vùng.

Bên cạnh đó tỉnh cần cải cách hành chính, nâng cao chất lượng, hiệu lực hiệu quả bộ máy và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Bình Phước đã tổ chức khánh thành tổ hợp nhà máy CPV Food. Tổ hợp nhà máy chế biến của Công ty CP Việt Nam xây dựng trên diện tích 10 ha, với tổng vốn trên 250 triệu USD.

Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã tham quan và bấm nút nghi thức xuất khẩu lô hàng đầu tiên của nhà máy.

Bình Phước tập trung 3 đột phá phát triển thành tỉnh công nghiệp

Bình Phước tập trung đột phá đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách thủ tục hành chính và phát triển nguồn nhân lực để phấn đấu đến năm 2025 trở thành tỉnh công nghiệp.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm