Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Bình Định kêu gọi 'giải cứu' thịt heo

Các doanh trại quân đội, công an, doanh nghiệp, trường học có bếp ăn tập thể ở Bình Định được kêu gọi giúp người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.

Sáng 4/5, ông Trần Châu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hay trước việc giá thịt heo giảm mạnh, địa phương đã kêu gọi các doanh trại quân đội, công an, doanh nghiệp, trường học… có bếp ăn tập thể giúp người chăn nuôi tiêu thụ sản phẩm thịt heo trong bữa ăn hàng ngày.

Theo ông Châu, tỉnh cũng yêu cầu các cơ quan chức năng, địa phương khẩn trương khảo sát giá heo hơi thực tế, tính toán khung giá thành thịt heo các loại sau khi giết mổ để đưa ra quy định mức giá phù hợp.

Trên cơ sở đó, ban quản lý các chợ, siêu thị cần công khai giá bán thịt heo tại quầy bán thịt để người tiêu dùng biết, hỗ trợ mua thịt heo sử dụng. Bình Định kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho chủ trương để các ngân hàng thương mại, ngân hàng chính sách xã hội có phương án khoanh nợ, giãn nợ, cho vay lãi suất ưu đãi cho người chăn nuôi.

Binh Dinh 'giai cuu' nguoi chan nuoi heo anh 1
Giá thịt heo giảm mạnh khiến người chăn nuôi miền Trung khốn khó. Ảnh: M.Hoàng.

Về lâu dài, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn rà soát lại quy hoạch phát triển chăn nuôi heo trên địa bàn. Sở cũng được yêu cầu ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ và định hướng phát triển chăn nuôi phù hợp; ưu tiên chăn nuôi trang trại theo hướng công nghệ cao, hữu cơ, gắn với tiêu thụ, chế biến sản phẩm. Các doanh nghiệp, đại lý mua bán thức ăn chăn nuôi có chính sách hỗ trợ, giảm giá thức ăn, giúp người chăn nuôi ổn định, khôi phục sản xuất.

Thống kê sơ bộ của ngành nông nghiệp Bình Định cho thấy 4 tháng qua, do thiếu thị trường tiêu thụ, lượng heo nuôi xuất khẩu sang Trung Quốc theo đường tiểu ngạch bị “đóng băng”, giá thức ăn chăn nuôi ở mức cao… Các yếu tố này đã khiến cho giá heo hơi ở Bình Định sụt giảm mạnh.

Hiện tại, giá heo hơi trung bình tại các địa phương trong tỉnh chỉ ở mức từ 19.000 đến 24.000 đồng/kg, giảm hơn 50% so với cùng kỳ các năm trước. Trong khi đó, chi phí cho mỗi kg heo hơi xuất chuồng lên đến 36.000 đồng. Như vậy, người nuôi đang chịu lỗ khoảng 12.000 đồng/kg heo hơi.

Trung Quốc 'bội thực' dưa hấu, dân chuộng quả nhỏ 3-4 kg Người dân Trung Quốc đã tự trồng được dưa hấu với sản lượng các năm không ngừng gia tăng, họ chuộng quả 3-4 kg trong khi dưa Việt Nam lại to... là khuyến cáo của cơ quan quản lý.

Minh Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Bình Định Kinh doanh