Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Binh chủng hóa học lấy mẫu xét nghiệm trước khi tẩy độc tại Rạng Đông

Viện chuyên ngành của Binh chủng Hóa học đang phân tích độc tố thủy ngân tại nhà máy Rạng Đông. Trường hợp cần thiết có thể huy động bộ đội phòng hóa đến tẩy độc hiện trường.

Trao đổi với Zing.vn, thượng tá Đậu Xuân Hoài, Phó viện trưởng Viện Hoá học Môi trường quân sự, Binh chủng Hoá học, cho biết đơn vị đang phân tích 25 mẫu đất, bùn, tro xỉ, vữa tường... thu tại hiện trường vụ cháy Công ty cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông.

Nhiệm vụ này được thực hiện sau khi Bộ TN&MT đề nghị Bộ Quốc phòng giúp đỡ công tác xử lý ô nhiễm.

o nhiem thuy ngan nha may rang dong anh 1
Sĩ quan Viện Hóa học Môi trường Quân sự tham gia lấy mẫu xét nghiệm tại nhà máy Rạng Đông ngày 6/9. Ảnh: BQP.

Theo ông Hoài, các kết quả xét nghiệm trước đó có sự mâu thuẫn lớn nên phía viện sẽ không sử dụng lại. Đơn vị đã lấy mẫu tại hiện trường, ngâm trong axit 16 tiếng, đun hồi lưu khoảng 2 tiếng rồi đưa vào máy xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm dự kiến có trong ngày mai (8/9).

Lãnh đạo Viện Hóa học quân sự cho biết quân số của đơn vị chỉ tham gia xét nghiệm. Sau khi có kết quả, Binh chủng Hóa học sẽ phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô huy động binh sĩ tham gia tẩy độc.

"Về mặt nguyên lý, thủy ngân sẽ được thu gom bằng cách cho phản ứng với lưu huỳnh. Nhưng đó là với thủy ngân nguyên chất. Trường hợp ở nhà máy Rạng Đông, thủy ngân có thể đã ngấm vào đất, vào nước nên việc tẩy độc khó khăn hơn", ông Hoài phân tích.

Cũng theo lãnh đạo Viện Hóa học Môi trường quân sự, lần gần nhất đơn vị tham gia xử lý sự cố môi trường là vụ cháy Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng năm 2010. Những sự cố dạng này ít xảy ra.

Tối 28/8, hỏa họa xảy ra tại khu xưởng sản xuất của Công ty Rạng Đông ở quận Thanh Xuân. Theo báo cáo của Rạng Đông, hơn 4 triệu bóng đèn bị hư hỏng, trong đó có gần 2 triệu bóng đèn có chứa thuỷ ngân dạng hỗn hợp amalgam.

Sáng 31/8, Sở TNMT Hà Nội thông số thủy ngân tại 5 vị trí thu ở hiện trường đều bằng 0microgam/mét khối. Tuy nhiên, kết quả quan trắc của Bộ TNMT lại đưa ra con số hoàn toàn khác.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết số lượng thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy tại nhà máy Rạng Đông có thể lên tới 27,2 kg cùng với các hóa chất độc hại và một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí gây nguy hại cho sức khỏe con người, bán kính có thể ảnh hưởng là 500 m.

Một số mẫu nước mặt, nước thải và mẫu bùn thải cách vị trí cống xả thải của nhà máy 1 km trên sông Tô Lịch được thu thập có hàm lượng thủy ngân vượt 1,3-6,1 lần tiêu chuẩn cho phép.

Trước sự bất nhất này, tại cuộc họp với các cơ quan chuyên môn chiều 5/9, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung giao Công an TP trưng cầu một đơn vị giám định độc lập để có được kết quả chính xác nhất mức độ ô nhiễm môi trường ở Rạng Đông.

Dân Hạ Đình đeo khẩu trang, mua bán rau thịt bên Công ty Rạng Đông Người dân ở quanh Công ty Rạng Đông vẫn mua bán bình thường sau những khuyến cáo của cơ quan chức năng về việc sử dụng thực phẩm, nước sinh hoạt gần hiện trường vụ cháy.

Vụ cháy nhà máy Rạng Đông cần được coi là thảm họa môi trường

Với lượng thủy ngân phát tán lên đến 27 kg, các chuyên gia cho rằng phải xếp đây là thảm họa môi trường mới đánh giá được đúng mức độ nghiêm trọng của nó.

Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Xã hội