Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bình Nhưỡng thả 3 tù nhân Mỹ trước cuộc gặp Trump - Kim?

Ba công dân Mỹ bị giữ ở Triều Tiên đã được di chuyển đến khách sạn trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Fox News cho hay Bình Nhưỡng đã chuyển ba người Mỹ gốc Triều Tiên khỏi một trại lao động.

Kim Hak Song, Kim Dong Chul và Tony Kim được cho là đã di chuyển vào đầu tháng 4 từ một trại lao động đến một khách sạn gần Bình Nhưỡng, hãng tin Yonhap trích dẫn lời một nhà hoạt động. Động thái này được đưa ra dưới sự chỉ đạo từ các quan chức hàng đầu của Bình Nhưỡng.

"Họ đang ở trong một khách sạn ở ngoại ô Bình Nhưỡng", Choi Sung Ryong, một nhà hoạt động Hàn Quốc nói với AFP, bổ sung rằng ba người này được cách ly nhưng "được điều trị y tế và có đồ ăn ngon". Các nguồn ngoại giao ở Bình Nhưỡng cho biết có thông tin rằng cả ba đã được di chuyển, nhưng chưa có xác nhận về nơi ở chính xác của họ.

Trump gap Kim Jong Un anh 1
 Kim Dong Chul, Tony Kim và Kim Hak Song. Ảnh: KCNA/Reuters.

Hôm 5/4, Tổng thống Trump đăng trên Twitter rằng: "Chính quyền Mỹ từ lâu đã yêu cầu ba con tin được thả ra từ một trại lao động Triều Tiên, nhưng chưa có kết quả. Hãy chờ xem!"

Một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không thể xác nhận các thông tin nhưng khẳng định: "Chúng tôi đang làm việc để công dân Mỹ bị bắt giữ ở Triều Tiên về nhà càng sớm càng tốt".

Tony Kim, còn được gọi là Kim Sang Duk, 59 tuổi, là giáo viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng. Ông bị bắt tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng vào ngày 22/4/2017. Một tháng sau, ông bị buộc tội có "hành vi thù địch nhằm lật đổ chính quyền".

Kim Hak Song, 55 tuổi, cũng làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng trước khi bị bắt vào ngày 6/5/2017 do có “hành vi thù địch” chống lại chính phủ.

Mục sư Kim Dong Chul, 64 tuổi, bị bắt vào tháng 10/2015 do cáo buộc là gián điệp. Trong lời "thú tội" công khai của mình, ông nói rằng mình là gián điệp của cơ quan tình báo Hàn Quốc và đang cố gắng truyền bá đạo Thiên Chúa cho những người Triều Tiên.

Trump gap Kim Jong Un anh 2
Ông Mike Pompeo và ông Kim Jong Un trong cuộc gặp tại Bình Nhưỡng. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhà lãnh đạo Kim Jong Un được cho là đã thảo luận về việc trả tự do cho những người này gần đây khi Pompeo đến thăm Triều Tiên với vai trò là giám đốc CIA.

Ông Trump và ông Kim dự kiến gặp nhau vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6. Hồi đầu tuần này, ông chủ Nhà Trắng cho biết có thể ủng hộ việc tổ chức cuộc gặp tại khu phi quân sự liên Triều, nhưng Singapore cũng là địa điểm đang được cân nhắc.

'Quý bà áo hồng' Triều Tiên ca ngợi cuộc gặp Kim - Moon Ri Chun Hee, phát thanh viên nổi tiếng của đài truyền hình nhà nước Triều Tiên, như thường lệ là người phát đi tin tức quan trọng bằng giọng điệu hào sảng ấn tượng hôm 28/4.

CNN: Kim Jong Un đồng ý gặp Trump tại khu phi quân sự DMZ

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã thuyết phục nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp mặt thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khu phi quân sự ở Bàn Môn Điếm.

Tổng thống Moon: Trump xứng đáng nhận Nobel Hòa bình

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump xứng đáng giành Nobel Hòa bình nhờ đóng góp cho tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.


Hoa Hạ

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới