Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Big C muốn Hiệp hội Dệt may giúp tìm nhà cung ứng cao cấp

Sau lùm xùm từ chối nhập hàng dệt may Việt Nam, Big C mong muốn Hiệp hội Dệt may Việt Nam sẽ giới thiệu cho hệ thống này các nhà cung cấp chất lượng.

Dự kiến trong vài ngày tới, Big C sẽ tổ chức làm việc với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas) tại cả TP.HCM và miền Bắc. Theo tiết lộ, Vitas sẽ giới thiệu tới Big C các nhà cung cấp dệt may uy tín.

Phát biểu tại buổi họp báo về tình hình xuất khẩu dệt may 6 tháng đầu năm và dự báo tình hình 6 tháng cuối năm sáng 19/7, ông Trương Văn Cẩm - Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vitas, đánh giá: “Thực tế, hàng dệt may bán tại hệ thống siêu thị Big C chủ yếu là hàng tầm trung hoặc dưới tầm trung”.

Thong cam cho Big C,  VITAS giup tim nha cung ung det may cao cap anh 1
Dự kiến Big C sẽ làm việc với Hiệp hội Dệt may Việt Nam trong vài ngày tới. Ảnh: Quỳnh Danh.

Trong câu chuyện Big C từ chối hàng dệt may Việt Nam, điều đáng trách là thông báo ngừng nhập hàng được phát ra đột ngột.

Tuy nhiên, ông Cẩm nhấn mạnh cũng cần “thông cảm” với phía Big C bởi họ có những thay đổi trong chiến lược kinh doanh hàng may mặc. Ông cung cấp thông tin sắp tới, Big C muốn kết hợp với Vitas để có thêm các nhà cung cấp uy tín, cung ứng hàng hóa đẳng cấp.

“Hàng hóa không chỉ bán trong hệ thống siêu thị Big C tại Việt Nam mà còn bán ở Thái Lan. Ngoài ra, phía Big C muốn nhờ hiệp hội giới thiệu cho nhà kiểm định chất lượng hàng hóa bởi hàng hóa tiêu thụ ở Việt Nam có nhiều mặt hàng là hàng trôi nổi, không được kiểm định”, ông Cẩm nói.

Trước đó, liên quan tới việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam vào hệ thống siêu thị này, sáng 4/7, Bộ Công Thương đã làm việc với Tổng giám đốc Central Group Việt Nam và các cán bộ chủ chốt của tập đoàn. Cuộc họp còn có sự góp mặt của đại diện Vitas và Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Thái Lan.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nêu rõ: “Central Group Việt Nam đang có chiến lược mới cho hàng may mặc, xác định lại module ở từng cửa hàng, cho nên họ tạm dừng mua hàng của một số doanh nghiệp Việt Nam”.

Đại diện Central Group cũng cho biết hiện hơn 90% sản phẩm tại siêu thị Big C là hàng Việt Nam, đến từ hơn 4.000 nhà cung cấp, trong đó có 200 doanh nghiệp dệt may.

Theo cam kết, Big C sẽ mở đơn hàng cho 50/200 nhà cung cấp của Việt Nam ngày 4/7. Giai đoạn tiếp theo, Big C sẽ rà soát, đánh giá lại các nhà cung cấp và cuối cùng sẽ chỉ ngừng thu mua đối với 50 doanh nghiệp may mặc.

“Quan điểm của họ là phải làm kỹ hơn vì nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa đáp ứng được quy định và cam kết theo hợp đồng đã ký. Central Group khẳng định việc làm của họ tuân thủ nội dung hợp đồng đã ký với nhà cung cấp Việt Nam và tuân thủ pháp luật Việt Nam”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ Công Thương: 'Chưa có quy định về tỷ lệ hàng Việt tại Big C'

Bộ Công Thương cho biết đang nghiên cứu giải pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước tại hệ thống siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài như Big C, nhưng phải phù hợp thông lệ quốc tế.

Big C trần tình về lùm xùm tạm ngừng nhập hàng may mặc Việt

Đại diện Central Group khẳng định Big C sẽ tiếp tục hợp tác với các nhà cung cấp hiện tại theo nhiều mô hình kinh doanh khác nhau. Do đó, việc chấm dứt hợp đồng sẽ không xảy ra.

Ánh Dương

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh