Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Binh chủng Hóa học xác định nguyên nhân hàng loạt công nhân ngất xỉu

Binh chủng Hóa học vừa có báo cáo kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng môi trường, trong đó có nêu nguyên nhân gây ngộ độc, ngất xỉu tại công ty giày da Golden Victory Việt Nam.

Ngày 3/10, đại diện Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cho biết, Viện hóa học môi trường quân sự, đơn vị được Bộ Tư lệnh Hoá học (Bộ Quốc phòng) giao nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá môi trường và nguyên nhân ngộ độc tại công ty này vừa có kết luận về vụ việc.

Theo đó, tại thời điểm khảo sát (ngày 25/10/2019), các chỉ số về chất lượng môi trường không khí trong các nhà xưởng của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đều đáp ứng các giới hạn cho phép theo Quyết định số 3733 ngày 10/10/2002 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành 21 tiêu chuẩn, 5 nguyên tắc và 7 thông số vệ sinh lao động.

Về khả năng gây ngộ độc cho công nhân, qua kiểm tra, Viện hóa học môi trường quân sự phát hiện được hơi của một số dung môi hữu cơ trong không khí gồm: axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen ở nồng độ thấp hơn nhiều so với giới hạn cho phép. Đây là các hợp chất có trong nguyên liệu sản xuất của Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam.

cong ty giay da Goleden Victory Viet Nam anh 1
Từ ngày 23/10 đến nay, công ty phải đóng của để điều tra nguyên nhân. Ảnh: Hoàng Long.

Cụ thể, một số nguyên liệu sản xuất của công ty (keo dán) chứa các thành phần hữu cơ có khả năng bay hơi như: axeton, methyl ethyl keton, xyclohexan, methylxyclohexan, ethyl axetat, ethylbenzen. Theo tính chất hóa lý của các hợp chất này, khi tiếp xúc ở nồng độ cao người lao động bị các triệu chứng như: đau đầu, buồn nôn hoặc kích ứng mắt tức thời.

Để khắc phục, đảm bảo môi trường khu vực lao động, Viện hóa học môi trường quân sự đề nghị, Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam cần bố trí, quy hoạch các vị trí làm việc với keo lộ hở tối ưu, lắp đặt hệ thống thu hút khí, xử lý tại các vị trí sử dụng keo dán lộ hở trong dây chuyền sản xuất để hạn chế ảnh hưởng tới người lao động trực tiếp và không phát tán vào môi trường.

Hiện Viện hóa học môi trường quân sự tiếp tục quan trắc, theo dõi các kết quả môi trường tại công ty này.

cong ty giay da Goleden Victory Viet Nam anh 2
Binh chủng Hoá học điều tra vụ ngộ độc tại Nghĩa Hưng, Nam Định. Ảnh: Hoàng Long.

Theo ông Sái Hồng Thanh, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định, đây cũng là nguyên nhân chính thường gây triệu chứng ngộ độc cho công nhân các công ty giày da.

"Trên địa bàn huyện có một số doanh nghiệp giày da, thỉnh thoảng xảy ra tình trạng công nhân ngất, có biểu hiện ngộ độc đều do nguyên nhân hoá chất từ nguyên phụ liệu, chủ yếu từ keo dán. Cách đây vài tháng, một doanh nghiệp sản xuất giày da tại Cụm CN Nghĩa Sơn thuộc địa bàn huyện cũng xảy ra tình trạng công nhân ngộ độc khí vì hoá chất từ keo dán", ông Thanh thông tin.

Trước đó, như Tiền Phong đã đưa tin, trong các ngày 14, 17 và 23/10, hơn 160 công nhân Công ty TNHH Golden Victory Việt Nam đã bị buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, một số trường hợp ngất xỉu phải nhập viện kiểm tra sức khỏe và điều trị.

Ngay ngày 23/10, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định đã yêu cầu công ty này tạm thời dừng sản xuất, cho toàn bộ hơn 7.200 công nhân nghỉ việc để làm rõ nguyên nhân vụ việc.

'Vi phạm an toàn thực phẩm khác gì đầu độc con người'

"Vi phạm an toàn thực phẩm khác gì đầu độc con người. Nhưng chế tài hiện tại chưa đủ tính răn đe và rất ít trường hợp bị xử lý hình sự", bà Phạm Khánh Phong Lan nói.
https://www.tienphong.vn/xa-hoi/binh-chung-hoa-hoc-xac-dinh-nguyen-nhan-cong-nhan-day-da-ngo-doc-ngat-xiu-1482392.tpo?fbclid=IwAR3IxI21v68fPGRJxcUGhxVJOfHPKJkVQi2g2TCl5Zlcf0kqbOVIIGfSfGU

theo Hoàng Long/Tiền Phong

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm