Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Biểu tượng Android của Google xuất hiện ở Triều Tiên

Gần như không có chuyện một sản phẩm công nghệ Mỹ được tìm thấy ở Triều Tiên. Tuy nhiên, mới đây người ta phát hiện ra biểu tượng của hệ điều hành Android tại một khu vui chơi.

Triều Tiên luôn tự hào với công nghệ kỹ thuật hiện đại mà nước này phát triển, bao gồm chương trình vũ khí hạt nhân, Internet, điện thoại thông minh và máy tính bảng tự sản xuất.

Những thành tựu của Thung lũng Silicon hiếm khi xuất hiện ở quốc gia được mệnh danh là bí ẩn nhất thế giới. Tuy nhiên, một phát hiện thú vị đang lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Trong bức ảnh chụp hình một du khách tham quan Cung điện Trẻ em Mangyongdae ở thủ đô Bình Nhưỡng, người ta nhìn thấy hình vẽ giống Bugdroid, chú robot là biểu tượng của hệ điều hành Android từ Google, được in trên tường. Cạnh nó là mô hình tên lửa Unha-3 Triều Tiên từng dùng để đưa vệ tinh vào vũ trụ.

Linh vat Android cua Google xuat hien o Trieu Tien anh 1
Biểu tượng Android xuất hiện ở Triều Tiên. Ảnh: AP

Sự hiện diện của Bugdroid tại thủ đô Bình Nhưỡng, Triều Tiên là bí ẩn chưa có lời giải thích. Bức ảnh độc đáo được chụp ngày 14/4 bởi phóng viên của AP. Tuy nhiên, đây không phải lần đầu tiên hình ảnh Bugdroid được nhìn thấy ở Triều Tiên. Trong bức ảnh chụp tháng 5/2016 của Los Angeles Times, hình ảnh tương tự cũng xuất hiện.

Từ trước đến nay, người Triều Tiên tách biệt với các sản phẩm phổ biến ở phương Tây nhưng có những bản sao của riêng mình, chẳng hạn như bản sao của Netflix được gọi là Manbang và Coca-Cola được gọi là Cocoa.

Google cũng không phổ dụng ở Triều Tiên. Cuối năm 2013, Triều Tiên ra mắt điện thoại thông minh Arirang với hệ điều hành Android. Năm 2014, máy tính bảng Android được bán với thương hiệu Ullim.

Tuy dùng hệ điều hành Android nhưng các kỹ sư Triều Tiên đã có những can thiệp để người dùng không thể tiếp cận thế giới bên ngoài, bao gồm cả hình ảnh biểu tượng Android của Google. Trong khi đó, mạng Internet Triều Tiên chỉ có 28 trang web. Với những người am hiểu Internet Triều Tiên, Bugdroid cũng vô cùng hiếm gặp.

Martyn Williams, nhà phân tích về Triều Tiên, nói: “Thật thú vị khi nghĩ tới các khả năng giúp người ta nhìn thấy nó (Bugdroid). Có thể, những chiếc điện thoại nhập lậu từ Trung Quốc mang hình ảnh này vào Triều Tiên. Các nhà thiết kế nhìn thấy nó và nghĩ rằng nó dễ thương”.

Irina Blok, nhà thiết kế đồ họa được giao nhiệm vụ tạo ra biểu tượng Android vào năm 2007, cho biết, Bugdroid được tạo thành từ những con số đơn giản, thường được dùng để phân biệt nhà vệ sinh nam và nữ".

Người Triều Tiên sử dụng công nghệ khác biệt với thế giới ra sao?

Chỉ 1/10 người dân Triều Tiên có điện thoại. TV của họ được cài đặt kênh từ trước và người dân chỉ được xem những kênh đó.

Linh Linh

Bạn có thể quan tâm

Google Công nghệ