Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Binh lính Ethiopia bị kết án hãm hiếp và sát hại dân thường

Ba binh sĩ Ethiopia bị kết án vì tội hãm hiếp và 28 binh sĩ khác bị buộc tội giết hại dân thường.

"Các công tố viên quân sự đã kết án 3 binh sĩ Ethiopia vì tội hiếp dâm và buộc tội 28 binh sĩ khác vì tình nghi giết hại dân thường. Ngoài ra, có thêm 25 binh lính cũng bị buộc tội hãm hiếp và bạo lực tình dục trong cuộc xung đột ở Tigray", AP dẫn thông báo của Văn phòng Tổng chưởng lý Ethiopia vào ngày 21/5.

Văn phòng cũng xác nhận những báo cáo về 2 cuộc thảm sát trong tháng 11/2020 ở Tigray. Cuộc thảm sát đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 11/2020 ở Mai Kadra khiến 229 người thiệt mạng. Cuộc thảm sát thứ hai diễn ra ở Axum được thực hiện bởi binh lính Eritrea, dẫn đến cái chết của 110 thường dân.

"Binh lính Eritrea đã giết hại 70 thường dân khi họ đang ở bên ngoài và đi đến từng nhà để giết thêm 40 người nữa", báo cáo của Văn phòng cho biết.

quan doi ethiopia giet dan thuong anh 1

Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed. Ảnh: Getty.

Xung đột Tigray đã diễn ra từ ngày 4/11/2020 sau khi Ethiopia cáo buộc các cựu lãnh đạo Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) vì cho phép tấn công vào khu quân sự của quân đội quốc gia. Vào tháng 3 vừa qua, Thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed cũng cho biết quân đội của nước láng giềng Eritrea đã tiến vào Tigray.

Vào ngày 20/5, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án "tất cả bạo lực đối với dân thường" ở Tigray và kêu gọi Eritrea rút quân khỏi Tigray.

Theo chính quyền địa phương và các nhóm cứu trợ, cuộc xung đột Tigray kéo dài 6 tháng đã gây ra cái chết của hàng nghìn người.

Cuộc chiến công nghệ Mỹ - Trung mở mặt trận mới

Tập đoàn viễn thông do Mỹ hậu thuẫn đánh bại công ty do Trung Quốc tài trợ trong cuộc đấu giá viễn thông ở Ethiopia - một nỗ lực chặn đứng ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh.

‘Xác người bị linh cẩu ăn’ trong thảm họa nhân đạo ở Tigray

Một nữ tu sĩ giấu tên tại thành phố Mekelle, thủ phủ vùng Tigray, Ethiopia cho chúng ta thấy rõ hơn thảm họa nhân đạo đã tàn phá vùng đất này.

Hàng loạt phụ nữ bị ép làm nô lệ tình dục cho binh lính ở Tigray

Tại vùng Tigray phía bắc Ethiopia, nơi xung đột vũ trang đã kéo dài hàng tháng, ngày càng xuất hiện nhiều phụ nữ tố cáo binh lính chính phủ bạo hành tình dục.

Tài Nguyễn

Bạn có thể quan tâm