Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Big C ngừng nhập đồ may mặc từ đối tác Việt

Với lý do chuẩn bị tái cấu trúc ngành hàng may mặc, Big C Việt Nam đã thông báo tạm dừng thu mua sản phẩm này từ nhà cung cấp tại Việt Nam.

Nhà cung cấp hàng cho Big C: 'Chúng tôi có nguy cơ phá sản' Các nhà cung cấp sản phẩm may mặc lo lắng và mất lòng tin trước quyết định bất ngờ ngừng nhập hàng của Big C. Họ đứng trước nguy cơ phá sản bởi công nhân có thể tìm việc mới.

Trong thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc hệ thống siêu thị Big C Việt Nam ngày 2/7, Central Group Việt Nam, đơn vị sở hữu, cho biết kể từ tháng 7, Central Group Việt Nam tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa 2 bên.

“Tất cả vấn đề phát sinh trước ngày 2/7 sẽ được tiếp tục giải quyết theo quy định của hợp đồng hợp tác thương mại”, thông báo của Central Group Việt Nam nêu rõ.

Tập đoàn này giải thích việc tạm ngừng đặt hàng là do có sự thay đổi chiến lược phát triển mô hình ngành hàng may mặc cho phù hợp với chỉ đạo của Tập đoàn Central Group Thái Lan.

Chiều nay, ngày 3/7, nhiều đại diện của các doanh nghiệp dệt may đã có mặt tại văn phòng đại diện Central Group ở TP.HCM để làm rõ và phản đối quyết định này.

Big C ngung nhap san pham may mac cua doi tac Viet anh 1
Từ tháng 7, Big C tạm ngừng đặt hàng sản phẩm may mặc của đối tác Việt Nam. Ảnh minh họa: Casino.

Ngay sau khi thông báo được phát đi, nhiều người lên tiếng cho rằng hành động của Central Group Việt Nam đã đẩy hàng loạt các nhà cung cấp sản phẩm may mặc Việt Nam đang hợp tác với Big C đối diện với tình hình cực kỳ khó khăn. 

Một số ý kiến lo ngại các mặt hàng khác của Việt Nam trong siêu thị do nước ngoài sở hữu có thể sẽ từng bước bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các sản phẩm ngoại nhập.

3 năm trước, vào năm 2016, khi có các dấu hiệu hàng Thái lấn hàng Việt tại hệ thống siêu thị Big C sau khi đổi chủ, lãnh đạo doanh nghiệp đã lên tiếng trấn an, cam kết 90-95% sản phẩm bán tại hệ thống là hàng Việt.

Thời điểm đó, ông Nguyễn Xuân Hải, Giám đốc điều hành Big C Việt Nam, cho biết sẽ không có biến động về hàng Việt tại hệ thống. Hệ thống này cam kết tiếp tục đẩy mạnh và gia tăng hàng Việt, nhằm tạo điều kiện để hàng Việt đến tay người tiêu dùng.

Central Group là một tập đoàn đa ngành chuyên về bán lẻ có trụ sở tại Thái Lan. Tập đoàn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Chirathivat, gia tộc được Forbes xếp hạng giàu thứ 2 tại Thái Lan năm 2018 với khối tài sản 21,2 tỷ USD. Tổng giám đốc hiện tại của Central Group là ông Tos Chirathivat, cháu trai của nhà sáng lập tập đoàn.

Tại Việt Nam, Central Group nổi lên sau thương vụ mua lại chuỗi siêu thị Big C năm 2016, với giá 1,05 tỷ USD. Hiện tại, tập đoàn này đang nắm giữ cổ phần chi phối trong công ty điện máy Nguyễn Kim và thành lập nhiều chuỗi cửa hàng bán lẻ khác.

Big C ngừng nhập hàng, doanh nghiệp Việt kéo tới văn phòng phản đối

Chiều 3/7, đại diện nhiều doanh nghiệp cung cấp sản phẩm dệt may cho Big C Việt Nam kéo đến văn phòng Central Group tại TP.HCM sau thông báo ngừng nhập hàng của chuỗi siêu thị này.

l

Toàn bộ hệ thống siêu thị Auchan về tay đại gia bán lẻ Việt

Ngày 27/6, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Tập đoàn Auchan (Pháp) đã ký hợp đồng hợp tác tiếp quản toàn bộ hệ thống siêu thị tại Việt Nam.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm