Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Binh lính 140 nước tới Hội thao Quân nhân Thế giới lần đầu tại TQ

Quân nhân từ 140 nước dự kiến tham gia sự kiện kéo dài 10 ngày tại Hồ Bắc, Trung Quốc. Việc ông Tập có mặt trong lễ khai mạc được xem là một động thái mang tính biểu tượng.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến dự lễ khai mạc Hội thao Quân nhân Thế giới diễn ra tại tỉnh Hồ Bắc vào ngày 18/10. Đây được xem là sân khấu để Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) thể hiện trong bối cảnh họ muốn tăng cường quan hệ với quân đội nước ngoài và thiết lập ảnh hưởng, theo South China Morning Post.

Trung Quốc sẽ tổ chức sự kiện kéo dài 10 ngày tại thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, với sự tham gia của binh sĩ từ 140 nước. Sự kiện diễn ra cùng lúc với Diễn đàn Hương Sơn, đối trọng của diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La ở Singapore, dự kiến kéo dài 3 ngày ở ngoại ô thủ đô Bắc Kinh.

tap can binh khai mac hoi thao quan nhan the gioi anh 1
Sự kiện diễn ra trong 10 ngày tại Vũ Hán, Hồ Bắc. Ảnh: SCMP.

Các sự kiện diễn ra sau khi Trung Quốc tổ chức kỷ niệm 70 năm quốc khánh với màn diễu binh lớn tại Bắc Kinh hôm 1/10, giới thiệu một số khí tài chiến lược và hệ thống vũ khí tối tân nhất của nước này.

Việc ông Tập dự lễ khai mạc Hội thao Quân nhân Thế giới ở Vũ Hán được xem là một động thái biểu tượng trong lúc ông đang tìm cách thúc đẩy hình ảnh quốc tế của PLA, theo một nguồn tin từ quân đội Trung Quốc.

"Trung Quốc xem Hội thao Quân nhân Thế giới là nơi để thúc đẩy ngoại giao quân sự quốc tế và là cơ hội để PLA xây dựng hình ảnh quốc tế thông qua các sự kiện thể thao", nguồn tin cho hay.

tap can binh khai mac hoi thao quan nhan the gioi anh 2
Làng vận động viên được xây mới tại Vũ Hán. Ảnh: SCMP.

Đây sẽ là lần đầu tiên Trung Quốc tổ chức sự kiện thể thao phối hợp nhiều môn lớn thứ hai thế giới sau Olympics và cũng diễn ra 4 năm một lần.

Để tổ chức hội thao, Trung Quốc đã cho xây dựng một làng vận động viên mới ở Vũ Hán, cung cấp nơi ăn chốn ở cho 10.000 người tham gia thi đấu. Năm nay cũng là năm có nhiều môn thi đấu nhất, trong đó có những môn lần đầu có mặt như cầu lông, bóng bàn, quần vợt và thể dục dụng cụ dành cho nam.

Quân đội Mỹ sẽ cử 300 vận động viên đến Vũ Hán, theo Tân Hoa xã. 

15.000 lính Trung Quốc diễu binh kỷ niệm quốc khánh

Buổi lễ diễn ra sáng 1/10 được xem là lễ diễu binh lớn nhất trong 7 thập kỷ qua tại Trung Quốc nếu xét về số lượng vũ khí được giới thiệu.

Nữ tướng lần đầu xuất hiện ở diễu binh quốc khánh Trung Quốc

Hai nữ thiếu tướng dẫn đầu đội hình nữ quân nhân gồm 352 thành viên tham gia lễ diễu binh quốc khánh Trung Quốc năm nay là điều chưa từng có tiền lệ.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Singapore Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.